Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, có mùi thơm ngon và rất tẩm bổ, có tác dụng trong việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó còn có tác dụng bổ mắt, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.


bột ngũ cốc tphcm

nhân sâm ở đâu tphcm

bào ngư tphcm


Đây là một trong những hải sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Chúng có nhiều ở Phú Quốc và các hải đảo nhiều đá. Lúc còn nhỏ bám gần bờ, càng lớn chúng càng chuyển di ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm.



Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, có mùi thơm ngon và rất tẩm bổ, có tác dụng trong việc tăng khí, hạ nhiệt, bổ thận, chống suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó còn có tác dụng bổ mắt, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Có lẽ ấn tượng với người ăn nhất đó là món bào ngư nướng nước xốt gừng tỏi. Gừng, tỏi băm vắt nước hòa với nước mắm, đường, ớt và tiêu làm nước sốt. Cho hỗn hợp này vào từng con bào ngư, ướp khoảng mươi phút. Đặt vỉ sắt trên bếp củi than đã đỏ lửa, đặt bào ngư nằm ngang hoặc đứng sao cho miệng bào ngư ở phía trên. Khi chỗ miệng bào ngư sủi bọt, hơi nước phì ra, tức nước trong mình bào ngư đã sôi, bào ngư vừa chín tới. Ăn liền lúc này, bào ngư còn nước, thịt còn đầy đặn, mềm. Tùy mỗi người mỗi khẩu vị mà “chăm chút” cho món bào ngư nướng của mình. Vừa chín tới, còn nguyên vị bào ngư; chín hẳn, và đặc biệt chín “quắt” sẽ thoang thoảng mùi thơm của thịt nướng vàng và một tí mùi khét của khói…



ngoại giả, bào ngư còn được các đầu bếp dùng để xào với nấm hoặc súp lơ. Bào ngư có vị ngọt thiên nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. một tẹo muối dằn hương vị là đủ tăng vị mặn mà. Bào ngư được làm sạch, cho vào nồi hấp chín. Sau đó thái thành từng lát mỏng, cho vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh với ít gừng để có hương thơm. tiếp kiến cho súp lơ hoặc nấm đã rửa sạch, thái nhỏ, xào chín, nêm gia vị vừa ăn.



Điểm quan yếu nhất của món ăn là nước sốt. Lấy nước hầm gà đun sôi sau đó cho dầu hào, đường, rượu, xì dầu, bột bắp vào nối đun đến khi hổ lốn có độ sánh là được, nêm nếm tùy khẩu vị. Bày súp lơ, bào ngư ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và dùng với cơm trắng.



Sau khi ăn xong bào ngư luộc, nướng hay xào thì món để no và ấm bụng sau khi lai rai cùng bạn bè chính là một bát cháo bào ngư Phú Quốc nóng sốt, đủ để chấm dứt một bữa “đại tiệc” về loại đặc sản biển độc đáo này.

ngoại giả bào ngư còn được biến tấu thành nhiều món ăn khác như súp bào ngư, bào ngư nướng, bào ngư hầm rau củ… đều mang đến hương vị thơm ngon và bồi dưỡng cho người ăn.

Độc đáo nhất của bào ngư Phú Quốc là Vỏ bào ngư cũng được Đông y dùng làm thuốc gọi là “thạch quyết minh”. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trong vỏ bào ngư có chứa canxi cac bonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Theo Đông y, vỏ bào ngư có vị mặn, tính hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hoả, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt.