Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà đang được đông đảo người mua lựa chọn, đặc biệt là mua chung cư trả góp tại các thành phố lớn. Tuy nhiên với những người lần đầu mua nhà trả góp sẽ gặp không ít những khó khăn trong quá trình vay vốn hay các rủi ro phát sinh. Những sai lầm thường gặp khi mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích…
Xem thêm: Cũng nhau trả lời câu hỏi “có nên mua chung cư trả góp ở thời điểm hiện nay không?” chi tiết tại đây
1. Xác định khoản vay mua chung cư, mua nhà trả góp không hợp lý
Với nhu cầu vay mua nhà trả góp ngân hàng sẽ có nhiều gói vay hỗ trợ người vay tối đa lên tới 80% giá trị căn hộ chung cư khách hàng dự định mua. Nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo là bất động sản hợp pháp thì có thể vay lên tới 100% giá trị của căn hộ. Tuy nhiên đừng hiểu lầm giữa số tiền có thể vay và số tiền có thể trả nó ảnh hưởng lớn tới khả năng trả nợ sau này của bạn. Bạn cần cân nhắc kỹ về thu nhập cá nhân của mình trước khi vay để cân đối khoản vay và khả năng thanh toán nợ hàng tháng sau này.
Không nên để gánh nặng trả nợ hàng tháng tiền mua nhà lên chi tiêu sinh hoạt của gia đình khi chọn sai gói vay mua nhà. Cân đối làm sao số tiền lãi phải trả hàng tháng chỉ chiếm khoảng 30% đến 40% tổng thu nhập hàng tháng của gia đình mình.

Xác định khoản vay mua chung cư, mua nhà trả góp không hợp lý
4 phân khúc căn hộ cơ bản theo khả năng tài chính của mỗi người
– Phân khúc căn hộ chung cư cao cấp với giá từ 34 triệu đến 42 triệu đồng/m2 phù hợp với người mua có thu nhập từ 30 triệu/tháng trở lên
– Phân khúc căn hộ trung – cao cấp với mức giá từ 25 triệu đến 33 triệu/m2 phù hợp với đối tượng có mức thu nhập từ 20 triệu đồng mỗi tháng trở lên.
– Phân khúc căn hộ trung cấp với mức giá từ 20 triệu đến 25 triệu/m2 phù hợp với đối tượng có thu nhập từ 15 triệu đồng trở lên/tháng
– Phân khúc căn hộ bình dân mức giá từ 14 triệu đến 20 triệu/m2 thì cân đối thu nhập sao cho hợp lý, phù hợp.
2. Không nắm chắc thông tin về các gói vay mua nhà trả góp
Lãi suất ưu đãi ngân hàng cho vay chỉ cố định trong khoảng thời gian trả đầu. Thông thường các khoản lãi suất khi vay mua nhà thường dài hạn có thể lên tới 25 năm nên ngân hàng sẽ áp dụng tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần.
Mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng cố định trong một khoảng thời gian đầu trung bình khoảng từ 7,5% đến 9% trong 1 năm đầu tiên. Sau đó mức lãi suất này sẽ tính theo lãi thả nổi trên thị trường và thời gian trả càng ngắn thì lãi suất càng thấp và ngược lại. Hiện nay mức lãi suất thả nổi trên thị trường rơi vào khoảng từ 12% đến 15%/năm.
3. Lựa chọn gói vay thời gian mua nhà trả góp không phù hợp
Khi mua nhà tâm lý người mua thường mong muốn nhanh chóng thanh toán nhanh các khoản nợ nên chọn gói vay mua nhà trong ngắn hạn. Nếu chọn gói dài hạn mà thanh toán trước hạn sẽ phải chịu phí phạt trả trước hạn ngân hàng đưa ra. Nhưng khoản vay mua nhà không phải là số tiền nhỏ, vì thế nếu chọn vay ngắn hạn thì số tiền bạn phải trả hàng tháng quá lớn gây nên áp lực tài chính nặng nề hơn.

Không nắm chắc thông tin về các gói vay mua nhà trả góp
Bạn cần cân đối khả năng tài chính ổn định hàng tháng của mình để chọn gói vay ngắn hay dài hạn. Nếu thu nhập thấp gói vay dài hạn sẽ giúp bạn giảm số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng xuống. Điều này sẽ giúp bạn giảm đi gánh nặng tài chính
4. Không đọc kỹ hợp đồng vay vốn mua nhà
Đặt bút ký vào hợp đồng vay vốn mua nhà trả góp đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận tất cả các khoản được nêu trong hợp đồng. Nếu có bất kỳ phát sinh nào thì sẽ giải quyết theo những gì hợp đồng đã nêu. Tuy nhiên rất nhiều người vì chủ quan, không đọc kỹ các điều khoản nêu trong hợp đồng dẫn tới tình trạng còn nhiều vướng mắc cần được giải quyết sẽ khó khăn hơn.
Một lưu ý nhỏ nữa trước khi ký hợp đồng ngân hàng thường sẽ đưa ra những điều kiện hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, gói ưu đãi tính biên độ dao động,… Nhưng những cam kết này không được nêu trong hợp đồng hay văn bản giấy tờ bạn sẽ rất dễ bị đẩy vào tình trạng không căn cứ.
Những sai lầm trước khi mua chung cư trả góp này sẽ giúp ích tới bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm mua được căn hộ ưng ý để sớm ổn định nơi ở cho cả gia đình!
Nguồn: http://muachungcu.org/lan-dau-mua-nh...i-lam-sau-day/