Tính đến cuối tháng 6/2014, trên địa bàn Hà Nội có 47 dự án nợ tiền sử dụng đất, với số tiền 3.231 tỷ đồng. Đáng chú ý, theo UBND thành phố, toàn bộ 47 dự án alibaba an phước trên đều thuộc diện không được gia hạn theo Nghị quyết 02 của Chính phủ và Thông tư 16 của Bộ Tài chính về miễn, giãn, hoãn Tiền sử dụng đất. Trong số 47 dự án, có 26 dự án là nợ thông thường với số tiền 804 tỷ đồng; 15 dự án nợ do có vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng với số tiền 1.289 tỷ, thuộc các địa bàn huyện Mê Linh và các địa bàn thuộc Hà Tây cũ.


Ngoài ra, nợ của các dự án được giao đất để xây dựng văn phòng làm việc và cho thuê có khó khăn về tài chính gồm 5 dự án với số tiền 376 tỷ; 9 dự án được gia hạn nhưng phải nộp trước ngày 30/6 là 629 tỷ đồng; 3 dự án được gia hạn theo nghị quyết số 13 có thời hạn phải nộp tiền sử dụng đât sau 30/6 là 131 tỷ đồng.

UBND thành phố cho biết, các trường hợp dự án alibaba an phước cơ quan thuế đã rà soát, phân tích nợ của từng dự án, mời các chủ đầu tư đến làm việc, xử phạt chậm nộp đến áp dụng những biện pháp cưỡng chế theo quy định của Luật Quản lý thuế. UBND các quận, huyện, thị xã cũng vào cuộc, mời các chủ đầu tư lên làm việc để đôn đốc thu… Tuy nhiên do khó khăn về tài chính, các dự án không bố trí được nguồn nên kết quả thu nợ đạt thấp.

Cũng theo UBND thành phố, đến 28/4/2014, số nợ của các tổ chức, cá nhân thuê đất không thuộc đối tượng giảm tiền thuê đất là 86 tỷ đồng, với 1.487 đối tượng. Hiện Hà Nội đã giao cơ quan thuế kiểm tra, rà soát, phân loại nợ để có biện pháp xử lý thu hồi nợ đọng phù hợp. Đối với các dự án có biểu hiện chây ì, thành phố sẽ có biện pháp kiên quyết xử lý, áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định. Trong trường hợp phát hiện vi phạm pháp luật sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Ba tòa nhà hạng C với hơn 18.800m2 gia nhập vào thị trường văn phòng Tp.HCM trong quý 2 nâng tổng nguồn cung đạt hơn 1.353.000m2 từ 208 dự án, tăng 1% so với quý trước và 8% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay công suất cho thuê trung bình ở khu vực trung tâm là 89%, khu vực ngoài trung tâm là 84% dù cho giá thuê ở khu vực trung tâm cao hơn giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm tới 60%. Tuy nhiên, người thuê vẫn chấp nhận dịch chuyển vào trung tâm để thuận tiện trong hoạt động.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2014 từ CBRE Việt Nam, nguồn cung tăng chậm trong khi nguồn cầu vẫn tiếp tục tăng đẩy công suất thuê của thị trường văn phòng Tp.HCM lên mức 87%, tăng nhẹ 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Ba tòa nhà hạng C với hơn 18.800m2 gia nhập vào thị trường văn phòng Tp.HCM trong quý 2 nâng tổng nguồn cung đạt hơn 1.353.000m2 từ 208 dự án, tăng 1% so với quý trước và 8% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay công suất cho thuê trung bình ở khu vực trung tâm là 89%, khu vực ngoài trung tâm là 84% dù cho giá thuê ở khu vực trung tâm cao hơn giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm tới 60%. Tuy nhiên, người thuê vẫn chấp nhận dịch chuyển vào trung tâm để thuận tiện trong hoạt động.

Nhiều cử tri ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh cho biết dự án Phi Long triển khai trên địa bàn xã từ 11 năm nay nhưng đến giờ vẫn để hoang. Chủ đầu tư còn rào các kênh rạch làm người dân không giăng lưới bắt cá và lưu thông bằng ghe được. khu công nghiệp sạch Phong Phú cũng bị người dân phản ánh thi công cầm chừng. Cử tri xã Bình Hưng phàn nàn dự án Việt Liên Á triển khai bồi thường chậm, người dân muốn biết khi nào thực hiện để có những hoạch định cho cuộc sống.

Theo ông Trương An Dương – Trưởng bộ phận nghiên cứu của CBRE Việt Nam, trong nửa đầu năm 2014 khối lượng văn phòng cho thuê được đã gia tăng tới 16% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta vẫn nhìn thấy được sự phát triển của thị trường văn phòng, lượng cho thuê tăng và tình hình dư cung trên thị trường ít đi nhiều so với trước. Đặc biệt các văn phòng cho thuê tại trung tâm Tp.HCM mà đặc biệt là văn phòng hạng A và hạng B có công suất cho thuê tốt hơn rất nhiều so với cùng kỳ.

Liên quan đến tiến độ cấp chủ quyền nhà đất, nhiều cử tri ở khu phố 4, phường An Lạc A, quận Bình Tân cho biết hiện có 32 hộ có nhà tái định cư tại đường số 1D tổ 48, khu phố 4, phường An Lạc A từ năm 2003 (dự án của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh) nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận nhà ở.

Cử tri Đinh Văn Ngụ, ở đường An Dương Vương, khu phố 4, phường An Lạc, quận Bình Tân, cho biết hẻm 173 An Dương Vương được quy hoạch từ năm 1999 nhưng đến nay không thực hiện, người dân không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất. Tương tự, đường Tái Thiết, Hương lộ 2 thuộc phường 11, quận Tân Bình quy hoạch đường vành đai đô thị 1 từ năm 1999 nhưng đến nay vẫn còn treo làm người dân muốn xây dựng, sửa chữa, sang nhượng đều không được.

Đường Phạm Văn Bạch, phường 15 (nhánh 1), quận Tân Bình đã hoàn tất nhưng 6 năm nay, TP vẫn chưa đền bù xong cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong khi tuyến đường này đã xuống cấp. Nhiều cử tri đề nghị TP cho biết có thực hiện tiếp nhánh 2 không và thời gian thực hiện để người dân yên tâm.