Nghiên cứu về vấn đề đào tạo đàn electric keyboard ở trường đại học


Đàn phím điện tử (electric keyboard) là loại đàn rất được yêu thích bởi sự linh hoạt mà nó mang lại. Cây đàn không chỉ dành cho trẻ nhỏ, cho người mới học nhạc Cũng bởi sự linh động và phổ biến của loại đàn này mà đa số các trường phổ thông đều trang bị đàn phím điện tử (tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đăk Lăk còn được gọi là đàn Organ) để phục vụ cho việc huấn luyện môn đàn Organ cho chuyên ngành Cao đẳng sư phạm Âm nhạc – đây là chuyên ngành được coi là thế mạnh của nhà trường.


Là một giáo viên dạy nhạc ở trường đại học, học viện Âm nhạc được đào tạo chính quy về đàn Organ, về Sư phạm Âm nhạc tôi luôn mong muốn được đóng góp những kinh nghiệm thiết thực của mình vào việc nâng cao chất lượng đào tạo bộ môn này. Xét về lĩnh vực nghiên cứu mang tính lý luận, trong công tác đào tạo ở trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đăk Lăk chưa có một công trình nào thuộc lĩnh vực này để từ đó có thể ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo môn thể loại nhạc cụ Organ.


Xuất phát từ thực tế trên chúng tôi chọn đề tài: “Nâng cao chất lượng đào tạo môn đàn Organ cho sinh viên Cao đẳng sư phạm âm nhạc trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đăk Lăk” làm tiêu đề cho nghiên cứu âm nhạc tốt nghiệp trình độ thạc sĩ của mình.


Trong những năm gần Phương pháp chỉ dẫn đàn Organ luôn là một đề tài được quan tâm và đã có một số nghiên cứu âm nhạc thạc sĩ và các tài liệu liên quan đến đề tài như:


- nghiên cứu âm nhạc thạc sĩ của Phan Bảo (2007) với đề tài Một số giải pháp nâng cao khả năng Organ cho học sinh trường Văn hoá nghệ thuật tỉnh Bắc Giang.


- thảo luận âm nhạc thạc sĩ của Nguyễn Ngọc Anh (2013) với đề tài Nâng cao chất lượng chỉ dẫn đàn Keyboard cho sinh viên Đại học Sư phạm Âm nhạc tại Hà Nội.


- nghiên cứu âm nhạc Thạc sĩ của Đặng Hùng Dũng (2013) với đề tài Nâng cao năng lực đệm đàn phím điện tử cho sinh viên Sư phạm – Học viện Âm nhạc Huế.


- nghiên cứu âm nhạc Thạc sĩ của Trương Thị Lệ Thương (2013) với đề tài Đổi mới giáo trình và phương pháp dạy đàn Organ cho sinh viên khoa sư phạm của Học viện Âm nhạc Học viện Âm nhạc Huế.


- nghiên cứu âm nhạc thạc sĩ của Nguyễn Thị Chuyên (2015) với đề tài Nâng cao chất lượng dạy đàn Organ điện tử cho sinh viên Cao đẳng VHNT và du lịch Nguyễn Du, Hà Tĩnh.

Các tài liệu liên quan đến đề tài như:

- Xuân Tứ (2001), Hướng dẫn dạy và học đàn Organ cho hệ Cao đẳng sư phạm trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc – Hoạ Trung ương tập 1, 2…
- Kim Bình, Ngọc Thanh, Các tác phẩm độc tấu soạn cho đàn phím điện tử, Nhà xuất bản Trung tâm suối nhạc. Cuốn sách là những tác phẩm độc tấu do 2 nhạc sĩ chuyển soạn.


- PGS, TS Nguyễn Phúc Linh, PGS. TS Lưu Quang Minh (2005), Tuyển tập tác phẩm cho Accordion và Keyboard. Trung tâm thông tin - Thư viện Âm nhạc Nhạc viện Hà Nội.


- Nguyễn Minh Toàn, Phương pháp học đàn Organ, giáo trình đào tạo giáo viên Trung học cơ sở, Cao đẳng Sư phạm tập 1.

Xem thêm cách chọn mua đàn phím, mua đàn piano cho bé thêm để hiểu rõ hơn về vấn đề càng ngày càng nhiều thế hệ trẻ được quan tâm đến vấn đề giáo dục âm nhạc.


Các thảo luận âm nhạc và tài liệu trên đã tìm ra rất nhiều khía cạnh khác nhau nhằm nâng cao chất lượng dạy đàn Organ cho các cơ sở đào tạo nói chung nhưng chưa có thảo luận âm nhạc hay tài liệu nào có những nét riêng phù hợp với trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đăk Lăk. Chính vì vậy mà đề tài của chúng tôi sẽ không bị trùng lặp trên phương diện này.