Thị trường bất động sản đứng im suốt thời gian dài khiến hàng loạt dat nen long thanh phải giảm giá bán. Nhiều dự án ban đầu xây dựng theo tiêu chuẩn trung cấp giờ phải bán giá bình dân để “kéo” khách, nhằm quay vòng vốn. Giới doanh nghiệp phát triển địa ốc phải thừa nhận, đã qua rồi thời đầu tư bất động sản là thu siêu lợi nhuận. Hàng loạt dự án căn hộ trung cấp trên địa bàn Tp.HCM cũng đã phải áp dụng chính sách giá mềm để kéo khách.


Tại dự án Happy Plaza, gồm 500 căn hộ ở huyện Bình Chánh, Tp.HCM, ông Võ Thanh Tùng, tổng giám đốc Tập đoàn Happy, chủ đầu tư dự án, cho biết, đã bỏ ra hơn 1.000 tỷ đồng để mua bảo hiểm cho toàn bộ công trình trong 5 năm. Mức giá dự kiến chỉ khoảng 12,2 - 13,5 triệu đồng một m2, trong khi diện tích căn hộ nhỏ, khoảng 60 m2 nên tổng số tiền cho một căn hộ ở mức vừa phải. Giới đầu tư cho rằng, nếu đúng như cam kết thì chất lượng dự án phải là trung và cao cấp, nhưng giá bán lại khá bình dân.

Theo đó, 3 nhà thầu đề xuất thực hiện dự án alibaba an phước thuộc khu vực Long Thành, Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Sông Hồng và Công ty TNHH xây dựng Quang Tiền. Tuyến đường đi qua địa bàn thành phố Cà Mau, huyện Trần Văn Thời và huyện Thới Bình có tổng chiều dài 7 km, trên tuyến có 9 cầu và 1 cống thủy lợi. Điểm đầu của tuyến đường này tiếp giáp đường Cà Mau - Tắc Thủ đi Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau thuộc xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình và điểm cuối đấu nối với đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, thành phố Cà Mau.

Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ cần sớm xây dựng hệ thống tài chính phát triển thị trường địa ốc, đặc biệt là hệ thống tài chính cho phát triển nhà ở hoàn chỉnh. Cùng với đó, về lâu dài, cần thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để hỗ trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà. Đồng thời, phải nghiên cứu thí điểm thành lập Cơ quan tái tài trợ thế chấp và mô hình Quỹ đầu tư tín thác bất đống sản để tạo thêm nguồn cung cấp vốn ngoài các tổ chức tín dụng cho thị trường.

Thị trường bất động sản đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Do vây, các doanh nghiệp kinh doanh bất đống sản cho rằng, chính sách tài chính, tiền tệ cần rất linh hoạt để vừa đảm bảo không tạo ra “bong bóng” trên thị trường, nhưng cũng không thắt chặt đột ngột gây “đổ vỡ” thị trường trên diện rộng.

Hoặc tại dự án TDH - Trường Thọ (quận Thủ Đức), ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Phó tổng giám đốc Công ty phát triển nhà Thủ Đức, cho biết, dự án đã đưa vào sử dụng nhưng giá chỉ khoảng 15 triệu đồng một m2. Đáng nói là khi mua căn hộ tại đây khách hàng sẽ được tặng gần như toàn bộ nội thất.

Một điều nữa khiến giá nhà khó có cơ hội giảm thêm, theo ông Hoàng, khi mà Nhà nước thu Tiền sử dụng đất theo Nghị định 69 (đã triển khai) thì giá thành mỗi m2 căn hộ chung cư trung cấp (mới chỉ tính tiền đất và tiền xây dựng) sẽ không dưới 12 triệu đồng. Nếu cộng tất cả các khoản khác vào, giá bán căn hộ chung cư sẽ không dưới 20 triệu đồng một m2.

Theo báo cáo, thị trường bất động sản tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến 20/8/2009 vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 2.355 triệu USD, chiếm 21,8% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới của cả nước tăng 36,9% so với cùng kỳ năm 2009.

Việc đầu tư xây dựng đường vành đai Tây Nam góp phần tạo điều kiện để mở rộng và phát triển thành phố Cà Mau về phía Tây Nam, nhất là phục vụ mục tiêu di dân từ trung tâm thành phố ra ngoại thành, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương; đồng thời đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân từ thành phố Cà Mau đến các vùng kinh tế lân cận.

Dư nợ cho vay xây dựng, sửa chữa, mua nhà để ở chỉ tăng 5,45% so với 27,1% của cả năm 2009. Mặt khác, Lãi suất cho vay ở mức cao, đa số các ngân hàng đang áp dụng Lãi suất xấp xỉ 13%/năm hoặc cao hơn. Điều này cho thấy nếu các yếu tố kinh tế vĩ mô không ổn định, lạm phát luôn đứng trước nguy cơ vượt ngưỡng cho phép thì khó có thể tạo dựng được một thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Bộ xây dựng đánh giá, tuy thị trường đã phục hồi nhưng vẫn phát triển thiếu ổn định, không bền vững. Giá cả hàng hóa bất động sản nhất là nhà ở vẫn tăng cao, diễn biến phức tạp khó kiểm soát. Hà Nội tại thời điểm quý II/2010 giá đất nền tăng trung bình 30% so với tháng 12/2009, đặc biệt tại khu vực phía Tây thành phố (huyện Hoài Đức, quận Hà Đông). Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất đống sản thiếu tin cậy và chưa thống nhất.