Những tháng vừa qua tại trung tâm thương mại, căn hộ chung cư cao cấp để bán và cho thuê Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy, HN đã xảy ra tình trạng bị ngừng cấp nước, cấp điện do còn nhiều sai phạm trong PCCC khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: “ Chủ đầu tư vi phạm, chung cư bị cắt điện nước, tại sao dân phải chịu?”
Nguyên nhân chính dẫn tới sự việc chung cư này bị Tổng công ty điện lực cắt điện và Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội cắt nước do còn tồn tại nhiều vi phạm về phòng cháy chữa cháy nhưng sau 2 tháng kiểm tra, phạt hành chính đến nay đơn vị này vẫn chưa khắc phục 30 lỗi về PCCC. Bên cạnh đó công trình này chưa được nghiệm thu về an toàn PCCC nhưng chủ đầu tư này vẫn cố tình đưa dân vào ở.
Xem thêm: Thông tin mới nhất về tình hình căn hộ giá rẻ đang chiếm ưu thế trong năm 2018 tại http://news.landber.com/tin-thi-truo...-nam-2018.html
Dự án chung cư Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy do công ty CP đầu tư thương mại dịch vụ cầu giấy làm chủ đầu tư đã cố tình vi phạm mặc dù trong điều kiện hệ thống PCCC còn nhiều lỗi, sai phạm nhưng vẫn cố tình bàn giao căn hộ cho người dân vào ở. Trên thực tế các hộ dân cư tại khu chung cư này không những sống trong môi trường không an toàn mà còn đang tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ rất lớn. Tuy nhiên, phía cơ quan chức năng vẫn chưa kiên quyết trong việc xử lý vi phạm tại chung cư này.

Dự án chung cư Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy do công ty CP đầu tư thương mại dịch vụ cầu giấy làm chủ đầu tư đã cố tình vi phạm mặc dù trong điều kiện hệ thống PCCC
Việc xử lý sai phạm bằng hình thức xử phạt hành chính và dùng các biện pháp bắt buộc chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC để được cấp giấy xác nhận an toàn PCCC được thực hiện đã đành nhưng câu hỏi đặt ra rằng, tại sao môi trường không đảm bảo an toàn PCCC mà chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm đưa dân vào ở?
Đối với cơ quan quản lý, tại sao không có sự kiên quyết, mạnh mẽ hơn ngay từ đầu buộc chủ đầu tư tạm di dời dân ra khỏi công trình không đảm bảo an toàn này? Việc di dời dân đi đâu, chi phí tạm trú,…tất nhiên chủ đầu tư là người phải gánh chịu.
Vấn đề cháy nổ tại các tòa nhà cao tầng, đặc biệt tại các khu chung cư không phải là vấn đề mới. Tuy nhiên hãy nhìn về những hậu quả của những hiểm họa này gây ra để đánh thức khái niệm an toàn. Đơn cử như vụ cháy Carina tại TP. Hồ Chí Minh trong đầu năm 2018 khiến hàng chục người chết và bị thương nặng nề cùng với đó là hậu quả để lại vô cùng đau đớn. Qua đó có thể thấy rằng hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại một công trình không đảm bảo an toàn PCCC. Chính vì thế vấn đề an toàn tính mạng con người cần được đặt lên hàng đầu, việc cách ly người dân ra khỏi môi trường sống không đảm bảo an toàn là điều cần thiết hiện nay. Trường hợp xảy ra tai nạn không những chủ đầu tư là đơn vị phải chịu trách nhiệm mà phía cơ quan chức năng cũng không thể trốn tránh được phần trách nhiệm.

hàng loạt tranh chấp xảy ra tại dự án chung cư Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy
Vấn đề này không chỉ dừng lại tại một chung cư khi không có biện pháp xử lý nghiêm minh, rạch ròi thì còn nhiều chủ đầu tư, dự án khác sẽ học theo và bất chấp mọi yếu tố để có vi phạm tương tự khiến tình trạng này xảy ra tràn lan hơn.
Một lần nữa chúng ta cần lên tiếng để bảo vệ sự an toàn của người dân, chính quyền cần mạnh tay hơn nữa để xử lý các công trình cố tình vi phạm như vậy để đảm bảo vấn đề vi phạm an toàn PCCC tại các tòa nhà chung cư lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường phân khúc này.
Nguồn: http://tapchidiaoc.org/chu-dau-tu-vi...dan-phai-chiu/