Với những người mới “chập chững” chơi đàn, việc bấm hợp âm, cảm thụ âm nhạc, hay tập điệu,… là những việc rất khó khăn, một phần vì tay còn yếu, và chưa quen với bấm dây nên sẽ rất đau tay! do vậy nên sự kĩ lưỡng trong việc mua đàn guitar cho người mới tập chơi là điều rất quan trọng.


mua đàn guitar ở đâu tại TPHCM

đàn piano tphcm

đàn organ giá rẻ


Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm, và cũng không phải ai cũng có những “tiền bối” để hỏi kinh nghiệm, nên việc chọn mua đàn guitar thường dựa vào gợi ý của người bán, hoặc đơn giản là thấy cây đàn guitar này đẹp thì mua…

Tuy nhiên, việc mua một cây đàn guitar kiểu này có nhiều khả năng bạn sẽ mua phải những chiếc đàn không tốt.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ dẫn bạn chọn mua cho mình một chiếc đàn guitar tốt và ăn nhập nhất với nhu cầu tập chơi đàn của bạn.

1. Xác định loại đàn muốn mua

Có rất nhiều loại đàn guitar khác nhau cho bạn chọn lựa, nhưng đối với những người mới bắt đầu tập chơi guitar, thì đàn guitar classic và đàn guitar acoustic là 2 loại phổ biến dễ dùng nhất.

Guitar Classic thường có dây nylon, nhẹ nhõm hơn, giai điệu mượt mà hơn. Guitar classic thích hợp với những bạn có tính cách trầm, thích nhạc điệu nhẹ nháng và thích đánh đàn guitar theo phong cách gảy ngón và thích solo một mìnhĐàn guitar classic dùng dây Nylon, khiến cho âm thanh ấm và bấm êm hơnGuitar Acoustic có âm thanh mạnh mẽ và to hơn so với guitar classic. Là sự lựa chọn cho những dòng nhạc như: pop, nhạc dân gian, rock và các hình thức chủ đạo khác của âm nhạc. Do đó, những bạn có tính cách sôi động, náo nhiệt hoặc chơi đàn trong ban nhạc thì dòng này ăn nhập hơn rất nhiều.2. Xác định mức giá tiền sẵn sàng chi để mua đàn guitarMột cây đàn guitar xịn sẽ hà tằn hà tiện cho bạn được số tiền lớn!Nhiều người có nghĩ suy rằng khi mới chơi đàn thì chỉ nên mua những chiếc đàn guitar rẻ tiền, tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm, do:
 • Đàn kém chất lượng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, do đó, bạn khó cảm thụ được âm thanh của đàn hơn
 • Đàn guitar rẻ tiền thường khó chỉnh âm thanh, do đó, rất rễ bị sai tông, và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chơi đàn của bạn
 • Đàn guitar rẻ tiền thường làm từ chất liệu rẻ tiền, do đó, khi chơi đàn bạn rất dễ bị những thương tổn đến tay.
 • Mua đàn rẻ tiền chắc chắn sẽ có lúc bạn phải mua một cây đàn “xịn” để thay thế, tuy nhiên, điều này sẽ làm bạn phí khoản tiền để mua đàn rẻ tiền. Hơn nữa, cây đàn chất lượng sẽ bền và càng chơi càng hay nên bạn không nên tiếc tiền khi mua đàn

3. Xác định chất liệu làm đàn

Hiện này đàn guitar trên thị trường Việt Nam được chia thành 3 loại căn bản theo loại gỗ như sau: Đàn guitar từ gỗ nguyến miếng còn gọi là Guitar Solid, Đàn guitar làm từ gỗ ép – Còn gọi là Guitar Laminate – Đàn guitar làm từ ván ép (gỗ tạp được chế xuất từ mụn cưa ép lại, guitar ván ép). Cụ thể như sau:
 • Gỗ nguyên miếng : Là gỗ thiên nhiên, được sẻ trực tiếp từ cây gỗ thiên nhiên qua các khâu chế biến đặc biệt sẽ được dùng làm mặt top đàn guitar( Guitar solid top)
  • Ưu điểm: Âm thanh hay hơn gỗ ép, sang trọng, nếu bảo quản tốt đàn càng chơi càng hay (vỡ tiếng)
  • Nhược điểm: Bị ảnh hưởng bởi thay đổi thời tiết, độ bền kém hơn gỗ ép gia công khó và đương nhiên là mắc tiền hơn.
 • Gỗ ép (Laminate wood): Là loại gỗ 3 lớp, 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn(gỗ tạp). Chất lượng gỗ laminate phụ thuộc vào việc chế tác và xử lí .
  • Ưu điểm: cũng mang những thuộc tính âm như loại gỗ thịt ứng, nhưng không hay bằng, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, độ bền cao, gia công dễ dàng, giá thành rẻ. Các thương hiệu nổi tiếng như guitar fender, Taylor, Takamine cũng dùng những loại này cho những dòng đàn guitar giá rẻ của họ.
  • Nhược điểm: gần như không có khả năng vỡ tiếng, âm thanh không hay bằng gỗ thịt.
 • Ván ép : Loại này khá phổ biến với những cây guitar rẻ tiền giao động từ vài trăm nghìn. Loại này rất dễ nhận biết, người thường nhật cũng có thể thấy rõ vì nhìn vào đàn là biết gỗ công nghiệp rồi. Nếu đích thực chơi đàn guitar mình khuyên các bạn không nên mua loại này.