Thị trường tiếp tục trầm lắng khiến giá thứ cấp vẫn giữ xu hướng giảm. Tại hầu hết dự án alibaba an phước trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM, giá chào bán giữ nguyên hoặc giảm so với quý 2/2012. Công ty CBRE Việt Nam vừa đưa ra báo cáo nghiên cứu cho thấy, tại hầu hết các dự án trên địa bàn Hà Nội, giá chào bán giữ nguyên so với quý 2/2012 hoặc giảm nhẹ.


Cụ thể, trong số 68 dự án khu đô thị mới có tới 21% số dự án có mức giá giảm dao động từ 15% - 25% so với quý 2/2012. Khoảng 68% số dự án giữ giá ổn định, trong đó đa số là các dự án đã giảm mạnh trong quý 2/2012. Một số dự án lớn nằm ở Cầu Giấy, Từ Liêm, Gia Lâm và Long Biên giá chào bán trên thị trường vẫn giữ ở mức ổn định.

Đồng thời, thị trường cũng ghi nhận sự tăng giá nhẹ ở một số dự án đã có mức giá giảm sâu vào quý 2 vừa qua, số dự án này chỉ chiếm khoảng dưới 10%. Cũng theo ghi nhận của CBRE thì trong bối cảnh thị trường khó khăn, xu hướng chung vẫn là sự đi xuống thì ở một vài dự án alibaba an phước cục bộ có sự tăng giá. Nhưng đây chỉ là hiện tượng đầu cơ, và thao túng giá của giới đầu cơ.

Trong khi đó, báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho thấy, trong quý 3 vừa qua lượng giao dịch thành công đất dự án trên địa bàn Hà Nội rất ít. Các quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Từ Liêm có mức giá chào bán trên thị trường thứ cấp cao nhất trên 7.500 USD/m2, các quận/huyện vùng ven như Mê Linh, Quốc Oai khoảng 1.200 USD/m2. Do thị trường còn tiếp tục gặp khó nên nhiều chủ đầu tư đang thực hiện đẩy nhanh tiến độ các dự án để huy động vốn từ nhà đầu tư, khuyến khích người mua. Nhưng theo dự báo của CBRE, chỉ khoảng 20% dự án dự kiến sẽ hoàn thành tiến độ trong năm 2012 và năm 2012 nhiều khả năng sẽ phải chậm tiến độ.

Đây là nhận định của các chuyên gia phân tích của Colliers International Vietnam (chuyên tư vấn-môi giới bất động sản) về thị trường bất động sản Hà Nội quí III/2011 và những nhận định cho quí còn lại của năm nay. Theo đó, giá đất tại Hà Nội thay đổi rất lớn theo vị trí, tùy thuộc vào việc phát triển hạ tầng và trong nhiều trường hợp là vào yếu tố đầu cơ. Ngoài ra, các giao dịch cũng ít thông qua kênh chính thức và thông tin không rõ ràng. Vì vậy, theo các chuyên của Colliers khó có thể đưa ra các con số chính xác về giá trị, số lượng các giao dịch trên thị trường.

Mặc dù đất nền luôn được xem là kênh đầu tư ưa thích và an toàn của giới địa ốc trong những năm gần đây, do nó đem lại lợi nhuận quá cao. Tuy nhiên, năm 2012 mảng phân khúc này không còn là kênh đầu tư hiệu quả, thậm chí nhiều nhà đầu tư đã “lãnh đủ” khi bong bóng đất nền xì hơi tại nhiều khu vực, nhất là thị trường Hà Nội.

Điển hình là dự án Vân Canh, trong vòng một tháng mức giá đã tăng từ 38-40 triệu đồng/m2 lên khoảng gần 50 – 52 triệu đồng/m2. Theo nhiều chuyên gia cho biết, sự tăng giá của Vân Canh là không có căn cứ, mà đó chỉ là sự làm giá của giới đầu cơ không có thực tế. CBRE cũng ghi nhận không kiểm chứng được giao dịch thành công tại dự án này.

Cùng với đó, xu hướng tăng giá trong thời gian tới là điều khó có thể xảy ra, do thị trường chịu ảnh hưởng nhiều bởi dòng tiền, tín dụng sẵn có của nền kinh tế. Mặc dù gần đây có động thái từ việc hạ Lãi suất cho vay từ phía Ngân hàng, tuy nhiên, phải mật một thời gian mới có thể tác động đến thị trường. Tương tự thị trường Hà Nội, phân khúc đất nền tại TP HCM rất ít giao dịch thành công. Đồng thời, giá bán giảm từ 2-15%, duy chỉ có quận 2 và huyện Nhà Bè là tăng nhẹ 2-4%.

Phân tích của Colliers về bất động sản Hà Nội quí III/2011 đã chia nội thành Hà Nội thành 3 khu vực. Khu vực 1 bao gồm các quận ngoại vi Từ Liêm và Hà Đông ở phía Tây, Long Biên ở phía Đông và Hoàng Mai ở phía Nam. Khu vực này có giá đất dao động từ 968 USD đến 8.329 USD/m2. Biên độ dao động của các quận thứ cấp (khu vực 2) của Hà Nội, bao gồm Thanh Xuân, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa và Tây Hồ, là từ 2.590 USD đến 18.940 USD/m2. Nhóm cuối cùng bao gồm hai quận trung tâm Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng có giá dao động từ 2.611 USD đến 27.200 USD/m2.

Theo CBRE, nguyên nhân là bởi người mua ở tâm lý chờ thị trường chạm đáy nên vẫn chần chừ khi đầu tư. Trong ngắn hạn, phân khúc này cũng rất khó sẽ khởi sắc đi lên. Ngược lại, đất nền giá rẻ ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai lại liên tục bung hàng, giá tăng nhẹ dưới 10% so với quý 2. Các dự án đất nền vùng ven có giá trung bình từ 2,5 - 3,5 triệu đồng/m2. So với giá bán đất nền tại TPHCM thì giá đất nền khu vực này ở mức rất rẻ, dễ hiểu tại sao dòng tiền liên tục chạy vào khu vực này.