Thị trường địa ốc đang sôi lên vì một số dự án alibaba an phước được chào bán với mức giá giảm mạnh chưa từng thấy. Dường như niềm tin của nhà đầu tư thứ cấp về sự phục hồi của thị trường đã mất hẳn. Mặt bằng giá mới rẻ hơn đang hình thành... Điều này đồng nghĩa với việc qua rồi thời nhà đầu tư thao túng giá, trả thị trường về giá trị thực. Vào năm 2010, khi thị trường bất động sản bước vào đợt suy giảm, ông chủ của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã gây bất ngờ khi quyết định giảm 30% giá bán căn hộ dự án Hoàng Anh River View. Và hiện tại vẫn là dự án của Hoàng Anh Gia Lai nổ phát pháo đầu tiên trong việc hạ giá căn hộ tới 50%.


Thực chất, việc hạ giá căn hộ lần này tại dự án Hoàng Anh River View là động thái của các nhà đầu tư thứ cấp sau khi ôm hàng mua sỉ căn hộ trong dự án này. Thị trường ngày càng tụt sâu, áp lực về tài chính quá lớn nên các nhà đầu tư này không còn đủ kiên nhẫn ôm hàng nên đã chuyển sang "chơi bài ngửa" với thị trường.

Cũng trong thời điểm cuối tháng 8, Sacomreal thực hiện tuần giảm giá bán một loạt các dự án như Đại Nam, Mỹ Phước 3, New Sai Gon, Sealinks, Everrich, Carillon, HUD, Biconsi,... với mức giảm từ 4 - 20%. Đa số dự án alibaba an phước giảm giá để giải phóng hàng tồn kho, giảm áp ực về vốn, cắt lỗ. Tuy vậy, cũng có nhiều dự án bị đè nặng bởi nợ nần cũng mong thoát khỏi địa ốc càng nhanh càng tốt. Nhiều chủ đầu tư dự án cũng tự thú với khách hàng về tình trạng sức khỏe của mình nên việc đầu tư vào địa ốc không còn được mặn mà.

Cuối tháng 8, hàng trăm khách hàng kéo đến dự án căn hộ Good House Apartments (đường Trương Đình Hội, phường 16, quận 8 - TP.HCM) để yêu cầu Công ty CP Lê Minh M.C bàn giao nhà đúng tiến độ. Khởi công tháng 1/2010, dự kiến bàn giao vào tháng 6/2011, đến tháng 8/2012 công trình vẫn ngổn ngang. Khách hàng đã đóng 85% giá trị căn hộ, tương đương 800-900 triệu đồng mà chưa được bàn giao.

Hiện tại, khách mua nhà trên thị trường là người có nhu cầu ở thực sự. Mọi người có nhiều sự lựa chọn về mức giá lẫn thương hiệu, vị trí. Vì vậy, một số doanh nghiệp đã thành công trong việc sớm chuyển hướng đầu tư sang phân khúc nhà giá thấp, diện tích nhỏ. Giảm giá căn hộ là xu thế tất yếu. Đây không phải là tín hiệu xấu mà là cơ hội cho nhiều bên giải được bài toán khó. Nhiều trường hợp nhà đầu tư thứ cấp cần tiền, chịu thương lượng hạ 10-15% giá trị căn hộ đã giúp các giao dịch dễ dàng hơn. Giảm giá có thể là giải pháp kích thích tăng thanh khoản cho thị trường trong một số phân khúc có nhu cầu an cư.

Chúng tôi không thể nào trả lời chính xác khi nào bàn giao căn hộ vì hiện nay công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Chúng tôi sẽ gánh chịu về mặt pháp lý trước pháp luật và nội dung cam kết trước khách hàng. Đối với yêu cầu của khách hàng muốn biết khoản tiền góp mua căn hộ sử dụng ra sao, công ty sẵn sàng thuê kiểm toán độc lập. Còn nếu muốn bàn giao hiện trạng thì phía công ty cũng sẵn sàng bàn giao.

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc của CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ sẽ khó hồi phục nhanh. Chu kỳ lạm phát những năm gần đây cho thấy độ trễ từ khi lạm phát và Lãi suất giảm xuống còn dưới 10% cho đến khi thị trường căn hộ hồi phục là 6 tháng. Để giải phóng hàng tồn, các chủ đầu tư BĐS đã tỏ rõ động thái thoát nhanh khỏi các dự án và bán càng nhanh càng tốt.

Cty Trần Kim ký hợp đồng số 1164/HĐCN với NH Đại Nam để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 5.017m2 đất tại P.Đông Hưng Thuận, Q.12, TPHCM, với giá 762,5 triệu đồng. Tính cả gia hạn, hợp đồng trên có giá trị. Do 2 bên đang làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất, nên Cty Trần Kim chậm trả tiền cho NH Đại Nam trong thời gian hợp đồng có hiệu lực.

Theo ông Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, động thái xả hàng cắt lỗ, nhất là những dự án của doanh nghiệp đầu ngành, sẽ tạo một mặt bằng giá mới cho thị trường bất động sản thời gian tới. Vài tháng trước đây, một vài doanh nghiệp cũng giảm giá nhưng với hình thức khuyến mãi hoặc dùng Lãi suất ngân hàng để hấp dẫn khách hàng. Nhưng hiện nay doanh nghiệp phải chấp nhận mặt bằng giá mới và công ty nào chủ động được sẽ tăng được sức bán hơn.

Khi NH Đại Nam sáp nhập thành NH Phương Nam, ông Lê Anh Kiệt - Chủ tịch HĐQT NH Phương Nam trước đây - thấy khu đất quá đẹp đã “âm mưu” lấy làm của riêng ông Kiệt. Nhưng bên ngoài, nhập nhèm lấy pháp nhân NH Phương Nam làm chủ sở hữu khu đất để tranh chấp với Cty Trần Kim.

Nhưng bên ngoài, nhập nhèm lấy pháp nhân NH Phương Nam làm chủ sở hữu khu đất để tranh chấp với Cty Trần Kim? Hơn bao giờ, Cty Trần Kim mong mỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ các bí ẩn xung quanh khu đất mà Cty Trần Kim đã trót nhận chuyển nhượng, với bao nhiêu tốn kém, khổ ải, mà suốt 12 năm liền vẫn chưa đi tới đâu!

Riêng Cty Trần Kim đã tốn kém chi phí san lấp mặt bằng, đã bán cho một số khách hàng, nên không thể trả lại đất cho NH Phương Nam. Gần 10 năm sau, ngày 8.8.2012, TAND Q.12 đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, phán quyết hợp đồng mua bán 2 bên vô hiệu. Cty Trần Kim phải trả lại đất cho NH Phương Nam. NH Phương Nam trả lại Cty Trần Kim 21,3 tỉ đồng, do Cty Trần Kim có công san lấp, tôn tạo giá trị khu đất.

Trong khi đó, giá bất động sản trên thu nhập của người dân còn quá cao so với các nước. Giá sẽ tiếp tục giảm trong giai đoạn cuối năm tại những phân khúc căn hộ và đất nền. Ngoài áp lực về tài chính thì giá căn hộ giảm nhiều cũng cho thấy nhà đầu tư, chủ dự án phần nào "thành thật" hơn. Việc đầu tư địa ốc đã bắt đầu vãn cuộc khi quả bóng giá đang bắt đầu xì hơi."