Bỗng dưng một ngày đẹp trời nào đó mảnh đất bạn đang sở hữu bị nằm trong diện quy hoạch dự án nhưng lại chưa có quyết định thu hồi hay tình trạng dự án treo, kéo dài trong nhiều năm chưa xử lý khiến nhu cầu chuyển nhượng đất thuộc diện quy hoạch ngày càng tăng cao….
Để chuyển đổi đất thuộc diện quy hoạch trong trường hợp bố mẹ muốn tặng, chuyển nhượng hay trao quyền thừa kế cho con cái đặc biệt mảnh đất này đã được cấp sổ đỏ bạn cần nắm rõ các thủ tục cũng như quy định điều luật liên quan tới vấn đề này.
Xem thêm: Căn hộ chung cư xu hương mới nhất của vợ chồng trẻ chi tiết tại Continute

các mảnh đất dù đã được cấp sổ đỏ và thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi từ các cơ quan có thẩm quyền chủ sở hữu vẫn có thể chuyển nhượng đất.
Điều luật liên quan tới chuyển nhượng đất thuộc diện quy hoạch
Tại điều 188 Luật đất đai quy định về điều kiện để thực hiện chuyển nhượng, chuyển đổi hay cho thuê, thừa kế, cho tặng, thế chấp quyền sử dụng đất:
  1. Có giấy chứng nhận trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 186 và trường hợp nhận thừa kế tại khoản 1 điều 168 quy định trong luật.
  2. Đất không có bất kỳ các tranh chấp nào.
  3. Không bị kê biên quyền sử dụng đất để đảm bảo trong việc thi hành án
  4. Đất trong thời hạn sử dụng theo quy định

Thông qua việc đối chiếu từ các quy định luật trên, có thể thấy được rằng các mảnh đất dù đã được cấp sổ đỏ và thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi từ các cơ quan có thẩm quyền chủ sở hữu vẫn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tới các tổ chức, đơn vị công chứng trên địa bàn nơi có đất chuyển nhượng để công chứng nhượng quyền sử dụng đất.
Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất yêu cầu công chứng gồm 1 bộ đầy đủ các giấy tờ sau
– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng theo mẫu có sẵn
– Bản dự thảo hợp đồng nếu có
– Bản sao chứng minh thư của 2 bên
– Sổ hộ khẩu của 2 bên
– Bản sao sổ đỏ
– Bản sao các loại giấy tờ liên quan tới hợp đồng theo quy định của pháp luật
Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc diện quy hoạch
Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định trong điều 79 nghị định số 43/2014/NĐ-CP
Người sử dụng đất nộp hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng (1 bộ hồ sơ). Với trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với 1 phần thửa đất thì người sử dụng đất tới văn phòng đăng ký đất đai đề nghị đo đạc tách thửa đối với diện tích cần chuyển nhượng trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.
Sau khi hợp đồng chuyển nhượng có đầy đủ ký kết từ cơ quan, tổ chức công chứng, người được nhận chuyển nhượng nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất sang tên chuyển chủ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại Phòng tài nguyên môi trường huyện nơi có đất cần chuyển nhượng.

Các loại giấy tờ cần được công chứng khi chuyển nhượng đất
Hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất bao gồm
– Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo mẫu quy định
– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng
– Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
– Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 bên
– Tờ khai lệ phí trước bạ
– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân của bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Với trường hợp chỉ chuyển nhượng một phần của mảnh đất hồ sơ phải có kỹ thuật thửa đất, đo đạc tách phần diện tích cần chuyển nhượng đính kèm theo.
Nguồn: http://muachungcu.org/chuyen-nhuong-...ng-thu-tuc-gi/