Xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) cho người có thu nhập thấp là một trong những chủ trương mà Chính phủ, Bộ Xây dựng đề ra với mong muốn người dân có một chốn an cư. Tại Đồng Nai bên cạnh các khu dân cư do TP đầu tư còn có các khu dân cư alibaba long phước do chủ đầu tư địa ốc Alibaba tung hoành với các dự án của mình.


Khu chung cư A5 nằm trên cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng, là một khu chung cư dành cho người thu nhập thấp do Cty CP Vicoland làm chủ đầu tư. Toàn khu chung cư có tất cả 88 phòng với 7 tầng, giá bán mỗi căn hộ ở khu chung cư này từ 200 - 400 triệu đồng. Sau một thời gian trễ hẹn cho đến tháng 3 vừa qua người dân mới được Cty Vicoland bàn giao căn hộ. Nhưng qua 4 tháng sử dụng một số hạng mục tại khu chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Toàn bộ những căn hộ thuộc tầng 7 của chung cư hầu như bị rạn nứt, giếng trời giữa khu chung cư bị hư hỏng nặng. Các vết nứt trên tường đã trám đi trám lại nhiều lần nhưng vẫn lộ vết nứt như cũ. Người dân sau khi dọn đến khu dân cư alibaba long phước 9 ở đã tỏ ra bức xúc trước những vết nứt nẻ thế này và họ rất sợ ảnh hưởng đến tính mạng mỗi khi mùa mưa bão đến.

Khi trả lời với phóng viên về những bức xúc của các hộ dân ở nhà A5, ông Trương Đình Trọng - Giám đốc Vicoland Đà Nẵng cho rằng các vết nứt không đáng lo ngại, không ảnh hưởng đến an toàn của người dân?! Tuy nhiên, ông Trọng cũng thừa nhận công trình thu nhập thấp giá rẻ bị phụ thuộc vào việc chỉ định thầu với năng lực của đơn vị thi công còn hạn chế là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Một nghịch lý là có khu vực sinh hoạt cộng đồng nhưng không cho dân sử dụng để hội họp, hay có chuyện riêng về gia đình. Anh Nguyễn Quang Trang phòng 713 còn bức xúc cho biết “ Không chỉ giao nhà chậm trễ, không bồi thường thiệt hại mà phía công ty còn cho thu tiền của người thân hay khách khi đến thăm gia đình con cháu và người quen sống tại khu chung cư này.

Theo quy định của Bộ Xây dựng về xây dựng NƠXH dành cho người thu nhập thấp thì chất lượng công trình phải đạt theo các tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Chính vì thế không thể nói NƠXH là các công trình chất lượng thấp được. Chính quyền Đà Nẵng đã nhiều lần nhắc nhở Cty Vicoland về tiến độ cũng như chất lượng xây dựng nhưng Cty Vicoland vẫn ì ạch trong việc xử lý những vấn đề này. Nguyên nhân chính khiến Vicoland bỏ rơi các công trình nhà ở cho người thu nhập thấp đó là nguồn lực tài chính còn quá yếu dẫn đến không đủ lực trong đầu tư. Và các công trình NƠXH của Cty Vicoland đầu tư không chỉ tại Đà Nẵng mà ở tại Huế cũng đang diễn ra tình trạng tương tự.

Tính chất minh bạch là yếu tố quyết định đến thành công trong đầu tư BĐS. Tuy nhiên, không thể không nói đến vai trò quan trọng của việc hợp tác và tham gia của các nhà chuyên môn như luật sư, nhà thiết kế xây dựng, nhà thẩm định BĐS, công ty môi giới.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải thay đổi tư duy về việc không nên “trốn” mà cần tích cực đóng thuế để tạo được uy tín với các nhà đầu tư và ngân hàng. Khi đó việc định giá sản phẩm BĐS không phải phụ thuộc vào giá trị của “miếng đất”, mà phụ thuộc vào sản phẩm BĐS được đầu tư trên mảnh đất đó (tòa nhà), mức sinh lời và tính hữu dụng của sản phẩm BĐS.

Giá sản phẩm BĐS càng cao khi có nhiều người thực sự muốn và sẵn sàng chi trả cho sản phẩm đó. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, điều đầu tiên quyết định đến giá trị BĐS là chất lượng công trình và những tiện ích của dự án. Tiếp đó mới tính đến vị trí của dự án và những yếu tố khác.

Tiếp xúc với các phóng viên, người dân sống tại khu chung cư A5 bức xúc: Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới chủ đầu tư là Cty CP Vicoland tại Đà Nẵng, nhưng chủ đầu tư lại làm ngơ, không giải quyết. Anh Phạm Giáp phòng 712 cho biết: “Sau khi chúng tôi đòi gửi đơn kiến nghị khiếu kiện lên TAND TP Đà Nẵng thì bên phía Cty cho người đến lắp ráp và sửa chữa thang máy, trám lại vết nứt trên tường, nhưng mỗi lần trám lại vẫn lộ vết nứt như cũ”.

Như đã nói, giá thành công trình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đơn giản như gạch lát nền hiện nay có loại chỉ vài chục ngàn đồng/m2 nhưng cũng có loại lên đến 500-600 ngàn đồng/m2. Giả sử 2 công trình có cùng vị trí, vật tư như nhau, nhưng một công trình được tư vấn thiết kế, thi công bởi những đơn vị uy tín và công trình được thiết kế thi công bởi những đơn vị bình thường, chắc chắn công trình do đơn vị thiết kế thi công uy tín, chất lượng sẽ cao hơn hẳn và dĩ nhiên giá thành cũng cao hơn.

Tuy nhiên, hiện nay có thể khách hàng chưa có điều kiện để tìm hiểu, nên rất khó lựa chọn cho mình một căn hộ tương xứng với số tiền mình bỏ ra. Đây cũng là xu hướng của một số doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS muốn khẳng định chất lượng dự án của mình với khách hàng.