Hôm 14/5 vừa mới đây, thanh tra chính phủ có phương án thu hồi toàn bộ khu đất 8-12 tại con đường Lê Duẩn thành phố Hồ Chí Minh, phục vụ cho việc đấu giá

Thu hồi tất cả đất tại 8-12 Lê Duẩn - Hồ Chí Minh
Hôm 14/5 cách đây không lâu, thanh tra chính phủ đã có kết luận chính thức về việc rà soát công trình bất động sản, đầu tư vào tổ hợp khách sạn, chung cư, khu vui chơi, giải trí tại lô đất số 8-12 trên phố Lê Duẩn - Hồ Chí Minh. Theo đó lôđất này với diện tích gần 5000m2 (4.896 m2), ban sơ do 4 tổ chức làm chủ đầu tư để làm nơi làm việc. Được biết 4 tổ chức này thuộc điều hành của bộ công thương (đều là cổ đông của doanh nghiệp cổ phần đầu cơ Lavenue), sau đó 3 trong 4 doanh nghiệp này chuyển giao 50% cổ phần cho tổ chức TNHH đầu cơ ki do và thu về 2100 tỷ đồng. Tới thời khắc giữa năm 2011, ủy ban nhân dân tp Hồ Chí Minh đã ký quyết định đồng ý cho tổ chức Lavenue sử dụng gần 5000 m2 đất tại lô số 8-12 trên phố Lê Duẩn có thời hạn dùng là 50 năm với giá trị thuê là 3.5triệu/m2/năm. Được biết ngay sau đấy phía Lavenue đã đóng đủ tiền thuê tới hết tháng 6/2016. Tuy nhiên việc thu hồi đất tại lô này là do UBND tp Hồ Chí Minh đã sai phép trong việc quyết định cấp đất. Theo đấy đúng theo quy định của luật pháp thị UBND tp HỒ Chí MInh phải công khai đấu giá quyền dùng đất chứ không phải chỉ định ký quyết định quyết định cho công ty Lavenue thuê như hiện nay.

Thu hồi hầu hết đất tại Lê Duẩn - Hồ Chí Minh
Cụ thể qua rà soát, ngày 14/5 mới đây đoàn thanh tra chính phủ đã phát hiện rằng lô đất số 8-12 trên đường Lê Duẩn là nơi có vị trí thuận lợi , đắc địa nằm ở trọng tâm thành phố Hồ Chí Minh cần phải vận dụng đơn giá cho thuê thương mại, cao hơn nhiều lần so với giá bán hiện tại ủy ban nhân dân thành phố Hồ CHí Minh cho công ty Lavenue thuê. Do đó thanh tra chính phủ đã sở hữu kiến nghị thu hồi toàn bộ lô đất trên đấu giá lại để đảm bảo đúng luật pháp , song song cũng thu hồi được một khoản ngân sách không nhỏ cho nhà nước.
>> xem thêm: click here