Khu đô thị khép kín đang trở thành một xu hướng phát triển trên thị trường bất động sản nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người mua nhà.

Xu hướng đô thị tiện ích khép kín

Khái niệm tiện ích khép kín (All-in-one) đã xuất hiện trên thế giới từ lâu, nghĩa là mọi dịch vụ tiêu chuẩn về giáo dục – y tế - mua sắm – giải trí…được tích hợp đầy đủ trong khuôn viên của khu đô thị. Trước đây, người mua chỉ quan tâm đến hướng nhà, thiết kế hay vị trí địa lý thì giờ đây, hệ thống tiện ích bên trong dự án được quan tâm hàng tại Việt Nam.


Nghiên cứu của Savills Việt Nam cho biết, đầu năm 2018, Hà Nội đang có trên 42 dự án được mở bán, nguồn cung lên tới hàng nghìn căn hộ. Tuy nhiên, chỉ một số ít dự án được xây dựng theo mô hình khép kín với đầy đủ các dịch vụ đi kèm như trường học, bể bơi, cây xanh, siêu thị, dịch vụ chăm sóc sức khỏe… Có thể kể đến những mô hình “tiện ích khép kín” như:Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Goldmark City, Mandarin Garden,…

Tiện ích khép kín

Ngày nay, mong muốn của khách hàng chung cư là có đủ các tiện ích đáp ứng. Bởi nhiều khu đô thị phát triển như ốc đảo, trong khi chưa cung cấp đủ tiện ích, quy hoạch lại thiếu sự liên kết với hạ tầng xung quanh khiến cho cư dân sinh sống gặp nhiều bất tiện.

Tham khảo: Quần thể khu căn hộ khép kín Hateco thạch Bàn Long Biên


Theo đánh giá của các chuyên gia kiến trúc, quy hoạch, Hà Nội đang thiếu những khu đô thị có kiến trúc đồng bộ, hiện đại, có tiện ích và cảnh quan đẹp. Hầu hết các khu đô thị, khu chung cư đều thiếu các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế, bãi đỗ xe, chợ, cây xanh... bởi để xây dựng và hoàn thiện các chung cư kiểu này đòi hỏi dự án phải có quỹ đất lớn, chủ đầu tư có tầm nhìn và trách nhiệm với cam kết đầu tư.

Điển hình không gian đô thị có tiện ích khép kín ở Hà Nội phải để đến khu đô thị Vinhomes Times City. Các tiện ích khép kín như Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, trung tâm thương mại Vincom Mega Mall, hệ thống trường quốc tế liên cấp Vinschool… Với sự lớn mạnh của các nhà cung cấp dịch vụ, các khu đô thị có tiện ích khép kín còn trở thành trung tâm thương mại-dịch vụ-giải trí mở trong thành phố, đón hàng triệu người dân đến đây sử dụng dịch vụ mỗi dịp cuối tuần.

Một dự án khác ở phía Tây Hà Nội cũng đang thu hút sự quan tâm của khách hàng đó là dự án Goldmark City. Với hệ thống tiện ích khép kín “All in One”, các cư dân của Goldmark City được hưởng trọn vẹn những dịch vụ tiêu chuẩn 5 sao về giáo dục, chăm sóc sức khỏe, an sinh, mua sắm, giải trí. Với mong muốn tạo một không gian sống đồng bộ, hiện đại và đặc biệt tiện ích, chủ đầu tưđã dành tới 70% quỹ đất làm cảnh quan và cây xanh./.