Đăng ký đầu tư rồi bỏ đấy, khởi công xong vẫn để không đất đai dự án, chủ đầu tư địa ốc alibaba ôm nhiều dự án để triển khai bán đất nền giá rẻ. Một số chủ đầu tư khiến chính quyền địa phương và người dân không biết đâu mà lần. Chọn được chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính và khả năng sử dụng hiệu quả tài nguyên đất vẫn là bài toán khó với địa phương cần thu hút đầu tư.


Trong danh sách đề nghị thu hồi, Cty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình “dính” đến 3 dự án. Đó là Dự án đầu tư TT dịch vụ tổng hợp Sông Cầu, khu du lịch sinh thái chè đặc sản Tân Cương, công viên du lịch thể thao Sông Cầu với tổng vốn đăng ký đầu tư là 553 tỉ đồng. Các dự án này được đăng ký từ năm 2007 và 2008, nhưng mới chỉ có một dự án được khởi công rồi bỏ đấy, hai dự án còn lại đều chưa triển khai.

Dự án “khủng” nhất cả về diện tích lẫn vốn đăng ký trong danh sách đề nghị thu hồi là khu du lịch sinh thái sân golf Long Sơn, do Cty CP golf Long Sơn làm chủ đầu tư. Dự án này bao trùm diện tích rộng 560ha với tổng vốn đầu tư trên 8.900 tỉ đồng, dự kiến khởi công quý IV năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì. Thêm một dự án của địa ốc alibaba nghìn tỉ khác cũng bị đề nghị thu hồi là Dự án đường 261, do Cty CP Long Việt làm chủ đầu tư có vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng và “hứa hẹn” hoàn thành vào năm 2011. Nhưng thực tế, tiến độ thực hiện được Sở KHĐT nhận định là “đang lập dự án và tiến hành các công việc tiếp theo khi có nguồn vốn ngân sách hỗ trợ”.


Hiện UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao các sở, ban, ngành tham mưu các nội dung, quy định và các bước tiến hành thu hồi giấy phép đầu tư theo đúng quy định pháp luật; đồng thời, thu hút các nhà đầu tư có đủ năng lực tham gia dự án hiệu quả.

Khu đô thị này có tổng diện tích 170,29 ha, quy mô dân số khoảng 20 nghìn đến 30 nghìn người. Ðây là dự án được nhiều người chú ý, bởi nó là 'tâm điểm' từ vài năm trước, khi còn chưa giải phóng mặt bằng xong, trên thị trường đã rùm beng chuyện bán các suất 'ngoại giao' trong dự án. Hay khi TP Hà Nội có chủ trương rà soát quy hoạch, thì dự án cũng 'suýt' lọt vào danh sách phải tạm dừng. Giới đầu cơ lúc đó, nếm một phen... hú vía. Tại dự án này, giá khởi điểm cách đây chừng ba năm, khoảng 14 triệu đồng đến 17 triệu đồng/m2, thì nay, khi ra mắt 'bàn dân thiên hạ', mặc dù đang trong kỳ 'sụt giảm giá' trên toàn thị trường, nhưng cũng được giới đầu cơ đẩy lên tới vài chục triệu đồng mỗi mét vuông.

Không chỉ có vậy, ngay sau khi công bố, dự án này được giới đầu tư xem là hiện đại nhất Hà Nội thời điểm này. Với vị trí trải dài theo quốc lộ 32, cách đường Phạm Văn Ðồng ba km, sẽ có tuyến giao thông liên vùng tạo sự liên kết chặt chẽ giữa khu đô thị khác gần đó như Tân Tây Ðô, dự án Nam 32, Khu đô thị Nhà Từ Liêm - Lideco... Giới chuyên gia dự báo, tương lai gần, giao dịch BÐS ở đây sẽ sôi động trở lại.

Thực tế, sau khi thông tin về danh sách thu hồi được đưa ra, đã có chủ đầu tư gửi văn bản đến các cơ quan chức năng Thái Nguyên khẳng định, cam kết và đưa ra lộ trình đầu tư dự án. Còn với các dự án bị đề nghị thu hồi, đã có 10 dự án có đề nghị tiếp nhận từ các nhà đầu tư khác, về cơ bản đều phù hợp quy hoạch cũ.

Dự án khu đô thị mới Thịnh Quang và Dự án đường Việt Bắc bị đề nghị thu hồi, một cái tên Cty CP Long Việt “khác” cũng xuất hiện với tư cách chủ đầu tư cùng Cty CP Long Minh. Chưa kể, cũng với cái tên Cty CP Long Việt, Dự án bến xe khách Long Việt dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2011 vẫn chưa được triển khai. Dù dự án này không thuộc danh sách đề nghị thu hồi, nhưng cũng khiến người dân nằm trong vùng dự án bức xúc. Điều này không khỏi khiến dư luận đặt dấu hỏi nghi ngờ về một nhóm Cty thuộc cùng một Cty mẹ lập dự án để “xí phần” đất.

Ông Nguyễn Đức Minh cho biết: “Trong danh sách đề nghị thu hồi giấy phép đầu tư, thậm chí đã có dự án được khởi công hoặc phê duyệt quy hoạch, điều này khiến đất đai bị lãng phí, làm cho môi trường đầu tư không tốt”. Theo ông Minh, trong giai đoạn hiện nay, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang tìm đến Thái Nguyên, vì vậy cần thiết phải tiến hành loại những chủ dự án thiếu năng lực, nhất là các dự án đầu tư theo kiểu phong trào để các dự án được thực hiện có hiệu quả. Đây cũng là động thái khiến các chủ đầu tư có trách nhiệm hơn với dự án đã đăng ký.

Về lâu dài, làm sao để hạn chế các chủ đầu tư thiếu năng lực vẫn là một bài toán khó với các cơ quan chức năng. Ông Minh cho biết: “Khi đến đăng ký, nhà đầu tư bao giờ cũng báo cáo về bản thân mình rất tốt; đến khi triển khai mới xuất hiện những lý do trì hoãn, chậm trễ”.

Qua khảo sát, giá BÐS tại những dự án khu vực này hiện vẫn giữ ở mức tương đối cao (dù đã giảm đáng kể). Nhà liền kề dự án Tân Tây Ðô đã hoàn thiện xong nhiều lô đất được chào bán giá 35 triệu đồng/m2 (vị trí đường nhỏ). 'Mức giá này thậm chí còn thấp hơn giá đất thổ cư các khu vực lân cận. Trong khi vào thời điểm sốt nóng, giá mỗi mét vuông bao gồm cả xây thô là 55 triệu đồng (đường nội bộ rộng 10,5m), đối với lô mặt đường to, giá khoảng 60 triệu đồng mỗi mét vuông' - nhân viên Trung tâm BÐS tại ngã tư Nhổn cho biết.

Theo một số chuyên gia, thì BÐS đang quay về giá trị thực và thời điểm này nhà đầu tư có thể mạnh dạn đầu tư. Trong lúc thị trường đang xuống giá và dồi dào nguồn cung như hiện nay thì đây là cơ hội, nếu các nhà đầu tư biết cách nắm bắt. Bởi có thể một năm, hai năm, thậm chí là ba năm sau, các sản phẩm BÐS mua lúc này mới có cơ hội sinh lời...