Bào ngư (abalone - tiếng Anh Mỹ phổ biến. Tên thương nghiệp hay dùng: giant topshell) là động vật giáp xác, thuộc họ hàu hến. Bào ngư tự nhiên khai phá từ biển sâu 5 - 20 m. Bào ngư VN cũng có đủ hai loại là bào ngư vành tai (Donkey's Ear Abalon) và bào ngư 9 lỗ (vỏ có một hàng lỗ khí khổng từ 7 đến 13 lỗ nhưng thường là 9 lỗ) có kích cỡ cả vỏ làng


hạt diêm mạch tphcm

mua bào ngư ở đâu tại tphcm

mua bột yến mạch giá rẻ


nhàng 5 - 6 cm, nhưng nhiều vùng biển thế giới có bào ngư phát triển đến trên 12 cm. Khối thịt bên trong vỏ bào ngư có thể từ vài chục gram lên đến trên 100 gram. Thịt bào ngư có cấu trúc mô dày mịn tương tự như mực nhưng mềm hơn, nấu lâu cũng không bị trở dai. Bào ngư VN có tản mạn từ hải phận Phú Quý, Phú Quốc ra Bình Định, Quy Nhơn đến Quảng Ninh, Hải Phòng nhưng không có nhiều vì thế cốt yếu chỉ khai thác kinh dinh tại chỗ như một đặc sản địa phương hoặc chế biến khô số lượng rất thấp. Đối với đa số các bà nội trợ bình dân VN, bào ngư là một cái gì rất xa vời chứ không quen thuộc như những loại hải sản sò huyết, sò lông, sò điệp..vv.. và những cái tên như cháo bào ngư, bồ câu hầm bào ngư... thường chỉ được nhắc đến như những món ăn cực kỳ đắt tiền trong những nhà hàng trải qua.

Nhưng thực tiễn cho thấy bào ngư tuy nổi danh là loại thực phẩm quý hiếm nhưng ngày một trở thành quen thuộc trong bàn ăn của mọi gia đình vì từ lâu trên thế giới người ta đã có thể nuôi bào ngư ở những ngư trường như các loại hàu, sò, trai khác. Trong nhiều siêu thị ở Sài Gòn hiện có thể tìm thấy bào ngư đóng lon hoặc đông lạnh chất lượng cao và hầu hết là hàng nhập cảng của Mexico hay Australia. Còn bào ngư khô rất hiếm hàng dạng đóng bao bì hút chân không của HongKong, Taiwan mà chỉ thấy hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, bán chung chung như các loại sứa khô, tôm mực khô. Bào ngư khô dạng rời bán buôn từng lạng thấy bán trong vài chợ ở Sài Gòn như chợ Bình Tây, Bến Thành có chất lượng thường không ổn định và không loại trừ "bào ngư giả" rất khó phân biệt vì pha tạp với nạc sò lông cỡ lớn. Nói chung bào ngư hiện giờ đều có giá cả mà những người có thu nhập nhàng nhàng đều có thể ưng ý được để thỉnh thoảng đi chợ chọn bào ngư làm món ăn đổi bữa cho gia đình.Cách chọn

Chạm nhẹ vào cạnh bào ngư, thấy có phản ứng đàn hồi là bào ngư tươi. Một cách khác để phân biệt bào ngư còn tươi mới là nhìn con nào có thân tròn dày, thịt đầy, mình đồng đều, cầm lên thấy chính giữa thường có một đường màu đỏ là loại ngon.

hiện nay trên thị trường cũng đã xuất hiện sò giả bào ngư, vì sò nhìn bề ngoài cũng rất giống bào ngư, chỉ khi ăn mới phát hiện ra. Thế nên khi đi mua bạn cũng nên quan hoài đến giá thành sản phẩm, nếu rẻ quá rất có thể đó không phải là bào ngư mà là sò.


Bảo quản

Cách bảo quản bào ngư tốt nhất vẫn là mua bào ngư về dùng liền. Nếu chưa kịp sử dụng thì nên cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Có thể để nơi nhiều gió cho khô, tránh ánh nắng thái dương chiếu vào. Khi đã khô cho bào ngư vào hũ cất, nếu thấy bề mặt bào ngư nổi lên lớp phấn trắng, bạn đừng lo, đó không phải là mốc, mà do chất muối mặn từ nước biển có trong bào ngư tiết ra ngoài.

VÀI MÓN ĂN VỚI BÀO NGƯ.