Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn xác nhận việc đăng ký khoản cho vay tại BIDV bằng nguồn tái cấp vốn của NHNN trong gói tín dụng 40 nghìn tỷ đồng đối với 02 doanh nghiệp là Vicoland và Địa ốc Hoàng Quân. Theo công văn, BIDV sẽ dành 117,7 tỷ đồng cho Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland vay để xây dựng dự án alibaba an phước tại tỉnh Thừa Thiên Huế.


Đồng thời, dành 540 tỷ đồng để cho Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân vay với mục đích đầu tư vào dự án chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại Tp.HCM. Trước đó, BIDV và Becamex IDC đã ký kết hợp đồng về việc hỗ trợ vốn cho khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà xã hội tại các dự án do Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Bác Thanh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: nghe tin cuối tháng 6, đầu tháng 7 dự án sẽ mở bán nên từ ngày 29/6 buổi nào ông cũng chạy qua sàn Mường Thanh để nghe ngóng thông tin mở bán. Sáng 4/7, ông Thanh nhanh chóng đến sớm mong chọn được căn đẹp thì ông mới “ngã ngửa” khi nghe thấy số tiền chênh cho căn góc ông chọn có diện tích 72,2 m2, tầng 21 lên tới 280 triệu đồng/căn.

Chị Linh, nhân viên kế toán của một công ty tin học cũng tìm đến sàn Mường Thanh vì thấy giá chỉ hơn 14 triệu đồng/căn, lại có diện tích nhỏ 45m2. Hiện 2 vợ chồng cùng 1 đứa đang phải đi ở thuê nên cố gắng để mua căn hộ 45m2. “Mặc dù giá 14,5 triệu đồng/m2, nhưng lại phải trả tiền chênh tới 140 triệu nữa thì thành ra hơn 17 triệu đồng/m2, giá này không phải rẻ”, chị Linh nói.

Chờ trực cả tháng khi nghe tin dự án alibaba an phước do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu sắp mở bán, nhưng đến ngày bán chính thức thì những người dân có nhu cầu thực, mua nhà để ở lại phải về tay trắng bởi ngoài mức giá gốc, họ còn phải è cổ với một khoản tiền chênh “cắt cổ”.

Bức xúc trước mức giá chênh trên trời, chị Linh nói thẳng: "Cái kiểu làm giá thế này thì bất động sản còn ế. Bán kiểu này thì các sàn cứ ngồi mà ôm lấy chung cư trên giấy, người có nhu cầu thực sự thì không được coi trọng". Theo tìm hiểu, mức giá chênh thấp nhất được đưa ra tại chiều ngày 4/7 là 120 triệu đồng/căn cho những căn có vị trí không đẹp, tầng thấp hoặc tầng cao nhất. Còn với những căn góc đẹp, có diện tích trên 70m2, mức giá chênh dao động từ 200- 280 triệu đồng/căn, tùy số tầng.

Trong vai người đi mua nhà, tiếp cận với nhiều “cò” đất tại các sàn khác nhau có mặt buôn bán ở sàn Mường Thanh mới hay, người mua nhà có nhu cầu thực không thể mua được giá công bố của chủ đầu tư dự án VP5 Linh Đàm. Các cò, sàn khác nếu không có mối quen thân thì cũng không thể nhập được hàng, nên nhiều sàn phải cử “cò” đi tìm người công ty bán rồi kênh giá để báo giá cho người muốn mua.

Theo quan sát của PV, ngày 4/7 số người có nhu cầu thực đến sàn Mường Thanh khá đông, nhưng số “cò” đất của nhiều sàn khác cũng đông không kém phần. Tất cả giao dịch mua bán bằng miệng, cùng với mớ giấy tờ phô tô giới thiệu số căn, số tầng, giá bán, giá chênh tạo nên một khung cảnh mua bán nhập nhằng.

“Tôi mua để cho con trai sắp cưới vợ vì thấy dự án đưa ra mức giá khá hợp lý 14 -16 triệu đồng/m2, nhưng không biết sẽ phải mua lại của “cò” đất với giá chênh cắt cổ đến thế này, mỗi mét tự nhiên lại mất thêm gần 4 triệu đồng nữa, tính ra phải 18- 19 triệu đồng/m2 thì đắt quá. Với tầm tiền này có thể mua được nhà ở luôn được tại dự án khác chứ không phải đợi đến 18 tháng nữa”, ông Thanh ngán ngẩm nói.

Các “cò” vừa săn người mua, vừa săn người bán có giá chênh thấp để nhập hàng. Ngay tại phòng làm thủ tục giấy tờ và nộp tiền tại tầng 2 cũng bị các “cò” bao vây để săn hàng của những người có suất trong công ty bán ra. Giao dịch thành công trong ngày chủ yếu từ “cò” này bán cho “cò” khác. Cũng chính vì lý do này, nên khi người có nhu cầu thực hỏi mua thì giá chênh bị đẩy lên mức “cắt cổ” và đều ra về.

Việc người có nhu cầu thực bức xúc trước cách bán hàng của chủ đầu tư VP5 Linh Đàm mở bán thiếu công khai, người có nhu cầu mua ở chỉ có thể mua qua “cò”, "cò" tố phải chấp nhận trả tiền chênh tới 80 triệu đồng/căn để dự án này tiếp cận lãi suất ưu đãi 6% là những vấn đề mà người mua cho rằng công ty này coi thường khách hàng và qua mặt cơ quan quản lý. PV Infonet liên lạc với ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Xí nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu qua điện thoại, ông Thản đã phủ nhận thông tin thu chênh thêm 80 triệu đồng/căn mà “cò” đất “tố”.

Trước đó, mua bán tại dự án Kim Văn Kim Lũ cũng của chủ đầu tư là Xí nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu có hiện tượng cò tố chủ đầu tư công bố giá gốc là giá ảo, cố tình dìm thấp xuống để đón đầu lãi suất ưu đãi 6%, giá bán thực tế cao hơn nhiều.