1. Tổng hợp các nguyên nhân gây đau nhức răng hàm
Tình trạng đau nhức răng hàm (có thể là đau nhức răng hàm dưới hoặc đau nhức răng hàm trên) do những nguyên nhân chủ yếu sau:

Sâu răng

Ở giai đoạn đầu, vết sâu nhỏ hoặc mới hình thành làm đổi màu men răng, không có cảm giác đau đớn nhiều nên mọi người thường không chú ý đến và bỏ qua nhanh chóng. Chỉ khi vết sâu có lỗ to, có thể ăn đến tủy răng, phản ứng khi bị tác động bởi những thức ăn nóng, lạnh, chua ngọt gây đau đớn thì người bệnh mới tìm đến nha sĩ.

Ảnh hưởng của bệnh của khớp thái dương hàm

Những chấn thương cấp tính như: bị đánh vào mặt, khớp thái dương hàm bị viêm hay thoái hóa, xương hàm dưới bị đẩy lùi sau về phía tai mỗi khi nhai hoặc nuốt là những nguyên nhân trực tiếp khiến bạn bị đau răng hàm.

Bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng gây bởi các độc tố được tiết ra từ vi khuẩn trong mảng bám tích tụ theo thời gian dọc theo đường viền nướu. Những vi khuẩn trong các túi nướu sẽ gây nhiễm trùng nướu, sưng, đau và phá hủy thêm xương, nếu không được điều trị sớm sẽ gây đau nhức răng hàm trên, hàm dưới kéo dài, có thể bị mất răng.

Nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác cũng khiến bạn phải chịu đựng các cơn đau răng như răng bị mất miếng trám, bị gãy, mẻ, tình trạng áp-xe răng hoặc viêm xoang mũi, mòn chân răng cũng là một trong những nguyên nhân chính làm răng của bạn đau nhức.

Bạn cần xác định rõ nguyên nhân cụ thể mới có thể điều trị được bệnh tận gốc.

Xem thêm : sensodyne.com.vn/ve-rang-nhay-cam.html

2/ Làm gì để giải quyết tình trạng đau nhức răng hàm nhanh nhất
Khi chưa kịp đến nha sĩ, bạn có thể áp dụng một số biện pháp chữa đau nhức răng hàm tạm thời dưới đây. Tuy không thể điều trị tận gốc bệnh nhưng cũng có thể khiến cho cơn đau dịu đi đáng kể.

Chườm lạnh hoặc chườm nóng

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1, 2 viên đá bọc lại trong cái khăn mềm, rồi bắt đầu xoa vào chỗ đau. Chỉ một chút thôi là bạn sẽ thấy cơn đau nhức răng nhanh chóng được xoa dịu.

Cách khác bạn cũng có thể thực hiện: sau khi chườm nước đá, bạn lấy một chai nước ấm đặt lên đúng vị trí đó, lặp lại một vài lần như vậy, cơn đau sẽ giảm đáng kể.

Dùng nước cốt chanh chữa nhức răng

Có thể vắt 1 chút nước cốt chanh vào vết đau nhức răng hàm, nước cốt chanh có tác dụng làm sạch những vi khuẩn còn lại trong miệng. Hoặc pha chút nước chanh vào cốc nước ấm để súc miệng, điều này sẽ đảm bảo rằng răng được sạch sẽ, không có sự tích tụ của vi trùng lẫn vi khuẩn và có thể làm giảm đau răng.

Ngậm nước muối giảm đau răng hàm dưới

Bạn hãy cho nước ấm vào một cái ly, thêm vào đó 2 thìa muối và khuấy đều lên. Muối có khả năng sát khuẩn nên khi bạn sử dụng nước muối để ngậm và xúc miệng thì các triệu chứng đau và nhức răng sẽ giảm đi. Bạn nên ngậm và xúc nước muối khoảng 30 giây, sau đó thì nhổ đi và lặp lại liên tục như vậy.

Sử dụng gừng tươi chữa đau răng hàm trên

Hãy thái gừng thành những lá mỏng, sau đó cho lát gừng vào vị trí răng mà chúng ta đang bị đau, cắn thật chặt lại cho nước chảy và ngấm vào chỗ bị đau sẽ giúp cho chúng ta giảm đau nhức và giảm sưng.