Hạt mắc ca là gì

Một cây mắc ca trưởng thành có thể cao tới 12m, ra rất nhiều hoa, màu sắc biến chuyển từ trắng tới hồng hoặc tím nhạt. Tuy nhiên, tỷ lệ đậu quả của mắc ca là khôn cùng thấp, chỉ khoảng từ 0,1-0,3%. Nếu điều kiện khí hậu không tiện lợi, tỷ lệ này sẽ là 0%.


mua bột ngũ cốc ở đâu giá rẻ

mua hạt macca ở đâu

mua nấm linh chi ở đâu tại tphcm


Macadamia cũng được xét là loại cây khó tính. Nó chỉ ăn nhập với thổ nhưỡng màu mỡ, thoát nước tốt, lượng mưa từ 1.000 – 2.000mm, nhiệt độ lý tưởng khoảng 25 độ C và không dưới 10 độ C.

Rễ cây mắc-ca tương đối nông nên nó dễ bị bật gốc nếu gặp bão lớn. thời kì trồng tới lúc bắt đầu cho thu hoạch là khoảng từ 7-10 năm. vì thế, mắc-ca đòi hỏi ở người trồng sự nhẫn nại, kỹ thuật cao và trường vốn. Đổi lại, sức sản xuất của mắc-ca cũng rất dai sức (trên 100 năm).
Ảnh hạt macca
Quả mắc ca tương đối tròn, vỏ chuyển từ màu xanh sang màu nâu khi chin. Khi khô, vỏ sẽ tự nứt và rơi xuống đất, bên trong có hạt.

Hạt mắc ca tròn như hạt nhãn, có lớp vỏ rất cứng và là một trong những loại hạt đắt nhất thế giới. Tại Việt Nam, giá của hạt mắc-ca đã bóc vỏ lên tới gần 1 triệu đồng/kg. do vậy, hạt macadamia cũng được mệnh danh là “hoàng hậu” của các loại quả khô.

So với các loại quả khô khác như hạnh nhân, lạc hay hạt điều, hạt mắc ca có hàm lượng dầu cao hơn hẳn (78%). Dầu mắc-ca có chứa 87% axit béo không no, trong đó có cả những chất mà thân con người không tự tổng hợp được.

Hạt mắc ca cũng giàu vitamin: canxi, sắt, magie… tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nữ giới có thai. Ngoài ra nó còn chứa 9% protein, 9% carbohydrate và 2% chất xơ.

Mắc ca được sử dụng tương đối rộng rãi trong các nhà hàng sang, những buổi yến tiệc, đặc biệt ở châu Âu và châu Úc. Hạt mắc-ca giòn, bùi, thơm, ngậy rất hấp dẫn. Cách chế biến cũng rất phong phú, từ ăn sống tới trộn salad, xào, nấu, hầm, làm bánh, kem, mứt, nước uống…

Không chỉ được “trong dụng” trong các gian bếp, dầu mắc-ca còn được coi là “thần dược” đối với làn da nữ giới, với vai trò làm dung môi trong ngành sản xuất mỹ phẩm.

Tại Việt Nam – mắc-ca mới chỉ được trồng từ cách đây khoảng 10 năm tại khu vực Tây Nguyên và Tây Bắc, và đang có chủ trương mở mang diện tích, đem nhịp làm giàu tới với những người dân cày