Bất động sản “đóng băng”, nhiều gia chủ chuyển đổi công năng những ngôi nhà của mình để “cắt lỗ”. Đó là những gì đang diễn ra tại dự án alibaba an phước thuộc huyện Long Thành, nhiều hộ dân ở đây đã biến những ngôi nhà “bạc tỷ” trong các dãy phố không người ở được dùng để nuôi chim yến.


Trên địa bàn tỉnh Mỹ Phước có 30 hộ nuôi chim yến, tập trung tại các căn nhà ở khu đô thị trên địa bàn huyện Bến Cát, thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An. Đến nay, hàng chục căn nhà hay biệt thự trong lòng các khu đô thị đã bị đục tường, khoan lỗ và gắn máy dụ chim yến. Tại Khu đô thị ở Bến Cát – Mỹ Phước, trên các dãy phố các ngôi nhà 3 - 4 tầng nằm đầu đường 6 làn xe rộng thênh thang, có đến hàng chục căn nhà vô chủ cửa đóng then cài phát ra âm thanh chim yến râm ran.

Hiện nay, ở Mỹ Phước có hàng chục cơ sở, nhà kể cả các căn biệt thự “triệu đô” không người ở dùng để nuôi chim yến. Ông Đinh Đức Tài, nhà ở khu phố 3, thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, cho biết nhiều căn nhà đã có chủ mua, họ không phải người địa phương đến mua nhà nhưng không thấy đến sống. Lâu lâu thấy thêm các căn nhà đục tường, khoét vách, gắn máy nuôi chim yến.

Hiện tại, ở Mỹ Phước có hàng ngàn căn nhà/nền đất đang ngóng chờ từng ngày cuộc giải cứu bất động sản để phố thị hồi sinh. Thế nhưng, tiếng gọi chim yến giữa phố, nuôi yến trong biệt thự nguy nga, nhà lầu… đang là một thực trạng đẩy thị trường bất động sản vào thế thoái trào mới, thậm chí là “rào cản” mới cho Mỹ Phước.

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án alibaba an phước tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với Công ty TNHH Hòa Bình. Theo hợp đồng đã ký kết, BIDV sẽ tài trợ vốn với giá trị 1.000 tỷ đồng cho dự án án Hòa Bình Green City. Đồng thời, thông qua hợp đồng tín dụng ký kết lần này, BIDV cam kết hỗ trợ cho vay tiêu dùng tối đa với cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà tại dự án.

Theo quan niệm của nhiều người Việt Nam thì tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” với những kiêng kỵ nhất định trong đó có việc kiêng mua những thứ có giá trị lớn. Nhiều doanh nghiệp bất động sản tránh mở bán dự án trong tháng này và đã tranh thủ bung hàng trước giờ “G”. Đầu tháng 8, thông tin mở bán dự án của các doanh nghiệp liên tục được cập nhật. Ngày 04/08 vừa qua, Hưng Thịnh Land đã tổ chức mở bán căn hộ cao cấp Phúc Yên 2 với giá từ 1,2 tỷ đồng/căn. Các căn hộ chào bán trong đợt này có diện tích từ 79 - 106m2.

Với tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, Hoà Bình Green Citylà một tổ hợp dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng. Theo thiết kế, dự án gồm 2 đơn nguyen cao 27 tầng, trong đó từ tầng 3 đến tầng 5 là khối đế dùng làm trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, 22 tầng còn lại là 1.324 căn hộ chung cư có diện tích 63,5 - 127,5 m2 được chào bán với giá từ 21,88 triệu đồng/m2.

Cho dù có nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản khó khăn nên tháng nào cũng là tháng “cô hồn”. Tuy nhiên, bước vào tháng “cô hồn” thực ít nhiều chủ dự án có tâm lý e dè. Đại diện một công ty bất động sản tại quận 10 cho biết, tình hình kinh doanh công ty cũng ít nhiều bị tác động trong tháng “cô hồn” vì phần lớn tâm lý người mua có phần dè dặt khi quyết định mua nhà trong tháng này.

Báo cáo gần đây của Savills cho thấy, kể từ quý 2/2012, chỉ số giá nhà ở Tp.HCM đang tăng dần lên. Giá cả linh động, cơ cấu sản phẩm tốt hơn và các chính sách của Chính phủ như giảm Lãi suất đã gián tiếp cải thiện niềm tin của người mua nhà. Theo quan sát của đơn vị này, lượng giao dịch đang gia tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang ấm dần.

Một trường hợp khác là Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức cũng đang chào bán 35 nền nhà phố tại dự án Phước Long Spring Town tại quận 9 với giá từ 17,6 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư kỳ vọng mức giá đưa ra và phương thức thanh toán linh hoạt kèm theo sẽ thu hút được người mua.

Không chỉ ở phân khúc bình dân, ở phân khúc cao cấp các chủ dự án cũng tiến hành chào bán trước tháng “ngâu”. Ngày 03/08 vừa qua, Công ty Cổ phần C.T Phương Nam đã chào bán đợt VI gồm 28 căn hộ thuộc dự án Léman Luxury Apartments. Công ty Phú Mỹ Hưng cũng chào bán 58 căn biệt thự Mỹ Văn 2 tại quận 7, Tp.HCM.

Tuy nhiên, bàn về khả năng phục hồi của thị trường địa ốc thì vẫn còn xem xét thêm. Ông Phùng Văn Năng – Tổng giám đốc công ty bất động sản Nam Việt cho rằng, thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại khi gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng đi vào thực tế và vận hành trơn tru. Điều này phụ thuộc vào tiến độ giải ngân của các ngân hàng thương mại.

Còn theo Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, câu chuyện phục hồi thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể đến giữa năm 2014 giao dịch sẽ nhanh hơn nhưng quan trọng là phải tạo niềm tin cho người tiêu dùng vào thị trường bất động sản vì có niềm tin thì thị trường ắt sẽ phục hồi. Nhưng “phục hồi thị trường bất động sản không có nghĩa là giá sẽ tăng như thời điểm nóng sốt mà phục hồi có nghĩa là thị trường có giao dịch, có thanh khoản, hút được dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản”, Giáo sư Võ nhấn mạnh.

Như vậy, trước thời điểm bước sang tháng cô hồn đã có không ít doanh nghiệp bất động sản đua nhau ra hàng. Tuy nhiên, quan điểm khác thì cho rằng đó là sự “ấm lên” một cách tự nhiên của thị trường sau một thời gian trầm lắng. Dù sắp tới là tháng "cô hồn" nhưng đây có thể là thời điểm để các doanh nghiệp bung hàng để giảm tồn kho và thu hồi vốn vượt qua cơn khốn khó.