Hàng loạt vụ khiếu nại, kiện cáo giữa khách mua căn hộ chung cư và chủ đầu tư đất nền giá rẻ đang rộ lên tại TP HCM. Các tranh chấp đều liên quan đến việc bầu ban quản trị, tài sản - diện tích chung riêng mập mờ, mức phí bất hợp lý...Điển hình là câu chuyện ở chung cư Hoàng Tháp, thuộc dự án Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.


Chủ đầu tư và khách hàng giằng co nhau từ việc tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu ban quản trị đến bàn giao tòa nhà cho cư dân. Việc xác định các phần sử dụng chung - riêng liên tục bị đem ra tranh cãi gay gắt. Mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và khách hàng lên đến đỉnh điểm khi lối thoát hiểm và thiết bị vận hành tòa nhà bị các bên niêm phong.

Trong khi dat nen gia re rối ren về chuyện bầu ban quản lý và diện tích chung riêng thì cư dân alibaba Long Phước lại bất bình về các loại phí ngất ngưởng trong tòa nhà. Ngày 30/7, nhiều khách hàng đã kéo đến Công ty Liên doanh Phát triển nhà Daewon Hoàn Cầu, quận Bình Thạnh, TP HCM, yêu cầu chủ đầu tư giải trình vấn đề này.

Theo khiếu nại của cư dân Hoàn Cầu, để được nhận nhà, giữa năm 2009 khách mua căn hộ phải nộp một khoản phí tương đương 10 USD mỗi m2, cho toàn bộ diện tích căn hộ để lập quỹ bảo trì. Thêm vào đó, phí quản lý chung cư được chủ đầu tư thu 1 USD mỗi mét vuông một tháng, cao hơn các ngưỡng quy định tại Quyết định 245 do UBND TP HCM ban hành năm 2005. Không những thế, chủ đầu tư còn thông báo sẽ thu phí bảo trì theo khung giá mới, tương đương 2% giá bán căn hộ trước thuế.

Theo ông Nhật, vấn đề sở hữu chung riêng các bên cần ngồi lại bàn bạc, thống nhất để xác định cụ thể với tinh thần kiên trì, tránh gây xung đột. Trong trường hợp không thể thương lượng thì các bên có thể khởi kiện tại Tòa án huyện Bình Chánh để được bảo vệ quyền lợi theo quy định của pháp luật. Đối tượng chỉ được sở hữu 1 nhà ở riêng lẻ hoặc 1 căn hộ chung cư tại Việt Nam là người có gốc Việt Nam nhưng không thuộc các diện nêu trên và có giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Vừa qua, chính phủ đã có nghị định sẽ chính thức thực hiện quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở như người Việt Nam trong nước, không hạn chế về số lượng nếu còn giữ quốc tịch Việt Nam. Nghị định đã bổ sung, sửa đổi và làm rõ nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là mở rộng đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và quy định rõ về điều kiện để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Còn chung cư Khang Phú, thuộc phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, đã xảy ra tình trạng cư dân treo bảng hiệu phản đối Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia (chủ đầu tư). Các vấn đề được cư dân phản đối kịch liệt là: chủ đầu tư yêu cầu khách hàng ký hợp đồng mua bán sai quy định pháp luật, chưa tuân thủ đúng việc bảo trì tòa nhà, chiếm giữ trái phép nhà sinh hoạt cộng đồng...

Cụ thể, người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn giữ quốc tịch Việt Nam bao gồm người mang hộ chiếu Việt Nam và người mang hộ chiếu nước ngoài nhưng có giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam. Một đối tượng cũng được sở hữu nhà ở không hạn chế về số lượng, đó là người gốc Việt Nam thuộc các diện: người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

Để hỗ trợ cư dân và chủ đầu tư thực hiện tốt việc quản lý chung cư Hoàng Tháp, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh. Đoàn Nhật đã phải chủ trì cuộc họp lắng nghe ý kiến các bên vào ngày 26/7. Ông Nhật đề nghị cả chủ đầu tư và ban quản trị phải bình tĩnh, kiềm chế, tháo bỏ niêm phong trên lối thoát hiểm và các thiết bị nhằm giữ trật tự, an toàn cho cư dân tòa nhà.