HIM LAM PHÚ AN - Hiện tại có 2 nhóm dự án căn hộ chung cư tại TP HCM đang tăng giá với tốc độ khá nhanh trong 4 tháng đầu năm. Thứ nhất là các dự án mới đang chào bán trên thị trường đợt sau tăng 5-10% so với đợt trước. Thứ hai là các chung cư đã đi vào hoạt động vài năm, có biên độ tăng giá 15-20%. Nguyên nhân của đợt leo thang này được cho là do hạ tầng phát triển mạnh mẽ và cơn sốt đất đã tác động nhiều đến chi phí đầu vào của dự án (chủ yếu là chi phí cho quỹ đất lớn dần).

Một trong những dự án đang xây dựng tăng giá mạnh đầu năm nay là căn hộ trên Đảo Kim Cương, quận 2. Theo bảng giá nhân viên môi giới dự án này cung cấp cho khách hàng cuối tháng 4/2017, block mới nhất Maldives được chào bán giá khởi điểm 2.500 USD mỗi m2 đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), tương đương trên 56 triệu đồng mỗi m2. Mức giá này cao hơn rất nhiều so với ngưỡng 2,2 tỷ đồng một căn 55 m2, một phòng ngủ của đợt mở bán trước (vị chi 40 triệu đồng mỗi m2).

Nguyên nhân dự án này xuất hiện mức giá chào bán tăng đột biến (30%), được đội ngũ bán hàng giải thích là do tầm nhìn (view) của căn hộ đẹp, vị trí đẳng cấp. Ngoài ra, thông tin dự án đường ven sông từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đến Mai Chí Thọ, trong đó có một cây cầu bắc qua Đảo Kim Cương càng khiến cho chủ đầu tư dự án tự tin áp mặt bằng giá mới cao hơn.

Một dự án liên tục "cháy hàng" tại quận 9 trong 4 tháng đầu năm là CĂN HỘ HIM LAM PHÚ AN cũng rục rịch tăng giá. Các căn hộ 2 phòng ngủ, thuộc block A dự án này được chào bán đợt đầu 1,6 tỷ đồng một căn. Đến đợt mở bán block D, loại căn hộ 2 phòng ngủ có giá thấp nhất 1,75 tỷ đồng, riêng các tầng 6,7,8,9 trở lên view và hướng đẹp có giá trên dưới 1,9 tỷ đồng. Dự kiến block cuối cùng chủ đầu tư tiếp tục tăng giá do nguồn hàng khan hiếm dần và tiến độ xây dựng đã lên đến các tầng cao ở phần thân tòa nhà.

Nhân viên kinh doanh dự án giải thích với khách hàng, các căn hộ tương lai hứa hẹn sẽ kết nối giao thông tốt nhờ hàng loạt thông tin hạ tầng tích cực của khu Bắc - Nam Rạch Chiếc. Thứ nhất là tuyến metro số một Bến Thành - Suối Tiên. Thứ hai là hạng mục cầu vượt qua đường Mai Chí Thọ. Thứ ba là hầm chui 2 chiều kết nối đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ theo hướng đi về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại.

Trong khi đó, điển hình của nhóm căn hộ đã bàn giao bất ngờ tăng giá là dự án Era Town, quận 7, tọa lạc trên đường 15B nối dài với Nguyễn Lương Bằng. Trước đó, năm 2016, giá căn hộ 85m2 hoàn thiện cơ bản của dự án này phổ biến trên thị trường thứ cấp ở mức 1,6 tỷ đồng một căn, tốc độ tăng giá khá chậm. Thế nhưng đầu năm 2017, các căn hộ loại này được mua đi bán lại 2 tỷ đồng một căn và không còn hàng để bán. Mức giá này đã tăng 20-25% so với cùng kỳ năm ngoái. Những căn hộ diện tích nhỏ hơn thuộc dự án này cũng có tỷ lệ tăng giá 15% trong vòng 12 tháng qua.

Nguyên nhân tăng giá của Era Town được cho là nhờ cú hích hạ tầng. Theo đó, hạ tầng nội khu: công viên bờ sông được thi công đúng tiến độ. Còn hạ tầng ngoại khu là đường 15B nối dài với đường Nguyễn Lương Bằng dẫn về dự án này đã kịp hoàn thiện đầu năm 2017, càng khiến cho giá căn hộ leo thang nhanh.