Mình ở nước ngoài mới về, có học đàn tranh cũng lâu và cũng hoạt động nghệ thuật nên rất yêu cây đàn nước Việt Nam mình. Hôm nay mình xin chia sẻ một tí để mọi người, hơn nữa là các bạn mới học, có thể chọn đàn theo ý muốn.


đàn guitar tphcm

đàn piano giá rẻ

mua đàn organ ở đâu tại TPHCM
Đối với hồ hết những người bắt đầu mong muốn học đàn tranh, mong muốn rung và luyến lên tiếng đàn ngọt mịn như nghe trên mạng, thì ắt hẳn việc lựa chọn đàn thích hợp đối với bạn thường là câu hỏi lớn. Có thể là vì (1) xung quanh không mấy ai biết về đàn, lại còn đàn tranh nữa @.@ (2) tiếng đàn như thế nào gọi là hay??! (3) giá cả có quá đắt không, có xứng với chất lượng của gỗ, của âm không????, ... (n).... Khi mình đi tư vấn đàn cũng đã có nhiều người hỏi, và bữa nay mình sẽ mách bạn vài chiêu để chọn được một cây đàn ăn nhập.

Có rất nhiều tiêu chí để chọn một "bảo cầm", bởi lẽ ai cũng muốn mua được cây đàn bằng lòng, và cũng như kiểu Harry Potter chọn đúng cây đũa phép ấy. Thế nhưng thỉnh thoảng, đàn lại chọn người bạn à! Trong các tiêu chí sau đây, tiêu chí nào cũng đều quan yếu, nhưng quan yếu nhất là sự chọn lọc có hạp với tình cảnh của người mua hay không.

Tiêu chí 1: [KÍCH THƯỚC] Từ ngoài nhìn vào, vững chắc điều trước tiên mắt bạn quan sát đến là kích thước. Vì đàn tranh Việt Nam chúng ta giờ có nhiều loại, từ 16,17,19 đến 21,22,23, hay có cả 25 dây, nên kích cỡ của mỗi loại đàn khác nhau. Số dây càng nhiều, kích tấc của đàn càng lớn. Lúc này sẽ có vài vấn đề nảy: làm sao để "vác" cây đàn về nhà nếu chọn cây đàn to?? Đàn to có nặng lắm không? Có cồng kềnh không? giờ chúng ta đi từng vấn đề nhỏ nhé

Đàn tranh cổ Việt Nam thường có 16 dây (còn gọi là đàn Thập Lục mà). kích thước đàn 16,17 dây nhỏ, gọn, dễ di chuyển nhưng lại không có quãng bass phía dưới nên điều kiện biểu hiện sự phong phú, đa dạng trong các ca khúc bị hạn chế một phần. (Mách nhỏ bạn nhé, trong những năm kháng chiến chống Pháp và Mĩ, đàn tranh Việt Nam có kích thước nhỏ vì dễ mang theo bên mình và dễ di chuyển.)

Đàn tranh càng nhiều dây thì quãng bass, quãng trầm càng rộng. Đàn càng to, âm càng vang và trầm, ấm, ngân dài và lâu. Đàn to thường được các nghệ nhân, nghệ sĩ lựa chọn vì có thể miêu tả nhiều cung bậc xúc cảm khác nhau và có thể sử dụng các kĩ thuật tay trái để đệm cho các bản nhạc hiện đại, mang âm hưởng cuộc sống ngày nay. Thế nhưng đàn to thì lại rất hạn chế về vấn đề mang vác, ví dụ như có những cây 25 dây hay đàn của Trung Quốc, Nhật Bản rất to, dài từ 1m8 trở lên và đều dùng taxi để chuyển di. Thế nhưng có cây 22,23 dây của mình vẫn có thể di chuyển bằng xe máy, nhất là nếu bạn có xe tay ga :3 (Mách nhỏ tiếp nè, nếu bạn mua đàn trên 20 dây thì những cây đàn tốt, dây trầm nhất thường ngân nhàng nhàng cỡ 10 giây, rất vang và trầm, ấm)

Thường thì nhiều người chọn loại 19 dây vì vừa có quãng trầm vừa phải và đàn cũng không quá to, có thể di chuyển thuận lợi. (bạn có thể chọn loại đàn này vì nó phối hợp những nhân tố cấp thiết đấy )

Tiêu chí 2: [NGOẠI HÌNH] Ngoại hình của một cây đàn tranh cũng góp một phần quan trọng trong cái hứng chơi đàn. Thường thì đàn sẽ được khảm hay chạm hoặc sơn tuỳ theo thị hiếu của nghệ nhân làm đàn hoặc theo yêu cầu đặt đàn của người mua. Khảm xà cừ, hay còn được gọi là cẩn xà cừ, cẩn ốc là dùng những lát vỏ trai để gắn lên thành đàn và mài để nét cẩn được đẹp và sáng, bóng. Vỏ trai được ưa thích là loại vỏ trai của trai ngọc môi vàng (Pinctada maxima), nó thường có kích tấc lớn, mặt trong có lớp xà cừ dày màu óng ánh. Có nhiều loại cẩn như Cẩn Tích (cẩn sự tích), Cẩn Bông Mai (cẩn hoa),... Thường thì người mua rất thích cẩn vì nét đẹp kỳ diệu của nét cẩn trên thành đàn, tạo một niềm hứng khởi cho người chơi trước khi ngồi vào ghế.

Ngoài ra còn có trỗ, khắc lên gỗ những hình thù đặc biệt mang đậm nét dân gian, mỹ thuật Việt Nam. Tuy nhiên khi thành đàn được trỗ sẽ không sáng như đàn cẩn, nên không bắt mắt lắm. Thế nhưng mỗi loại hình mỹ thuật đều có nét đẹp riêng của nó, đều truyền vào cây đàn sự tuyệt mĩ và sắc sảo.

bây chừ còn có thiên hướng sơn màu lên thành đàn, nhất là màu vàng, màu đỏ, màu trắng,... cũng tạo một nét lạ cho chiếc áo khoác của cây đàn tranh

Tiêu chí 3: [MÙI NGÔ ĐỒNG]: Thật sự đây không phải là một tiêu chí mà là một đặc điểm đặc biệt khôn cùng của một cây đàn tranh "xịn", thứ thiệt. Nếu bạn bước vào cửa hàng đàn mà thấy một mũi gỗ thơm thoang thoảng nhưng có lúc cũng nồng cháy và khi ta tiến đến gần mặt gỗ đàn thì có mùi đặc trưng, đó là những cây đàn tranh vừa được làm từ gỗ ngô đồng. Thật lòng mình cũng không biết diễn đạt như thế nào nhưng hiện tượng đó là rất hiếm hoặc ít thấy ai nhắc đến, nhưng mình cam đoan nếu bạn thính và nhận ra ngay mùi đặc trưng ở cửa hàng ấy hoặc thấy mặt ngô đồng của mình có mùi thơm lạ thì chúc hạ bạn, cây đàn của bạn mới ra lò và là hàng thiệt :3 Thế nhưng những bạn không nghe thấy cũng chớ vội buồn ngay nhé vì phần lớn gỗ để trong kho lâu ngày rồi mới được đem ra làm đàn nên chuyện không có “cái mùi” ấy cũng là tất yếu

Tiêu chí 4: [ÂM THANH]: Đây là một trong những tiêu chí khó nhất đối với người mới học đàn, lại chọn một mình một thân đi mua đàn, bởi tiêu chí này cần đến cái tai tài ba của mỗi chúng ta. Tiếng đàn mỗi cây là khác nhau khôn xiết, có cây tiếng Mộc, có cây tiếng Kim, có cây “hên” được cả hai loại, .... Nhưng tựu chung, có hai loại âm thanh dễ nhận biết: tiếng Nổ và tiếng Ngân. Tiếng đàn Nổ không phải là tiếng đàn đánh nghe bụp bụp như nổ pháo bông giao thừa đâu nhé, mà tiếng đàn Nổ là tiếng đàn to và vang ra xa. Thường những bạn mới chơi thích tiếng đàn này vì có thể nghe rõ tiếng đàn của mình và rất hạp cho những bài saccato, những bài xuất tấu nhanh, vui vẻ, rộn ràng. Còn tiếng đàn Ngân là âm thanh phát ra từ cây đàn ngân rất lâu, rất ngọt và được cái nghệ sĩ yêu thích hết sức. Tiếng đàn ấy được ưa thích nhất trong những bài allegato, những bài "tĩnh", bộc lộ cảm xúc dạt dào, sâu lắng. (Mách nhỏ tiếp nha, những cây đàn tiếng Ngân khi đánh trên cao thử với rung, nhấn bằng tay trái thì âm được nuôi và phát triển nhiều hơn.)