Tại Đồng Nai, có dự án nằm ngay vị trí đắc địa, dự án alibaba long phước cũng được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn cho địa phương. Nhưng dự án đã 10 năm triển khai hoạt động mà chủ đầu tư chỉ tiến hành xây dựng được một phần nhỏ còn các hạng mục chính vẫn gần như chưa động đến.


Đây là dự án đầu tư Khách sạn – Nhà ở liền kề nằm tại khu “đất vàng”, có diện tích 11.572m2, hai mặt tiền (giáp Quốc lộc 1A và đường tránh lũ Kim Sơn) thuộc tổ dân phố Hưng Lợi, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, do Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh có trụ sở tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ làm chủ đầu tư.

Hiện chủ đầu tư mới xây dựng được 15 căn hộ liền kề, 10 ky ốt nhỏ cho thuê, một quán cà phê và một dịch vụ rửa xe phía sau người dân thuê đất và xây dựng tạm bợ để kinh doanh. Phần còn lại là một số căn nhà của Khách sạn Thương mại cũ dùng làm dịch vụ xông hơi, phòng nghỉ, phần còn lại bỏ hoang hoàn toàn.

Còn những cán bộ hưu trí tại phường Sông Trí bức cũng đãlên tiếng : “Khi bắt đầu triển khai dự án chúng tôi rất vui mừng vì thấy dự án là một khách sạn cao tầng, biệt thự liền kề hoành tráng, thị trấn Kỳ Anh (nay là phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh) sẽ có một khu thương mại đẹp, là điểm nhấn, bộ mặt cho trung tâm.

Tuy nhiên, đã 10 năm trôi qua, dự án tại khu đất đắc địa này chẳng có biến chuyển gì, chỉ thấy chủ đầu tư xây dựng được mấy căn nhà liền kề bán và mấy ky ốt tạm bợ cho thuê. Phần còn lại bỏ hoang phía sau, là nơi tập trung của con nghiện, tệ nạn xã hội. Chắc chủ đầu tư thiếu năng lực, dự án cứ kéo dài như vậy mà sao UBND tỉnh không thu hồi?

Có một số người mua nhà liền kề và thuê ki ốt tại đây đã có những bức xúc: Mỗi căn hộ khi xây dựng xong phần thô phía công ty bán cho giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn tùy vào diện tích, 10 ki ốt cho thuê giá giao động từ 4-5 triệu đồng/ki ốt/ tháng, còn diện tích làm chỗ rửa xe ô tô cho thuê 6 triệu đồng/tháng và người thuê phải tự bỏ kinh phí xây dựng.

Thế nhưng gần 10 năm thực hiện dụ án chủ đầu tư chỉ xây dựng dàn trải được mấy căn nhà liền kề, mấy cái ki ốt tạm bợ cho thuê như vậy là không đúng. Theo tôi, chủ đầu tư này thiếu năng lực, hoặc chỉ lập dự án để chiếm đất vàng?!”. Một cán bộ của UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: “Đối với diện tích “đất vàng” nằm ngay trung tâm thị xã của dự án này vào những năm 2009 thì đây là niềm mong ước của các chủ đầu tư.

Dự án Khách sạn – Nhà ở liền kề đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 13/10/2009 và cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 10/11/2011. Theo đó, dự án alibaba long phuoc 9 sẽ được triển khai. Gồm có công trình khách sạn 09 tầng, nhà biệt thự hiện trạng, khu nhà ở liền kề và các hạng mục đi kèm khác. Tiến độ thực hiện dự án bắt đầu từ quý IV/2011 đến hết tháng 3/1014 phải hoàn thành và chính thức đưa dự án đi vào hoạt động.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, toàn bộ dự án mới chỉ tiến hành xây dựng hạng mục các căn hộ liền kề phía trước, một phần lớn các diện tích mặt tiền xây ki ốt cho thuê. Còn hạng mục Khách sạn 09 tầng, khu biệt thự và các hạng mục khác vẫn chưa triển khai.

Đây là dự án có tầm quan trọng trong việc kích cầu thương mại kinh tế, mang lại vẻ đẹp mỹ quan cho bộ mặt đô thị tại trung tâm của thị xã. Tuy nhiên, gần 10 năm qua, chủ đầu tư chỉ triển khai được một số hạng mục nhỏ, phần diện tích của hạng mục chính vẫn còn bỏ trống, nhếch nhác trong mất mỹ quan. Sau gần 10 năm thực hiện dự án Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh chỉ xây dựng được hạng mục các căn nhà liền kề phía trước để bán và cho thuê