Dây tín hiệu audio (hay còn gọi là dây tín hiệu tiếng vang) thường được tận dụng trong hệ thống loa đài (hệ thống hi-fi). Nếu lựa chọn được loại dây tín hiệu phù hợp thì hệ thống sound âm sẽ hay hơn rất nhiều. Xem thêm: dây tín hiệu

Phân loại các loại dây tín hiệu audio
Khái niệm dây tín hiệu (tên tiếng anh: audio interconnect)

Dây tín hiệu audio là loại dây dùng để truyền tải các mức độ tín hiệu thấp (từ vài millivolt mV cho đến vài volt V) đến các thiết bị tận dụng (đầu đĩa, loa đài…) với DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog) và amply (thứ khuếch đại tín hiệu điện).


Phân loại dây tín hiệu audio

Dây tín hiệu cân bằng (tên tiếng anh: balanced interconnect)

Dây tín hiệu cân bằng tận dụng đầu nối kiểu XLR với ba lõi dây. Loại dây này sẽ được dùng cho các đồ vật điện có đầu vào - đầu ra cân bằng.


Dây tín hiệu không cân bằng (tên tiếng anh: unbalanced interconnect)

Dây tín hiệu không cân bằng sử dụng đầu nối kiểu bông sen RCA với hai lõi dây. Loại dây này còn được gọi với cái tên là single-end.


Dây tín hiệu digital (tên tiếng anh: digital interconnect)

Dây tín hiệu digital được làm bằng plastic hay kim loại (coaxial) hoặc hữu cơ (optical).


Loại dây đơn này dùng để truyền tải tín hiệu số từ các nguồn tín hiệu số/CD transport đến bộ đổi thay tín hiệu điện tử thành analog.


Chọn dây tín hiệu audio cho hệ thống sound âm

Trước khi chọn mua dây dẫn tín hiệu, chúng ta cần xác định được mục đích tận dụng của dây dẫn. Điều này sẽ giúp người ta đặt ra được tiêu chuẩn về kỹ thuật, từ đó lựa chọn được đúng chủng loại dây cần dùng.


Chúng tôi sẽ đưa ra những phương thức chọn dây tín hiệu hợp lý. người sử dụng có thể tìm ra để hệ thống âm thanh được tốt hơn:


Xác định được khoảng cách hợp lí giữa đầu CD, DAC (bộ thay đổi tín hiệu điện tử thành analog), amply (thiết bị khuếch đại tín hiệu điện). Việc này sẽ giúp chọn được độ dài dây thích hợp, không bị khó dùng khi dây quá ngắn hay tốn tiền khi dây quá dài.

Đối với dây tín hiệu digital (tên tiếng anh: digital interconnect) thì ta nên chọn mua đúng loại để hiệu quả chất lượng được tối ưu.

Trường hợp hệ thống điện có đầu vào - đầu ra cân bằng nhưng các vật dụng lại ở gần nhau thì ta nên sử dụng dây dẫn đồng (Cu).


Một số người có kinh nghiệm về dây tín hiệu audio thường hay tận dụng “mẹo” nhỏ để có thể cân bằng được âm sắc cho hệ thống tiếng vọng. mọi người sẽ tận dụng bản chất sound âm của dây dẫn tín hiệu. Ví dụ là sử dụng dây đồng (Cu) OFC thay cho dây bạc Ag, bởi dây đồng thiên sáng có thể cân bằng được dải âm, còn dây bạc lại thiên tối và thiếu tóm tắt. giá dây cáp tín hiệu


Bên cạnh đó, người sử dụng cũng nên thử kết hợp nhiều loại dây khác nhau, bởi mỗi loại dây tín hiệu lại có “chất âm” khác nhau.


Trên thị trường, dây tín hiệu loại này có khá nhiều loại. người dùng hãy sáng suốt chọn lựa những công ty có danh tiếng để mua được sản phẩm chất lượng.Bonus: Phân loại các loại dây loa


Dây loa (tên tiếng anh: speaker cable) là loại dây dùng để truyền tải các mức độ tín hiệu cao (vài đến vài trăm volt V) từ amply (thiết bị khuếch đại tín hiệu điện) đến hệ thống loa.


Các loại dây loa:


Dây loa đơn (single-end): Đây là loại dây loa phổ biến nhất bây chừ (mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu)

Dây loa bi-wire, tri-wire: Đây là loại dây khả năng đấu 2 hay 3 đường tiếng chủ quyền (mà mỗi đầu có 2 hay 3 cặp cọc đấu)

Các kiểu đầu cắm của dây loa:


Đầu kim thẳng

Đầu kim cong

Đầu bắp chuối (loại phổ biến)

Đầu càng cua (loại phổ biến)