Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì duyên cớ khiến thị trường bán đất nền thành phố vinh tăng mạnh trong vài năm qua là do tác động của việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng thành thị và tâm lý “hạ cánh” của cư dân ở các chung cư.

Hạ tầng “hâm nóng” thị trường bất động sản

Trong những năm gần đây, với việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng thành phố trên địa bàn, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã tung ra nhiều gói dự án nhà ở, vi la liền kề tạo sức nóng cho thị trường. Cùng với đó, nhiều dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh mương, hầm hào thoát nước, điều tiết lũ… với số vốn hàng triệu USD cũng đã được đầu tư để phát triển thành phố.

trổi nhất là dự án phát triển đô thị Vinh chính thức được khởi công xây dựng từ ngày 19/6/2013 trên địa bàn 16 phường nội thành và 9 xã ngoại thành của TP Vinh. Sau khi hoàn thành các hợp phần xây dựng của dự án sẽ mở ra cho TP Vinh phát triển tỉnh thành theo hướng văn minh, đương đại.

Tiểu dự án thị thành Vinh bao gồm 4 hợp phần: Hợp phần 1 - Cải thiện dịch vụ và nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ bản; Hợp phần 2 - Cải thiện vệ sinh môi trường gồm: Nâng cấp và cải tạo Kênh Bắc, xây dựng hồ điều hoà; nâng cấp và cải tạo hào xung quanh Thành cổ Vinh, nâng cấp và cải tạo hồ Cửa Nam; Hợp phần 3 - Đường và cầu thị thành; và Hợp phần 4 - Tăng cường năng lực và hỗ trợ kỹ thuật.

Đây cũng là dự án nhằm đưa đô thị Vinh phấn đấu trở nên tỉnh thành trọng tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ theo Quyết định số 2468/QĐ –TTg ngày 29/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, các gói thầu xây dựng cũng đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn rút cục để nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Các hạng mục công trình như đường 72m, đường 35m, kênh Bắc… với tổng chiều dài hàng chục Km đã góp phần chỉnh trang đô thi, tạo nguồn quỹ đất bám đường có giá trị sinh lời rất cao.

Theo các chuyên gia bất động sản thì việc hoàn thiện hạ tầng tỉnh thành Vinh đã tạo ra “cơn sốt” đất ở các vùng mà dự án đi qua.

Cụ thể, phải đất vùng ven đô Tp Vinh như phường Vinh Tân, xã Hưng Lộc, Nghi Phú… ở thời khắc năm 2010 giá đất 3-4 triệu/m2 thì nay đã tăng lên gấp 2, 3 lần. Riêng đất ở các phường trọng tâm như Lê Mao, Đội Cung, Hồng Sơn, Trường Thi thì có giá ngả nghiêng từ 15 đến 30 triệu/m2, thậm chí có nơi từ 80-100 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Thị trường căn hộ chung cư sẽ xáo trộn

Cùng với sự phát triển vượt trội về hạ tầng thành thị của Tp Vinh trong những năm qua, hệ thống các tòa nhà chung cư cao tầng, đất phân lô bán nền, biệt thự liền kề… cũng đang được khai triển xây dựng nhất loạt.

Thống kê của Sở Xây dựng Nghệ An cho thấy, với gần 5.000 căn vi la, nhà liền kề, căn hộ chung cư hiện thời ở Tp Vinh đã khiến cho phân khúc về nhà ở căn hộ chung cư từ bình dân đến cao cấp trở thành phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, do nguồn cung có khuynh hướng vượt cầu nên thị trường căn hộ chung cư ở Tp Vinh đã có dấu hiệu chững lại từ đầu năm 2018 trở lại
Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện giờ rất nhiều cặp vợ chồng đang tuyển lựa đầu tư đất nền hơn là mua căn hộ chung cư. Họ đưa ra cái lý rằng, nếu ở chung cư thì giá cả tuy rẻ nhưng phải phụ thuộc nhiều thứ. Đó là chưa kể nhiều tòa nhà chung cư bây chừ ít quan tâm về hạ tầng, không gian sống nên khi lỡ vào ở rồi thì lại rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Tâm lý thích “hạ cánh” xuống đầu tư đất nền cũng là một trong những nguyên do khiến giá đất trên địa bàn Tp Vinh liên tục tạo “cơn sốt” trong những tháng đầu năm 2018.

phân tách về góc độ này, ông Vũ Hoàng Tú – TGĐ Cty Cổ phần Arita cho rằng, ngoài thiên hướng đầu tư đất nền của người dân thì nguyên cớ của việc giá đất trên địa bàn Tp Vinh tăng mạnh trong thời gian gần đây cũng do hạ tầng thị thành được cải thiện rất tốt.

ngoại giả, do quỹ đất ở đang ngày càng thu hẹp, phần khác là có sự góp mặt của nhiều “ông lớn” cũng đang đầu tư nguồn vốn rất lớn vào thị trường bất động sản ở Nghệ An. Chính thành thử, đối với nhà đầu tư vào lĩnh vực căn hộ chung cư đất xanh nghệ an, doanh nghiệp bây chừ phải đặc biệt chú trọng tới chất lượng chứ không chỉ dừng ở số lượng.