Thị trường đất nền dự án alibaba long phước khu vực phía Đông gần như đóng băng, thị trường đã chững lại và giá bán có phần giảm nhẹ so với cách đây vài tháng trước. Cũng giống như khu vực phía Tây Hà Nội, thị trường nhà đất khu vực Long Thành, Đồng Nai với nhiều dự án nhà ở liền kề, biệt thự đang được triển khai xây dựng, tê liệt hẳn sau khi có sự rà soát của cơ quan nhà nước về biến động giá đất tăng mạnh trên địa bàn Thành phố vào hồi cuối tháng 5 vừa qua.


Sau khi có kết luận, thị trường nhà đất tăng nóng chủ yếu do bị đầu cơ, đặc biệt là những khu vực vùng ven nội thành. Từ đó đến nay, thị trường gần như chững lại hẳn, lâm vào tình trạng đóng băng. Trên địa bàn khu vực có dự án, đường Phố Yên - Tiền Phong (gần dự án Hà Phong, Cienco 5) có khoảng hơn 10 trung tâm nhà đất thì hầu hết là đóng cửa. Giá chào bán của những nhà đầu tư đang gom hàng có phần giảm hơn so với trước cơn sốt, nhưng vẫn rất ít giao dịch thành công.

Nơi có nhiều dự án nhất khu phía Đông nằm ở xã Tiền Phong, huyện Long Thành, Đồng Nai. Nơi đây có tới 20 dự án nhà ở, khu đô thị alibaba long phuoc 9, trong tổng số khoảng 40 dự án thuộc huyện Long Thành. Các dự án tiêu biểu như khu đô thị Minh Giang Đầm Và, khu đô thị Tiền Phong, Phúc Việt, Hà Phong, Cienco 5 và River land, KĐT mới AIC, Chi Đông, Diamond Park New,…tạo thành một chuỗi các đô thị nằm giữa vành đai 3 và 4.

Khu đô thị Cienco 5 và Hà Phong hiện đã có hạ tầng, tuy nhiên, hiện tại thực trạng lại cho thấy các chủ đất ở đây gần như chưa xây dựng nhà ở, mà chỉ thấy thấp thoáng một vài căn biệt thự, nhà phố đang được xây dựng, trong tổng thể hàng trăm nền đất đã có chủ. Điều này cho thấy, nhu cầu ở thực sự tại dự án gần như là rất ít mà chủ yếu là đầu tư, đầu cơ kiếm lời.

Dự án CIENCO 5 Long Thành - Đồng Nai được khởi công xây dựng vào cuối tháng 8/2006, diện tích gần 50 ha, trong đó có khoảng 23 ha đất ở. Giá chào bán liền kề hiện nay vào khoảng 12 – 16 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí và đường. Đường trong khu đô thị từ 13m đến 24m, diện tích các nền đất vào khoảng 96m2 đến 160m2, diện tích càng cao giá càng thấp. Biện thự được chào bán khoảng 10 – 13 triệu đồng/m2 với diện tích từ 200m2 đến trên 300m2/căn.

Khu đô thị Chi Đông, giá chào bán đất nền khoảng 7 - 8 triệu đồng/m2, khu đô thị AIC giá chào bán hiện nay vào khoảng 12 triệu đồng/m2, dự án Diamond Park New Công ty Cổ Phần Đầu Tư Thiết Kế và Xây Dựng nhà làm chủ đầu tư có giá chào bán khoảng 11,5 triệu đồng/m2, dự án đã hòan thiên xong giai đoạn giải phóng mặt bằng và chuần bị thi công hạ tầng cơ sở, dự kiến đến hết quý IV/2010 bàn giao mặt bằng.

Một trong những nội dung chính sách nhà ở và thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2010 là Ban Chỉ đạo Trung ương đẩy mạnh việc cải tạo chung cư cũ, hư hỏng, xuống cấp gắn với cải tạo, chỉnh trang các khu vực dân cư cũ của đô thị. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản tập trung thực hiện một số nội dung cơ bản trong 6 tháng cuối năm nay.

Khu đô thị mới Hà Phong do Công ty CP Hà Phong làm chủ đầu tư, với tổng diện tích 41,8 ha thuộc xã Tiền Phong, Long Thành, Đồng Nai. Quy mô gồm 444 biệt thự, 275 nhà liền kề: 20,3 ha, chung cư cao tầng, văn phòng: 3,0 ha, đất giao thông, công viên: 18,3 ha. Hiện nay dự án đã có cơ sở hạ tầng, đã có một số chủ đất đang xây dựng nhà ở thấp tầng và sinh sống tại đây, tuy nhiên, số lượng còn rất ít so với vài trăm nền đất đang bỏ hoang.

Phó Thủ tướng giao cho Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển Việt Nam nghiên cứu cơ chế khuyến khích hình thành các doanh nghiệp cho thuê nhà ở, từng bước đáp ứng nhu cầu thuê nhà ở xã hội. Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản cần tranh thủ thu hút nguồn vốn ODA cho các dự án phát triển nhà ở, ưu tiên thực hiện các chương trình nhà ở góp phần phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhà ở vùng ngập lũ.

Riêng đối với 244 đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng (đợt 1 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo hồi tháng 8/2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND thành phố Hà Nội căn cứ Định hướng quy hoạch chung xây dựng thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều kiện thực tế của Thủ đô, chịu trách nhiệm xem xét, chủ động cho phép triển khai các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư. Trường hợp khó khăn, vướng mắc, UBND thành phố Hà Nội chủ động làm việc với Bộ Xây dựng để thống nhất xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.