Thị trường bất động sản đang đứng trước áp lực bán tháo sau khi các vụ vỡ nợ tín dụng đen liên tiếp xảy ra. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, từ giờ đến cuối năm, giá bất động sản vẫn lao dốc. Nhưng công ty địa ốc alibaba vẫn chào bán hàng loạt các dự án tại cửa ngõ sân bay Long Thành.


Làn sóng bán tháo bất động sản đã từng xảy ra cách đây vài tháng sau khi Lãi suất ngân hàng điều chỉnh tăng Lãi suất đồng thời hạn chế cho vay bất động sản. Điều này buộc các nhà đầu tư bán tháo bất động sản để trả nợ vay ngân hàng. Chính vì vậy, giá đất tại nhiều dự án liên tục giảm trung bình 10-15 triệu đồng/m2, cá biệt có nhiều lô đất giá giảm 20 triệu đồng/m2.

Cho đến đầu tháng 8 đà bán tháo bắt đầu giảm dần, giá đất mà địa ốc alibaba đưa ra rẻ hơn một số dự án như đô thị mới An Hưng, Vân Canh, Văn Khê, Văn Phú … bắt đầu tăng trở lại 1-3 triệu đồng/m2 sau khi có thông tin Lãi suất ngân hàng điều chỉnh giảm dần. Hơn nữa, sau thời gian dài giảm giá nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mua vào và giá bất động sản sẽ khó tiếp tục giảm thêm nữa.

Tuy nhiên, thị trường chưa kịp hồi phục tiếp tục hứng chịu thêm “cú sốc” nữa khi chỉ trong vòng 1 tháng liên tiếp 5-6 vụ vỡ nỡ quy mô lớn vài trăm tỷ đồng. Đáng chú ý, hầu hết các chủ nợ lớn đều là đại gia có tiếng tăm trong làng bất động sản Hà Nội. Theo điều tra cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến cho các chủ nợ tuyên bố vỡ nợ do giá bất động sản giảm quá sâu trong một thời gian dài khiến các khoản lãi vay bị đội lên từng ngày. Vì vậy, các đối tượng này mất khả năng thanh toán.

Nhiều chủ nợ hiện đã bị cơ quan CSĐT bắt giam, thế nhưng hệ thống “chân rết” phía dưới cũng đang “dẫy chết” khi đang ôm một khối lượng nợ khổng lồ. Trong đó, nhiều chủ nợ phải chọn phương án bán tháo hoặc gắn nhà đất để thu tiền trả nợ. Ông Ngô Hồng Tuấn – trưởng văn phòng công chứng Đông Đô cho biết, hơn một tháng nay, tại văn phòng công chứng Đông Đô có làm thủ tục công chứng mua bán bất động sản cho rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, trong 10 trường hợp thì có đến 8 trường hợp công chứng bán nhà để gắn nợ do chủ nhà không có tiền để trả nợ vay.

Theo khảo sát của VnMedia tại một số chợ đất lớn tại Hà Nội, hai tuần nay lượng hàng chào bán tăng nhanh trong đó đất tại một số dự án vẫn tiếp tục giảm như Geleximco khi C, D giá đường nhỏ 38 triệu đồng/m2, đường to 45-48 triệu đồng/m2. Dự án Vân Canh đường nhỏ giảm hơn 40 triệu đồng/m2, đường to 48-50 triệu đồng/m2, liền kề dự án Kim Chung – Di trạch khoảng 35-40 triệu đồng….

Theo ông Dương Thế Bằng, Giám đốc điều hành Sun Group, trong ngày đầu tiên công bố bán giai đoạn 1 của dự án The Sun Riverside Danang ra thị trường, nhà đầu tư đã mua 80% tổng số nguồn cung về đất nền, biệt thự của dự án. Tuy nhiên, khi thị trường BĐS đang ảm đạm thì các nhà đầu tư có thời gian suy ngẫm, nhìn nhận để chọn lựa cho mình các sản phẩm chất lượng theo như họ mong muốn.

Tại Đà Nẵng, tổng nguồn cung biệt thự khoảng 720 căn từ 13 dự án, trong khi tổng nguồn cung căn hộ khoảng 2.400 căn từ 12 dự án. Trong đó, nguồn cung căn hộ sơ cấp khoảng 1.270 căn và nguồn cung thứ cấp khoảng 1.130 căn. Tình trạng bán của thị trường căn hộ đạt 47% với giá chào bán sơ cấp dao động từ 700 USD đến 3.160 USD/m2. Tỷ lệ biệt thự đã bán đạt 69% với giá chào bán sơ cấp dao động từ 770 USD đến 4.700 USD/m2.

Văn phòng cho thuê, tổng nguồn cung diện tích văn phòng khoảng hơn 83.800m2, tăng 3% so với quý trước và 26% so với cùng kỳ năm trước. Từ năm 2012 trở đi, thị trường Đà Nẵng sẽ tiếp nhận một lượng lớn diện tích văn phòng từ 22 dự án, cung cấp thêm khoảng 10.000m2 diện tích văn phòng. Về mặt bằng bán lẻ, công suất thuê trung bình đạt 96%, giảm 3% so với quý trước do tình hình hoạt động kém hiệu quả của các trung tâm thương mại.

Công ty TNHH CBRE Việt Nam cũng cho biết, ở thời điểm quý 2-2011 BĐS rơi vào ảm đạm. Lĩnh vực đất nền Đà Nẵng được xem là “sốt” kéo dài từ năm 2010, đến nay đã giảm nhiệt mạnh. Ngoài hàng nghìn lô đất nền tồn ở các chủ đầu tư dự án, trung tâm địa ốc, người dân, trong quý 2 có thêm 3.600 lô đất của 7 dự án được tung ra thị trường. Nguồn cung tăng dẫn đến giá đất ở hầu hết các dự án đều giảm 5-15% so với quý trước.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu tiền do sức ép đáo hạn của các khoản vay trước ngày càng tăng đặc biệt thời điểm 31/12 (dư nợ cho vay phi sản xuất phải kéo xuống 16%) ngày càng đến gần trong khi vay mới dường như rất khó khăn. Bên cạnh đó, các ngân hàng đang bắt đầu cuộc chơi Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong đó Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt lên 30%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng. Do vậy, thị trường vốn đang thiếu lại càng thiếu hơn vì ngân hàng lớn sẽ tập trung cho vay trên thị trường liên ngân hàng vì Lãi suất cao, đảm bảo tính an toàn.

Thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán liên tục bất ổn, cùng với đó thị trường bất động sản (BĐS) liên tục ảm đạm. Các chuyên gia rất khó dự báo về thị trường BĐS thời điểm quý 4-2011 khi mà lượng kiều hối vốn kích cầu hằng năm lên thị trường sẽ rất thấp. Ngay sau mùa xuân năm 2011, thị trường BĐS bắt đầu... ngủ đông. Giao dịch trên thị trường ngưng trệ, ảm đạm. Báo cáo nghiên cứu thị trường của Công ty Savills Việt Nam cho thấy, thị trường bất động sản tại các tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng cao về kinh tế như Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ cũng đều nằm trong tình trạng ảm đạm như Hà Nội và TP.HCM.

Quý 3-2011, ngày 18-10 CBRE đưa ra con số rất sốc khi mà thị trường BĐS tiếp tục... “ngủ đông”. Số đất nền tồn đọng trên thị trường hơn 12.000 lô từ các dự án do doanh nghiệp (DN) đầu tư. Ngoài ra, một lượng lớn đất nền tái định cư cũng đang được chào bán nhưng rất hiếm hoi có giao dịch. Thị trường ảm đạm nên quý 3, DN BĐS chỉ dám cung cấp ra thị trường 1.020 nền đất so với 4.000 nền đất/quý ở thời điểm trước. Giá giao dịch BĐS giảm từ 3-5%, nâng tổng mức giảm qua các quý lên 20% so với năm 2010.

Trong những tháng qua, thị trường BĐS Đà Nẵng hút sự chú ý của khách hàng, đó là dự án The Sun Riverside Danang do Sun Group đầu tư khai thác khu vực bờ đông cầu Nguyễn Văn Trỗi nhưng chỉ là “đốm sáng nhỏ trong màn đêm”. Dự án có nhiều hạng mục nhưng phần đất nền có 245 nền nhà phố liên kề có diện tích 100m2, 175 nền biệt thự có diện tích 200m2 – 1.300m2.

Thị trường BĐS quý 4-2011 và 2012 tại Đà Nẵng vẫn chứa đựng nhiều tiềm năng khi những tín hiệu tốt từ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, BĐS Đà Nẵng chưa bao giờ kích cầu nhà đầu tư tại chỗ mà hướng vào các nhà đầu tư đến từ TP.HCM và Hà Nội. Một nguồn khách hàng BĐS phân khúc nhà ở được các nhà đầu tư BĐS đang hướng đến là dòng nhân lực chất lượng cao khi Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu công nghiệp Singapore tại Quảng Ngãi khởi động. Ngoài ra, phân khúc BĐS du lịch cũng trông chờ vào tuyến bay thẳng của hãng hàng không giá rẻ toàn cầu Air Asia mở đường bay đến Đà Nẵng.