Phấn hoa mật ong hay còn gọi là phấn hoa, phấn ong hoặc phấn hoa ong… là sản phẩm quý giá mà tự nhiên ban tặng và có nhiều tác dụng có lợi đến sức khoẻ con người.


mua phấn hoa mật ong ở đâu tại tphcm

mua sữa ong chúa ở đâu

mật ong rừng tphcm

Phấn hoa cà phê mới năm 2017
1. Phấn hoa là gì và vì sao lại gọi là phấn hoa mật ong ?

Phấn hoa thực chất là các hạt bào tử giống đực của nhiều loại hoa được các chú ong thợ thu lượm và kết dính chúng lại bằng mật, sau đó để ở giỏ phấn phía chân sau rồi mang về tổ để làm thức ăn cho cả đàn và nuôi dưỡng ong con.

Mỗi viên phấn hoa mật ong được tổng hợp trừ hàng triệu các hạt phấn nhỏ lí tí từ một hoặc nhiều loài hoa, do đó phấn hoa thường có nhiều màu sắc khác nhau từ trắng ngà, vàng nhạt, đỏ tươi cho đến chỏ đậm, thậm chí có nhiều loại phấn hoa màu đen.
Phấn hoa ong được xem là thảo dược quý, một thực phẩm tốt để tẩm bổ sức khoẻ vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn cả trứng, sữa…

2. Cách thu hoạch phấn hoa như thế nào ?

Có nhiều người thắc mắc rằng phấn hoa dính ở chân sau của ong khi tha về tổ thì làm thế nào để giữ lại, và có làm ảnh hưởng gì đến ong thợ không ?
Thực ra, người nuôi ong rất coi trọng và luôn coi ngó khá kỹ càng cho đàn ong của mình. Ngoài việc nghĩ ra cách không làm cho đàn ong hoảng loạn khi quay mật thì việc dùng các tấm nhựa có đục lỗ để lấy phấn hoa cũng không khó khăn gì.

Để thu hoạch phấn hoa mật ong người ta dùng các tấm nhựa có đục lỗ vừa đủ cho những chú ong có thể chui lọt qua để vào tổ, còn phần phấn hoa sẽ bị giữ lại và rơi xuống máng đựng ở phía trước miệng mỗi thùng ong.

3. Thành phần của phấn hoa

Thành phần của phấn hoa khá phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hoa, điều kiện địa lý, khí hậu…. Tuy nhiên, thông thường phấn hoa mật ong chứa chừng 12-20% nước, 1-20% Lipid, 13% Acid amin, 20-25% Protein, 25-48% carbon hydrat và khoảng 27 loại chất khoáng (Ca, K, Na, Mg, P, S…), 11 loại Vitamin (B1, B2…B6, A, C, E….) cùng nhiều loại men thiên nhiên và hoạt chất sinh học rất có lợi cho cơ thể.
4. Công dụng của phấn hoa mật ong

– Giúp bồi bổ sức khoẻ cho người mới ốm dậy, khắc phục chứng biếng ăn, chán ăn, trẻ bị còi xương, chậm lớn

– Phấn hoa có tác dụng cực tốt trong việc hỗ trợ tiêu hoá, cũng như điều trị táo bón, đi tả.

– Ăn phấn hoa giúp tăng cân

– Kích thích cảm giác thèm ăn trở lại

– Giúp tăng cường trí tuệ

……