• Kinh nghiệm nuôi chó con: Chuẩn bị chỗ ở kĩ lưỡng cho chó con


  chó samoyed

  mua chó alaska

  chó husky giá rẻ


  Chỗ ở của chó con cần hoáng mát, ấm, có đủ ánh sáng nhất là có thể tắm nắng buổi sáng từ 9-11h. Chỗ ở của chó con phải có chỗ ngủ, vệ sinh nhất định. Cất dọn những thứ chó con có thể gặm nhai, nuốt: đồ nhựa,sắt thủy tinh... đặc biệt tránh xa dây điện và các đồ dùng điện, bếp lửa ga, vật dụng cháy nổ, hóa chất và cây cỏ độc. Tránh để chó con ở vị trí cao: cửa sổ, ban công, cầu thang dễ rơi ngã.

  Nếu nhà bạn đã có con vật khác: chó, mèo... Cẩn thận cho xúc tiếp, làm quen từ từ kẻo "ma cũ nạt ma mới", làm chó của bạn hoảng sợ hoặc bị tiến công, tai nạn và các stress tâm lý khác.

  Không nên cho cún nằm điều hoà và nằm trước quạt vì như vậy cún rất dễ có khả năng bị nhiễm lạnh...
 • 3
  Kinh nghiệm nuôi chó con: Tắm cho chó con thế nào mới đúng?

  Khi vừa mua cún về bạn không nên tắm cho cún bằng nước ngay, nếu thấy cún hôi có thể dung phấn tắm khô tắm. Vì nếu tắm ngay, cún rất dễ có khả năng bị viêm phổi và kế phát sang các bệnh truyền nhiễm hiểm nguy.

  Những đêm trước tiên xa mẹ, xa chủ cũ chó có thể kêu sủa. Bạn hãy âu yếm vuốt ve để chó yên giấc và cảm nhận được tình thương nhé!

  Sau khi đã quen, bạn có thể tắm cho cún. Có thể tắm cho chó bằng nước ấm, nên dùng xà-phòng của chó phòng ngừa ve rận có bán ở các siêu thị. Sấy, lau khô ngay sau khi tắm. Không để nước vào tai chó. Nên dùng bông khô ngoáy sạch tai sau tắm tránh bệnh thối tai. (Viêm tai giữa rất khó chữa).

  Khi nào bạn không nên tắm cho cún?

  - Khi thời tiết quá lạnh, miền Bắc vào mùa đông những ngày giá lạnh, nhiệt độ xuống dưới 18 độ C.

  - Chó non đang bú hoặc mới tách xa mẹ.

  - Chó ốm hoặc có dấu hiệu bị ốm.

  - Chó mới mua về nuôi.


  Mã:
  chỉ dẫn kinh nghiệm nuôi chó con: Lưu ý khi tắm cho chó
 • 4
  Kinh nghiệm nuôi chó con: Chế độ ăn cho chó con

  Chó con từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi cho ăn 3 bữa một ngày, thời gian chia đều trong ngày cho hợp lý. Các bữa ăn cần có một khoảng thời gian nhất quyết để cho chó tiêu hóa hết thức ăn (Không khăng khăng người ăn lúc nào thì cho chó ăn lúc đó, sẽ không hợp lý về thời kì).

  Khẩu phần ăn uống phải đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng: Protein,béo, tinh bột, khoáng chất và vitamin từ các thức ăn thiên nhiên. Không nên lạm dụng thuốc, hoặc thức ăn tổng hợp. Rất lưu ý không cho ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ. Cụ thể thức ăn cho chó bao gồm: bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ hoặc các lục phủ ngũ tạng của gia súc (trâu, bò, ngựa, hạn chế thịt lợn vì khó tiêu). Thức ăn đều phải nấu chín và loãng như cháo đừng cho ăn khô sẽ không tốt. Định lựơng bao lăm là tùy vào giống chó to hay nhỏ mà ước lượng vì không có cụ thể .

  Cho chó con ăn khoảng 3-4 bữa ngày, chỉ cho ăn gần no thì dừng. Không bao giờ cho chó ăn quá no. Có thể một tuần cho chó ăn một bữa ăn no hơn thường ngày và ăn thêm một quả trứng gà nhưng phải nấu chín sau đó cho ăn tái dần cho đến khi có thể ăn sống không sao cả. Không để sẵn đồ ăn chó lúc nào thích ăn thì ăn.

  Nước uống sạch, luôn đầy đủ. Dụng cụ cho ăn: bát, đĩa… phải luôn rửa sạch sẽ, khô ráo và phải bảo đảm xối nước sạch hết độ kiềm sút (bazơ) của xà-phòng.

  Sau bữa ăn nên cho chó chạy tự do và vệ sinh 5 , 10 phút và cũng để tiêu hóa thức ăn . Bữa chiều tối ăn nhiều hơn một chút và chủ chó dành thời gian thả chó nhiều hơn .

  Lưu ý khi cho chó ăn:

  Khi thấy chó có những biểu thị dị kì: nôn, bỏ ăn, buồn dầu, ỉa chảy, nghi ốm, phải ngừng cho ăn, mời Bác sỹ Thú Y khám và tư vấn. Cho ăn hãm hiếp lúc này là cực kỳ hiểm nguy đối với chó.

  Không cho ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn thừa của mèo, cám lợn, hoặc nước rác, phân người và động vật khác. Những mùi ”dễ sợ” với người thường sẽ nguy hiểm đối với chó con .Bạn hãy cẩn thận!

  Bữa ăn của chó thường kéo dài không quá 5 phút , nếu chó ăn hết sạch và còn hơi thòm thèm là đủ , sau khi ăn ngay lập tức phải mang bát đi rửa ngay cho sạch sẽ . Nếu chó ăn xong mà còn thừa thức ăn , đem đổ đi và bữa sau phải giảm định lượng xuống cho hiệp (một số người nuôi chó có nếp hay để thừa thức ăn để khi nào đói chó tự ăn, như vậy là hại chó vì thức ăn thừa dễ ôi thiu chó sẽ bị ỉa rất dễ chết).