Âm nhạc có ảnh hưởng đến đời sống con người. Chỉ có con người mới có khả năng hưởng thụ âm nhạc. Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí óc của chúng.


đàn guitar tphcm

đàn piano giá rẻ

mua đàn organ ở đâu tại TPHCM


Trước đây, nhất là trong thời đại La Mã, các chiến binh trước khi ra trận thường được nghe các khúc nhạc mạnh mẽ mang tích chất cỗ vũ, khích lệ để họ lấy đuợc ý thức đương đầu dũng mãnh. Khi giao tranh, để động viên cho tinh thần binh sỹ người ta cũng thường đánh trống, khua chiêng một cách dập dồn để các chiến binh xông lên.
thời đoạn cuối của các cuộc giao đấu giữa Hán và Sở, Trương Lương là một nhà chính trị, tư tưởng kiệt xuất thời đó cũng đã dùng tiêu để thổi một khúc nhạc dưới ánh trăng bạc, khiến hàng vạn quân Sở do Hạng Vũ chỉ huy bỏ chốn và dính dáng Hàn Tín làm quân của hai bên không bị đổ máu quá nhiều.

Người ta cũng cho rằng âm nhạc làm dịu tâm thần. Một liệu pháp chữa bệnh được ứng dụng phối hợp cho các bệnh nhân tầm thần là dùng âm nhạc làm giảm các cơn phấn khích, đưa người bệnh vào trạng thái buồn ngủ.

Âm nhạc cải thiện khả năng ngôn ngữ và trí nhớ

Học chơi một nhạc cụ nào đó sẽ giúp trẻ nâng cao đáng kể kỹ năng tiếng nói của chúng, và thậm chí có thể giúp khôi phục trí nhớ ở những người bị thương tổn não. Các nhà tâm lý học tại Đại học Trung Quốc ở Hong Kong vừa tuyên bố như vậy trên tập san Neuropsychology.

Nghiên cứu, dẫn đầu bởi tấn sĩ Agnes Chan, được tiến hành trên 90 nam học trò, tuổi từ 6 đến 15. Một nửa trong số chúng được đào tạo về âm nhạc trong dàn nhạc dây của nhà trường trong vòng 1-5 năm. Nửa còn lại chưa hề học qua về âm nhạc. tất thảy các cậu bé này được thẩm tra về trí nhớ từ. Người ta sẽ đọc cho chúng nghe một danh sách các từ và đề nghị chúng đọc lại càng nhiều càng tốt sau 10 phút, rồi 30 phút sau thử nghiệm. Tiếp đó, tất các em được xem một seri ảnh và yêu cầu nhớ lại các bức ảnh này. Mỗi em được rà 3 lần.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy, những học sinh từng học qua âm nhạc nhớ được nhiều từ hơn hẳn so với số em còn lại, ngay cả ở thời điểm 30 phút sau thí điểm. Thêm nữa, họ cũng tìm thấy mối quan hệ hăng hái giữa thời gian học nhạc và khả năng nhớ từ của học sinh: thời gian càng dài, số từ nhớ được càng nhiều. Tuy nhiên, không có sự dị biệt giữa hai nhóm trong việc gợi lại hình ảnh.
Phát hiện này cho kết quả hao hao một khảo sát khác cũng của nhóm nghiên cứu, được thực hành năm 1998 trên 60 sinh viên nữ tại Đại học Hong Kong. Một nửa trong số đó đã có chí ít 6 niên học nhạc và nửa kia chưa từng học qua nhạc cụ nào. quờ quạng cô gái đều phải tham gia những cuộc kiểm tra về trí nhớ thị giác và trí tưởng từ. Trong những bài thẩm tra về từ, những nữ sinh chơi nhạc có thể nhớ trung bình hơn nhóm còn lại là 16%.

Vậy bằng cách nào âm nhạc lại hỗ trợ các em trong việc liên tưởng từ? Chan tin rằng việc học nhạc đã kích thích thùy dữ trái, là nơi xử lý các thông báo thính giác: quá trình này xúc tiến sự phát triển của một phần thùy dữ trái gọi là planum temporale, nơi chịu nghĩa vụ về trí tưởng từ. Nói cách khác, việc nhớ từ là một loại “sản phẩm phụ” trong quá trình não tư duy âm nhạc. Ủng hộ cho nhận định này là kết quả của một nghiên cứu năm 1995 theo phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI). Nó cho thấy vùng planum temporale trên não của các nhạc sĩ lớn hơn trên não người thường.


Cũng theo Chan, không phải loại nhạc cụ, hay loại nhạc được học, mà chính quá trình đoàn luyện đã giúp nâng cao khả năng ghi nhớ từ ngữ. Bà tin rằng phát hiện này có thể làm nền tảng cho một cách tiếp cận mới, nhằm giúp những người mất trí tưởng sau khi bị thương tổn não có thể hồi phục tư duy của mình. Đây cũng là tin vui cho các vị phụ huynh có khuynh hướng về âm nhạc, mong muốn truyền thụ năng khiếu cho con cái mình.

Tác dụng chữa bệnh của âm nhạc Mô-da

Mới đây nhất, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nghe nhạc Mozart có tác dụng chữa bệnh: làm giảm stress, tăng cường trí thông minh, ổn định nhịp tim, điều trị chứng động kinh, và suy giảm trí tưởng v.v...
Các bác sĩ tại Viện tâm thần London (Anh) trong một lần chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh động kinh đã ngẫu nhiên phát hiện ra rằng nghe nhạc Mozart 45 phút mỗi ngày có thể giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. Sau quá trình điều trị, kết quả thẩm tra não của bệnh nhân này đã cho thấy có sự thay đổi đáng kể về số lượng các tế bào não, tăng khả năng học tập, chỉ số IQ, những tổn thương về tâm thần được hạn chế và nhãn quan cũng có những dấu hiệu được cải thiện một cách đáng kể.


giảng giải về hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết: trong não người và động vật nói chung có một vùng não rất mẫn cảm với âm nhạc, chúng có nhiệm vụ hấp thụ các âm sắc từ những bản nhạc mà con người nghe được.
Khi tiếp xúc với những bản nhạc có âm sắc ăn nhập, phần não này trở thành hoạt động hăng hái hơn, kéo theo sự hồi phục của các khu vực chức năng khác trong não. ngoại giả, các nhà khoa học cũng khẳng định: nhạc Mozart là loại nhạc mang tính tư duy cao, có sự pha trộn và tổ chức tiết tấu phức tạp đạt đến trình độ cao.


Do đó, khi nghe loại nhạc này, người nghe như được “đánh thức” một số chức năng não. Não của họ như được truyền những luồng sóng kích thích mạnh, giống như sóng điện não và chính điều đó giúp cho não hoạt động hiệu quả.
Các nhà khoa học và các chuyên gia phân tách âm nhạc đã phát hiện ra rằng: trong kỹ thuật “thiết kế” âm thanh độc đáo chỉ có ở thiên tài Mozart, thường xuyên có sự xuất hiện những đoạn nhạc lặp lại với tần số cao hơn nhiều so với các tác phẩm âm nhạc của nhiều nhà soạn nhạc lừng danh khác như: Beethoven, Bach, Wagner hay Chopin....


Sau một đợt điều trị thử nghiệm bằng nhạc Mozart, các thầy thuốc thuộc bệnh viện tổng hợp Mexico đã cho biết: Trong số 9 bệnh nhân mắc chứng động kinh được ứng dụng phương pháp kích thích sóng não bằng nhạc Mozart, thì có 4 bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến bệnh đạt mức 95%, 4 bệnh nhân đạt mức hồi phục 50% đến 70%.
Một số tác động của nhạc Mozart đối với con người:


-Kích thích trí sáng ý:
Sau một cuộc soát IQ được tiến hành tại Mỹ, các nhà khoa học nước này đã cho biết: nhóm học sinh được thư giãn bằng bản sonata K488 của Mozart có kết quả trắc nghiệm IQ nhàng nhàng cao hơn nhóm khác từ 9 đến 10 điểm. Tốc độ hoạt động não và nhiều hoạt động khác của trẻ được nghe nhạc Mozart trở thành nhanh nhạy hơn, năng động hơn thường ngày

-Tăng cường chức năng thị giác:
Kết quả một cuộc thí điểm mới của các nhà khoa học về tác động của bản sonata K448 đối với 60 bệnh nhân tại Trường đại học Y dược Sao Paolo đã hé mở những khả năng về việc vùng não kiểm soát chức năng thị giác của con người được tăng cường tốc độ phân tách, và xử lý hình ảnh với độ chính xác cao.
Những người tham gia cuộc thể nghiệm đã được “thưởng thức” những bản sonata soạn cho 2 piano của Mozart tại một phòng kín trong 10 phút. Sau đó, họ bắt đầu các cuộc kiểm tra sự kết hợp chức năng của nhãn quan và não bộ. Quá trình xử lý thông báo diễn ra rất nhanh và xác thực ở vùng não chức năng.

-Giúp ổn định nhịp tim, giảm stress và bình phục thần kinh:

Nghe nhạc Mozart có thể khiến cho nhịp tim con người trở thành ổn định hơn. Nghiên cứu khoảng 23 trường hợp thanh niên tự nguyện tham dự nghiên cứu, các thầy thuốc thuộc Bệnh viện Oberwalliser - Thụy Điển đã khẳng định: việc nghe nhạc rất lợi ích đối với bệnh tim. Trong nghiên cứu này, ngoài nhạc Mozart, các bác sĩ còn phát hiện thêm các bản nhạc của nhà soạn nhạc tên tuổi Bach cũng có những tác động ổn định nhịp tim na ná.

Trẻ lọt lòng được nghe nhạc Mozart cũng giúp giảm được đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh sau khi sinh. Trong quá trình nghe nhạc, một thiết bị camera đã ghi lại toàn bộ những hoạt động và biểu thị của trẻ lọt lòng và đã công nhận âm nhạc Mozart đã có những ảnh hưởng ráo đến trạng thái tinh thần của trẻ.