Giọng ca hát dễ nghe là sự trầm bỗng của các tiếng phối hợp với nhau, phù hợp đến mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa muốn biểu đạt. tiếng phát âmdịu dàng không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất có ý định sự êm ái. Một trong những Hướng dẫn giọng để nghe ngọt ngào êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng ca hát của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp. Ngoài ra thì việc thỉnh thoảng cất tiếng ca hátmột giai điệu yêu thích nào đó cũng là cách rất tốt để thực hành tiếng phát âm dễ nghe.
Để tập luyện giọng ca hát dịu dàng bạn phải biết cách tập hít thở
Trước tiên đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường như thế nào. Thông thường khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại, khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra.Nhiều học viên thực ra có thể phát âm rất ngọt ngào, nhưng vì không biết điều khiển nhịp thở của bản thân nên tạo áp lực không cần thiết lên giọng ca hát của mình. Việc tập tập luyện hơi thở sẽ giúp cho bạn ca hát ngọt ngào hơn rất nhiều. Hơi thở đúng cách cũng là điều bạn phải biết nếu muốn phát âm ngọt ngào hơn. Khi thực hiện tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực bạn hơi hóp bụng một chút để giúp lấy hơi và dễ điều tiết nhịp thở hơn. Hít vào thở ra hợp lý để duy trì giọng ca hát. Lúc phát âm phải giữ cho các cơ ở cổ hoàn toàn được thư giãn. Lúc có ý định lấy hơi hãy để micro hơi xa bạn để tiếng thở không bị thu vào micro.

Lúc đó khi hít sâu, ngực hơi căng 1 chút, còn bụng căng nhiều hơn, khi thở ra thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống 1 chút.

Ca sĩ học cách lấy hơi bằng bụng trong khoảng 30 ngày sẽ quen.

Để thực hành giọng phát âm ngọt ngào bạn phải biết điều chỉnh khoang miệng
Khi luyến láy, Học viên thanh nhạc cố gắng mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp cho Bạn không phải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, đỡ bị khản tiếng.
Xem chi tiết giáo trình khóa học nhạc, học đàn tại đây

Khi thực hành cách sử dụng vòm cộng minh, cố gắng luyến láy to và tròn chữ, chậm và vang để luyện giọng hát nhanh chóng có kết quả.
Sau đó tngọt ngào đổi cao độ, luyến láy từ các âm trầm tới âm bổng. có ngữ điệu phát âm truyền cảm.