Nhiều giáo viên, người bán cà phê, kể cả ông chủ kinh doanh ở Bình Dương... đang khóc ròng vì đã bỏ ra hàng tỷ đồng để mua đất mang “sổ đỏ” giả. Ngày 24.2, một nhóm 6 người dân ở Bình Dương và huyện Củ Chi đã gặp phóng viên tố cáo hành vi làm giả giấy tờ để lừa đảo bán một mảnh đất tại dự án alibaba an phước của một người đàn bà có tên ảo là “Nguyễn Thị Đẹp”.


Theo trình bày của nạn nhân Lê Ngọc Huệ (46 tuổi, ngụ xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP.HCM), khoảng tháng 7.2011, thông qua nhiều đầu mối, bà Huệ gặp một người phụ nữ muốn bán một mảnh đất đẹp. Người này tự giới thiệu tên là Nguyễn Thị Đẹp (SN 1975, ngụ phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một).

Việc mua bán này cũng trở nên khó khăn khi các quận không mua mà chủ đầu tư đất nền alibaba an phước không cho bán ra. Cách nay chưa lâu, UBND TP không đồng ý kiến nghị của Sở Xây dựng về việc cho phép chủ đầu tư hai dự án chung cư Ngọc Lan, quận 7 và Cao ốc Xanh, quận 9 được bán ra thị trường 20% quỹ nhà phục vụ tái định cư, vì sẽ tạo tiền lệ, ảnh hưởng không tốt đến chương trình nhà ở của TP.

Ông Nguyễn Thanh Quyết, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần 577 - chủ đầu tư dự án, cho biết: “Phương án triển khai dự án TP đồng ý mua 20% quỹ nhà làm nhà tái định cư, tương đương 159 chung cư. Khi xây xong, tính toán cụ thể thì TP chỉ đạo quận 8 mua, dùng tiền ngân sách. Quận 8 trả lời, rất cần vì đang thiếu quỹ nhà để bố trí tái định cư cho hàng loạt dự án, nhưng nếu dùng ngân sách thì không kham nổi.

Mặt khác, diện tích chung cư của chúng tôi nhỏ nhất cũng 86m², trong khi đó phần lớn các diện tái định cư thì ven kênh rạch, diện tích mỗi căn nhà vài chục mét vuông, không đủ khả năng để thanh toán. Lúc đó lại đề xuất tách đôi chung cư cho phù hợp, nhưng lại không khả thi vì không đúng quy hoạch. Thế là cuối cùng trả lại số lượng nhà này cho chúng tôi”. Những ngày qua, dự án chung cư Good House trở nên “nóng bỏng” vì xây xong phần thô nhưng chủ đầu tư không đủ khả năng hoàn thiện, khách hàng hết sức lo lắng. Thật bất ngờ, trong hàng loạt khó khăn thì có giải pháp mới là bán chung cư cho quỹ nhà tái định cư.

Bà Đẹp nói mảnh đất bà muốn bán “đẹp như mơ”: Rộng 3.656,6m2 với 3 mặt tiền, tọa lạc ngay phường Phú Hòa – khu vực trung tâm của tỉnh Bình Dương. Bà Đẹp hô giá 1 tỷ đồng và được bà Huệ đồng ý ngay. Bà Huệ không hề biết mảnh đất mà mình định mua không phải của bà Nguyễn Thị Đẹp mà là của một người đàn ông tên chính xác là Trần Văn Đẹp.

Hiện đã xác định có gần 10 người bị lừa với số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Nặng nhất là cô giáo H. Do không nhận biết sổ đỏ giả nên chị đã đặt cọc mua 3.656,6m2 đất của bà Đẹp với số tiền 600 triệu đồng. Liên kết với bà Đẹp còn có một người đàn ông (chưa xác định được danh tính). Cả hai đóng vai vợ chồng rồi làm sổ đỏ giả lừa đảo gia đình chị Trương Thị Bích Đào (buôn bán nhỏ ở thị xã Thủ Dầu Một) chiếm đoạt số tiền đặt cọc là 100 triệu đồng.

Công an thị xã Thủ Dầu Một đã xác định được lai lịch của bà Đẹp và đã mời bà về trụ sở làm việc. Bà Đẹp tên thật là Nguyễn Thị Hoàng Trinh, cư ngụ ở phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một. Hiện Công an đang thu thập những sổ đỏ nghi là giả mạo để tiến hành giám định. Hiện đã có thêm 4 trường hợp khác nộp đơn tố cáo bị bà Đẹp lừa, trong đó bà Oanh (phường Hiệp Thành, thị xã Thủ Dầu Một) mất 250 triệu đồng; chị Soàn (ở huyện Tân Uyên) “dính bẫy” 270 triệu đồng và bà Lan (ở thị xã Thuận An) cũng bị lừa 70 triệu đồng…

Cách nay chưa lâu, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM hồ hởi thông báo rằng, TP tính toán sẽ mua lại chung cư tồn đọng. Tưởng như phao cứu sinh góp phần vực dậy thị trường đang ế ẩm, tuy nhiên thực tế cho thấy: quá khó! Gần như án ngữ ở phía Tây đường Võ Văn Kiệt (quận 8), 6 cụm chung cư Carina với 736 chung cư do Công ty cổ phần Đầu tư 577 làm chủ đầu tư đã hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng từ giữa năm 2011. Hiện nay chủ đầu tư còn tồn đọng số lượng lớn chung cư, nguyên nhân xuất phát từ việc bán cho quỹ nhà tái định cư.

Trần tình với khách hàng, bà Nguyễn Thị Minh Dung, Giám đốc Công ty cổ phần Lê Minh M.C., chủ đầu tư dự án nêu: TP đồng ý mua 75 chung cư để phục vụ cho chương trình tái định cư tại quận 8, nguồn thu từ số lượng chung cư này sẽ trả nợ và lãi ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay TP vẫn chưa ký hợp đồng và chưa ứng tiền nên không hoàn trả kịp cho ngân hàng, dẫn đến tình trạng nợ quá hạn!

Theo thống kê từ các công ty nghiên cứu thị trường, số lượng chung cư ế hiện nay dao động từ 15.000 – 20.000 căn. Vòng đời của dự án xây dựng chung cư khoảng 3 năm, tiền vay thực hiện dự án tính theo Lãi suất của ngân hàng, đến giai đoạn giao nhà chủ đầu tư sẽ thu 95%/tổng giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, nếu TP mua sẽ rất khó thực hiện phương thức thanh toán này: mua của doanh nghiệp trả ngay số tiền lớn, còn nhà bán cho diện tái định cư lại trả góp 10-15 năm, rồi được trả theo Lãi suất ưu đãi! Như vậy, TP sẽ khó “kham” nổi khi phải bỏ ra vài chục ngàn tỷ đồng để mua sỉ rồi sau đó bán trả góp trong thời gian dài.

Theo đó, đối với chung cư Ngọc Lan được TP yêu cầu bán 55 chung cư làm nhà tái định cư. Tháng 6-2011, chủ đầu tư âm thầm bán ra thị trường 25 chung cư thuộc diện này và đề nghị được bán luôn 30 căn còn lại. Sở Xây dựng tiến hành gửi công văn hỏi các quận 2, 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè về việc mua quỹ nhà này để tái định cư thì chỉ có quận 7 cần mua 2 căn! Dựa trên cơ sở này Sở Xây dựng đề nghị TP cho chủ đầu tư bán ra thị trường các chung cư trên để thu hồi vốn.

Mặt khác, vấn đề mua bán gặp khó khi phải định giá chung cư. Một nghịch lý khác, hiện nay còn rất nhiều chung cư tồn có diện tích quá lớn. Tại các dự án chung cư ở quận 8, 7, 2… mỗi dự án còn tồn trên 100 căn, diện tích trên 100m² đến 200m², hoặc diện tích lớn hơn nữa đối với các căn thông tầng, penthouse. Chắc chắn những “siêu phẩm” này nằm ngoài đích nhắm làm quỹ nhà tái định cư!

Điều kiện bắt buộc đó là TP sẽ cho kiểm toán để tìm ra giá thành, trong khi cơ cấu giá thành có những khoản rất khó hạch toán. Ví dụ, như bồi thường giải tỏa, thực tế phải thỏa thuận mua lại đất nông nghiệp của người dân với giá rất cao nhưng khi khấu trừ tiền sử dụng đất thì chỉ được khấu trừ theo bảng giá đất do thành phố ban hành. Hơn nữa, chủ đầu tư rất e ngại khi nhà nước bước vào kiểm toán…