I - MỘT SỐ MẪU ÁN GIAN THỜ LÀM BẰNG GỖ GỤ NỔI BẬT :

Những án gian thờ làm bằng gỗ gụ đẹp

- Dáng vẻ: Tứ Linh hóa chân quỳ

- Size: 197 x 87 x 127 cm ( Dài x rộng x cao )

- Chân vuông: 12cm

- Làm từ chất liệu: Gỗ gụ

- Hoàn thiện : Sơn PU

- Bảo hành gỗ: 10 năm

- Giá: 13.000.000 đồng / chiếc

II - TÌM HIỂU VỀ ÁN GIAN THỜ :

Chính là nơi tưởng niệm, khu vực linh thiêng, thanh khiết, được cho là thế giới tâm linh thu nhỏ, về một đánh giá nào đó nó tượng trưng cho một nhịp cầu kết nối thế giới âm – dương, biểu hiện cho tấm lòng quý trọng giữa con cháu đối với ông bà tổ tiên. Án gian thờ tiên tổ cần đặt tại vị trí trên cao, sạch sẽ và trang trọng nhất tại căn hộ (gian giữa với những nhà một tầng, tầng trên cùng với nhà lầu). Ở trên bàn thờ thì bày biện những đồ thờ như là: bát hương, chân đèn, bài vị hay là hình ảnh của người quá cố, nơi để thắp nến. Bày biện 2 cây đèn tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời, hương chính là tinh tú. Hai bát hương bày biện đối xứng, khu vực phía sau 2 cây đèn bố trí 2 cành hoa cúc bằng giấy, với nhiều bông nhỏ phủ quanh bông lớn. Ở giữa có trục "vũ trụ" biểu tượng là khúc trầm hương dưới hình dáng khúc khuỷu, vươn lên ở bát hương.

án gian thờ gỗ mít

Các đồ cúng chủ yếu không thể thiếu chén nước lã, hương, hoa. Rất nhiều người đặt xen giữa hương và đèn chính là hai cái đĩa đặt hoa quả thờ lễ được gọi là mâm ngũ quả (tuỳ mỗi miền mà có sự sắp xếp các loại quả, tuy nhiên từng loại quả đều có ý nghĩa của nó), khu vực phía trước bát hương đặt một bát nước lã trong, coi như nước thiêng. Và có thể bổ sung mâm cỗ mặn, lúc tàn hai phần ba tuần hương, thì bắt đầu hạ lễ. Theo đạo Phật, con cháu nhớ tới ngày mất của những người đã khuất mà thờ lễ thì ông bà được hưởng vô vàn lộc phước, tránh bị đày đọa ở địa ngục, chóng được đầu thai.

III - ÁN GIAN THỜ BẰNG GỖ GỤ CÓ CHẤT LƯỢNG KHÔNG ?

1 - Gỗ Gụ là gỗ thế nào ?

Cây gỗ Gụ có cách gọi khác là Gụ lau (tên khoa học: Sindora tonkinensis) được hiểu là một loài thực vật thân gỗ lớn thuộc họ Đậu được cho vào nhóm gỗ quý ( nhóm I ) tại VN. Tiêu chuẩn chủ yếu từ những dòng gỗ thuộc nhóm này đó là gỗ có màu, vân thớ đẹp, hương vị thơm và rất quý hiếm, với giá trị về kinh tế cao nhất. Dòng gỗ này hiện đang bị đe dọa vì khai thác bừa bãi, gần như biến mất hoàn toàn giữa những năm gần đây và được sắp xếp vào bậc DD (Data Defficient) ở Sách đỏ IUCN. Còn tại Việt Nam nó được sắp xếp vào loại EN A1a,c,d+2d trong Sách đỏ Việt Nam 2007.

2 - cách phân biệt gỗ gụ với giá trị của gỗ gụ:

- Dòng gỗ gụ có màu vàng trắng hay là vàng nhạt, để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẫm, nếu đánh bóng bằng vecni thì gỗ sẽ có mầu nâu đậm, hay mầu nâu đỏ. Thậm chí càng sử dụng đồ gỗ gụ thì gỗ ngày càng bóng bẩy, nhìn càng đẹp.

- Gỗ gụ ít khi bị vênh, cong hơn hết còn không bị mối mọt hay là bị mục do vậy tuổi thọ có thể lên tới vài chục năm mà chất lượng gỗ vẫn tốt. Gỗ hơi có vân hoa, vân mịn, có thớ thẳng và đẹp, dễ đánh bóng​, khi đưa lên mũi ngửi thấy có mùi chua nhưng không bị hăng.

- Gỗ gụ tốt hay sử dụng ở thi công đóng thuyền hoặc đóng những đồ nội thất mỹ nghệ cao cấp như giường, sập, tủ chè, bàn, tủ,… Vỏ cây rất giàu Tannin, thời gian về trước hay được sử dụng để nhuộm lưới đánh cá. Hoa ở cây thường được ong đến lấy mật.

- Loại gỗ gụ với chi phí vừa phải, hợp túi tiền của hầu hết những người có sở thích sưu tầm đồ mỹ nghệ cao cấp, so sánh với dòng gỗ hương với gỗ trắc thì gỗ gụ có giá rẻ hơn rất nhiều

3 - Gỗ gụ có mấy loại :

Người ta phân chia dòng gỗ này thành 2 loại riêng biệt dựa theo xuất xứ là gỗ gụ của Việt Nam với gỗ gụ Lào. Hiện tại, ở VN hầu như là loại gỗ gụ nhập khẩu từ Lào về, còn tại những vùng khác ở VN có gỗ gụ tuy vậy mật độ không đáng kể. Mặc dù là phân biệt vậy nhưng điểm khác nhau của 2 sản phẩm gỗ này cũng không đáng kể do Việt nam và Lào giáp ranh và biên giới và có rất nhiều nét tương đồng về khí hậu.

những người chơi gỗ lâu năm thường biết biện pháp tìm mua những đồ làm từ gỗ gụ lúc mà mức giá còn không đắt. Rồi thời gian trôi đi khi không còn yêu thích nữa họ sẽ bán lại món đồ này với 1 món tiền lớn mà họ đã mua cách đây không lâu đem lại. Và tiến hành lựa chọn món đồ gỗ yêu thích khác, biện pháp này cũng chính là biện pháp mà những nhà buôn sử dụng thời gian trở lại đây.

Địa chỉ chế tác Đồ gỗ Gia Truyền Quân Tươi cùng với tiêu chí làm việc của Quân Tươi đó là đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Bằng việc chúng tôi trực tiếp tiến hành từng công đoạn của sản phẩm không qua các khâu trung gian.

- Quân Tươi sản xuất mọi loại tượng Phật, vật dụng thờ như: câu đối, cửa võng, ngựa, hạc, chấp kích, đài đấu,...

- Đồ gỗ của làng nghề Lũng Hạ chủ yếu thuộc về tâm linh vì vậy những nghệ nhân Lũng Hạ luôn luôn cố gắng giữ gìn bản sắc đặc trưng trong những chi tiết, kiểu điêu khắc và đặc sắc nhất chính là màu sơn.Với sự truyền thụ của những thợ gỗ lành nghề và cùng với kỹ năng của đôi bàn tay mà các nghệ nhân làm nghề đã làm ra được các sản phẩm đặc trưng cuốn hút mang ý nghĩa “Tinh hoa văn hoá Việt”. Điều này đã được minh chứng qua rất nhiều công trình tôn tạo đình chùa khắp cả nước mà có sự cống hiến của bàn tay tài giỏi của nhiều thợ gỗ Lũng Hạ. Từng sản phẩm của Quân Tươi đều ẩn chứa những nét tài hoa, phản ánh chân thực đặc sắc riêng.Do vậy Quân Tươi muốn khẳng định với người tiêu dùng đấy là: Tới Quân Tươi là đến với sự liên kết giữa tâm linh cùng với con người. Hi vọng có được sự hợp tác từ Quý khách.

- Tư vấn, thi công đình, chùa, nhà thờ, gian thờ tại nhà riêng...

- Làm mới, tu sửa đồ thờ tự, tượng phật.

- Cung cấp sản phẩm tượng phật trưng bày tại shop. Đồ cung tiến vào đình, chùa, nhà thờ theo yêu cầu.

- Đặc biệt chúng tôi sẽ cho nhân viên đến tận nơi sử dụng để có thể tư vấn, thiết kế mẫu mã kiểu cách phù hợp với đặc trưng, bản sắc văn hoá làng xã, dòng họ hoặc là từng hộ gia đình.

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng!

Toàn bộ thông tin chi tiết, vui lòng liên lạc

ĐỖ GỖ GIA TRUYỀN

Cơ sở: Lũng Hạ- Yên Phương- Yên Lạc- Vĩnh Phúc

Hotline: Quân Đỗ 0973.409.120

View more random threads: