In móc khóa đường dây nóng!

I. Hiệu quả từ sáng kiến 'Làm móc khóa tố giác tội phạm'

HCM), cho biết việc đưa vào sử dụng móc khóa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn. Nhằm phát huy hơn nữa ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng ngừa tội phạm, nhanh chóng thông tin tội phạm đến số điện thoại các địa chỉ tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, Công an huyện đã triển khai mô hình "Móc khóa tố giác tội phạm”. Có lần cô cần gấp chút tiền, bần cùng mới vay anh, anh đồng ý không do dự, đến ngày hẹn cô trả anh y như lời đã hứa, và anh vui vẻ cất đi. Từ ngày được phát móc khóa bà con phường Tân Thành an tâm tin tưởng khi cần gọi điện là chính quyền có mặt.

Ông Nguyễn Văn Mân, người dân khu phố 1, phường Tân Thành phấn khởi cho biết: “Từ những việc nhỏ như làm phiền hàng xóm láng giềng, đêm khuya còn hát hò, hay mất an ninh trật tự. Yên Bái) đã có sáng kiến in số điện thoại đường dây nóng lên móc khóa phát cho người dân toàn phường. Hoặc, có khi anh đã kết hôn với người yêu cũ, đời nào còn “tồn” đến lượt cô. Chiếc móc khóa này được chính quyền vận động các doanh nghiệp đóng góp kinh phí tài trợ, vừa chuyển tải thông tin của đơn vị mình đến với người dân vừa hạn chế việc phát, dán tờ rơi trái phép. Với tai nghe cũ, bạn chỉ lấy phần giắc cắm 3,5mm, cắt hết cáp điện còn sót lại, hoặc không để dây điện chạm vào nhau. Theo bác sĩ, bệnh nhân nhỏ tuổi, lòng thực quản hẹp lại phù nề do dị vật kim khí lớn, hóc lâu ngày, nên lúc soi gắp gặp nhiều khó khăn, nếu kéo mạnh và không cẩn thận sẽ gây rách thực quản.

II. Chiếc móc khóa đặc biệt của phường Tân Thành

Thời gian đầu triển khai hình thức này, bà Cúc thường nhận được nhiều cuộc gọi lúc nửa đêm. Nhiều vấn đề giải quyết dứt điểm ngay, nhiều vấn đề mình biết khi bà con gọi xuống nửa đêm khuya mình biết chỉ giải quyết tạm, nhưng sự xuất hiện của mình người dân cảm thấy yên tâm hơn, tin tưởng vì khi người dân cần là chính quyền có mặt”, bà Cúc chia sẻ. Cùng với suy nghĩ như vậy, anh Trần Văn Nghĩa (hành nghề xe ôm trước cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Điền) đã nhiều lần báo tin cho Công an về các vụ việc có liên quan đến ANTT, TNGT cũng như có cướp giật xảy ra trên đường. Một số doanh nghiệp in ấn trên địa bàn đã gia công những chiếc móc khóa không lấy tiền. Công an phường Đồng Tâm trao móc khóa cho nhân dân. Ngày anh tỏ tình, trùng vào ngày anh phải trả tiền theo “lịch”.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn vừa gắp thành công chiếc móc khóa kim loại từ thực quản bệnh nhi. Ngoài việc in số điện thoại của Bí thư, Chủ tịch, Trưởng CAP để người dân liên lạc khi có việc cần, trên móc khóa còn có thông tin của các doanh nghiệp trên địa bàn phường. Những năm qua, Công an huyện Cần Giuộc, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều sáng kiến, triển khai nhiều mô hình phòng ngừa tội phạm mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đưa phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Cần Giuộc phát triển vững mạnh. Theo đó, phường phát đến từng hộ dân một chiếc móc khóa, trong đó có ghi số điện thoại của bí thư, chủ tịch, trưởng công an phường.Đồng thời, phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết được ý nghĩa của mô hình này. Chụp X quang, bác sĩ phát hiện có một dị vật nhọn, nhiều cạnh sắc trong dạ dày.

III. 'Móc khóa an ninh' góp phần cho miệt vườn Phong Điền bình yên

Giải quyết vấn đề đó chiếc móc khóa ghi số điện thoại đường dây nóng đã ra đời tại phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP HCM. Bởi trên móc khóa có in số điện thoại của Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy phường và Trưởng CAP để dân biết mà liên lạc. Nếu anh cũng phóng khoáng, chăm lo cho người yêu tận răng, thì bây giờ anh làm gì có nhiều tiền tiết kiệm để mua nhà, mua xe cho vợ con. Anh hứng chí bừng bừng quyết định mua nhà, toàn tiền anh bỏ ra, mà giấy tờ nhà lại đứng tên hai vợ chồng, dù cô không đòi hỏi anh. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) về chứ đâu. Theo đó, phường phát đến từng hộ dân một chiếc móc khóa, trong đó có ghi số điện thoại của bí thư, chủ tịch, trưởng công an phường.

Là người trực tiếp gắp dị vật, bác sĩ Trịnh Xuân Tùng cho biết: “Đây là một dị vật nguy hiểm, nhiều cạnh sắc có thể gây biến chứng thủng đường tiêu hóa nếu để quá lâu. Cô bóng gió ám chỉ với anh, anh điềm tĩnh đáp: “Anh không muốn khi yêu dính dáng đến vật chất”. Anh thấy một chiếc móc khóa hình con dê – con giáp năm tuổi của cô, nên đã mua tặng cô, coi như là quà tỏ tình. Trung tá Lã Quý Hoàng -Trưởng Công an phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái cho biết: “Móc khóa an ninh chúng tôi in số điện thoại để khi có vụ việc xảy ra, nhân dân kịp thời báo cho Công an phường, mục đích thứ hai là khi người dân cần trợ giúp pháp lý chúng tôi sẽ hướng dẫn qua điện thoại để người dân đỡ phải đi lại, đó cũng là góp phần cải cách hành chính. Kéo giảm tội phạm, tỉ lệ khám phá án lên hơn 80%Bà Trần Thị Hồng Cúc, Chủ tịch UBND phường Tân Thành, quận Tân Phú (TP. Nếu anh cũng phóng khoáng, chăm lo cho người yêu tận răng, thì bây giờ anh làm gì có nhiều tiền tiết kiệm để mua nhà, mua xe cho vợ con.