Bây giờ, người dân không còn xây nhà trong đêm nữa, mà họ xây chui giữa thanh thiên bạch nhật. Tại hai xã điểm nóng của Cần Giuộc về xây dựng không phép là Thị trấn Cần Giuộc và xã Tân Kim, chúng tôi bắt gặp nhiều những ngôi nhà “giữ vườn” được quây bằng tôn rỉ sét. Người dân địa phương cho biết, phải quây tôn bên ngoài tạm bợ, để khi đóng cửa lại dễ bề xây bên trong, khi nào hoàn thiện thì “thoát y” cho nhà. Với những khu đất tại alibaba an phước cũng được người dân xây dựng như vậy.


Kiểu “nhà chờ thoát y” là cách đối phó của dân nghèo bí bách về chỗ ở nên “liều”. Tuy nhiên, ở Tân Kim, Tân Kiên, Tân Quý Tây..., không chỉ có dân nghèo “liều”, mà cả những đại gia có tiền làm kho xưởng, làm chợ, làm nhà phố, biệt thự... cũng “liều”. Chợ rộng 1 ha ngay mặt tiền đường lớn tại ấp 6, Tân Kim được Công ty Thuận Đạt khai thác đã vài năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép. Thậm chí, công ty còn xây dựng cả chục kiốt cho thuê mà “không ai hỏi han gì”.

Rời Tân Kim về xã Tân Quý Tây, chỉ lướt qua đường nhựa khu vực tổ 6, ấp 3, chúng tôi bắt gặp ngay một xưởng khoảng vài ngàn m2 đang xây dựng sát mặt tiền đường mà không dán giấy phép xây dựng trước công trình. Người dân địa phương thắc mắc: Ở đây là khu dân cư alibaba an phước cũng những triển khai hàng loạt các ngôi nhà xây tạm bợ, không hiểu sao lại làm được kho xưởng. Chỉ cho chúng tôi nghịch cảnh đằng sau xưởng này là một tòa biệt thự rất lớn đầy tiếng chim chóc được xây dựng không phép cách đây 10 năm giờ lại bị huyện ra quyết định cưỡng chế, người dân xua tay, lắc đầu.

Nói về vấn đề minh bạch được nhiều thành viên trong Ban chỉ đạo đề cập đến như một giải pháp quan trọng bởi lấy lại niềm tin là vấn đề cốt lõi để cầu quay trở lại với thị trường BĐS. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Nhà nước khuyến khích nhưng giá được kiểm soát. Nếu không kiểm soát được, nhà ở xã hội sẽ bị đẩy giá. Ông nhấn mạnh: “Minh bạch là yếu tố tạo niềm tin cho thị trường”. Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam lưu ý, các địa phương tự rà soát dự án là không nên. Cần thành lập các đoàn công tác tới các địa phương lớn để tập trung rà soát và đưa ra quyết định dự án nào làm tiếp, dự án nào dừng, chuyển đổi, thậm chí thu hồi những dự án không phù hợp. Những thông tin về các dự án cần được công khai để người dân, doanh nghiệp được biết.

Vẫn có những điểm sáng như dạng căn hộ quy mô vừa và nhỏ, những dự án cao cấp đầu tư một cách nghiêm túc, bài bản vẫn bán được hàng. Điều đáng lo ngại đó là doanh nghiệp vẫn phải vay vốn với mức Lãi suất quá cao, điều này khiến cho lợi nhuận bị... teo tóp. Ông nói: “Hiện nay huy động vốn với Lãi suất 8% nhưng chúng tôi phải vay với mức 18-19%. Do bí bách, nhiều doanh nghiệp chấp nhận bán lỗ để tự cứu mình”.

Lạ hơn nữa, một “khu resort” trên khu đất vài ngàn m2 giữa đồng tại địa chỉ E26/54 cũng “bị tố” xây dựng không phép. Không dừng lại ở đó, người dân còn chỉ cho chúng tôi một cái kho rất lớn vừa được xây dựng gần nhà ông Út Bảo, tổ 75, ấp 5 và khẳng định chắc như đinh đóng cột “chắc chắn không phép vì chỗ đó chưa được cấp phép làm kho xưởng”.

Không giống như hai xã trên, xã Tân Kim lại xuất hiện những ngôi nhà bọc tôn mới. Dọc đường T9, nhà bọc tôn mọc lên nhiều vô số kể, thậm chí có cả một khu nhà bọc tôn giữa đồng tại ấp 1. Người dân địa phương còn chỉ cho chúng tôi những nhà xây dựng không phép dạng này để chụp hình. Theo đó, tại khu vực tổ 94, ấp 6, gần nhà ông Tỷ tổ 94 có 7 căn; tổ 81, ấp 5, gần nhà ông Sáu Sỷ có 8 căn; tổ 79, ấp 5 xây 6 căn trên đất lúa; khu vực tổ 9, ấp 1 có 3 căn; cuối đường T9 thuộc tổ 7, ấp 1 xây 4 căn...

Về xã Tân Kiên, không cần đến 5 phút hỏi thăm mua đất để xây xưởng hoặc làm nhà, các cò đã xuất hiện với lời “chào hàng”: Bao xây cỡ nào cũng được miễn là chịu chi, xây nhà cấp 4 khoảng vài chục triệu, xây xưởng thì phải chi đậm cỡ vài trăm triệu. Người dân địa phương cho biết: Cò bao xây vì xã Tân Kiên hiện chưa được phép xây dựng nhà xưởng, đất khu vực này là đất nông nghiệp nên xây nhà rất khó khăn. Vậy mà, không khó để thấy, một số xưởng mới được xây dựng như: Cạnh xưởng B8/29A đường Hưng Nhơn, ấp 2 và xưởng cạnh nhà A8/4A, đường Bông Văn dĩa, ấp 1 trên đường Bông Văn Dĩa, chúng tôi còn bắt gặp cả tòa nhà biệt thự hoành tráng một trệt, một lầu trên diện tích cả ngàn m2 giữa cánh đồng.

Trước đây, nếu những nhà cấp 4 không phép ồ ạt mọc lên tại Cần Giuộc, người ta lý giải rằng, do người dân xây dựng trong đêm, rằng lực lượng thanh tra xây dựng mỏng... thì nay không hiểu sẽ có lý do gì để giải thích cho những chợ, những biệt thự, những kho xưởng, những “khu resort”... ngang nhiên mọc lên không cần xin phép?

Hệ số chênh lệch từ những giá trị BĐS được khảo sát so với thu nhập bình quân xã hội còn vượt 5-10 lần. Chênh lệch này là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, giá trị hình thành BĐS quá cao. Trong cơ cấu giá thành của BĐS, thông thường tỷ trọng tiền đất chỉ có thể chiếm 30% là tối đa, Lãi suất ngân hàng tối đa 10%, với cơ cấu này thị trường cầu dễ tiếp cận. Song thực tế, giá trị bình quân tổng hợp từ nhiều dự án tiền đất chiếm 40%, thậm chí 50-60%. Lãi suất ngân hàng quá lớn, có khi chiếm tới 50% cơ cấu giá thành. Bên cạnh những tác động về thủ tục hành chính, hai yếu tố tiền đất và Lãi suất cần được cải thiện sớm.

Bàn về giải pháp cứu BĐS, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, phải dịch chuyển trọng tâm thị trường, tập trung vào những sản phẩm giá thấp. Ông nói: “Yêu cầu chung là đất đai phải có mức giá phù hợp. Cơ cấu dự án, sản phẩm phù hợp và đặc biệt là Lãi suất hạ đến mức chấp nhận được, tài chính không tập trung quá vào tận thu. Cần tạo niềm tin cho thị trường, nhà nước cần có cam kết rằng ít nhất trong 2-3 năm tới chính sách cho thị trường sẽ không thay đổi nhiều...”.

Các giải pháp cho thị trường BĐS phải được thực hiện đồng bộ, không giải pháp nào có thể giải quyết được bài toán nếu không thực hiện đồng bộ cùng các giải pháp khác. Có thực hiện đồng bộ mới tạo thanh khoản, giải quyết tồn kho, thu hút dòng vốn từ xã hội. Phó Thủ tướng nói: “Về tăng cường minh bạch thông tin, chúng ta đã nỗ lực nhưng người dân, chủ đầu tư và các cơ quan quản lý vẫn còn thiếu thông tin. Các hiệp hội, địa phương, các bộ cùng rà soát, tập hợp, để đưa thông tin lên các website. Đặc biệt, cơ chế tín dụng cho người mua nhà phải triển khai quyết liệt hơn...”.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng hy vọng Lãi suất sẽ thấp hơn. Có thể sẽ có Lãi suất đặc biệt dành cho đối tượng có thu nhập thấp, nhà ở xã hội. Lãi suất dự kiến có thể là 6%, thời hạn vay đối với người mua nhà 10 năm, thời hạn vay đối với doanh nghiệp là 5 năm. Ở đây, các cò không bao xây kiểu chìa khóa trao tay, mà chỉ bao kê quây tôn rỉ bên ngoài, khoan cho “khổ chủ” một cái giếng và xây cho một cái toilet. Nhà cấp 4, nhà cấp 3, nhà phố, biệt thự, kho xưởng, chợ, ki - ốt... tất tần tật những gì liên quan tới xây dựng dường như đều có thể làm chui được ở Cần Giuộc, TP.HCM.