Bàn thời gia tiên là một bộ phận không thể thiếu trong bất cứ gia đình người Việt nào. Khi đời sống ngày càng phát triển, người ta lại càng quan tâm đến việc chăm sóc cho nơi thờ cúng và mua thêm một số loại đồ thờ cúng để bàn thờ trông đẹp và đầy đặn cũng như là trang nghiêm hơn. Một trong số những đồ thờ cúng cần phải kể đến đó là đỉnh đồng. Vậy đỉnh đồng có ý nghĩa gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đỉnh đồng là gì?
Đỉnh đồng là đồ vật dùng để đốt trầm hương khi thờ cúng. Một chiếc đình đồng bao gồm những bộ phận sau: đế, chân, bụng, nắp, tai mây và 3 chân trụ. Phần bụng của đỉnh đồng phình to ra, hai bên gắn hai chiếc tai mây. Đỉnh đồng thường được chạm khắc các đường nét hoa văn tinh tế, thường là chạm khắc hình song long trầu nguyệt. Ở một số đỉnh đồng còn chạm khắc thêm một con nghê để tăng phần bệ vệ. Tất cả tạo nên một tổng thể hài hòa, mang cảm giác vô cùng linh thiêng.
Đỉnh đồng là đồ thờ được du nhập từ Trung Quốc vào nước ta đã từ rất lâu rồi, dần dần được nhân dân ta thay đổi một vài bộ phận để phù hợp và mang đậm nét văn hóa Việt. Sự thay đổi rõ rệt nhất đó là thay vì chạm khắc con lân như người Trung Quốc, đỉnh đồng do người Việt Nam chế tác được chạm khắc hình ảnh con nghê.
Ý nghĩa của đỉnh đồng trong thờ cúng
Đỉnh đồng không chỉ có tác dụng trang trí đơn thuần mà còn ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa. Mỗi bộ phận dường như lại mang những ý nghĩa khác nhau. Như đã đề cập ở trên, đỉnh đồng được sử dụng như là nơi đốt trầm hương khi thờ cúng. Mùi trầm hương từ đỉnh đồng lan tỏa ra không gian sẽ khiến cho căn phòng trở nên linh thiêng và trang nghiêm hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, hình tượng con nghê đậm đà bản sắc dân tộc chính là con vật xua đi mọi tà khí để bảo vệ các thành viên cho gia đình. Nhiều người thắc mắc tại sao đỉnh đồng lại có 3 chân, lí do đó là để tạo nên sự vững chắc, bảo vệ không gian thờ cúng luôn luôn trang nghiêm. Khi đốt trầm hương trong đỉnh đồng, hương lan tỏa ra cũng chính là lan tỏa những gì tinh tú nhất cho toàn bộ ngôi nhà.
Chắc hẳn bằng những thông tin trên đây, độc giả đã phần nào hiểu được về ý nghĩa đặc biệt của đỉnh đồng trong thờ cúng. Khi chọn mua đỉnh đồng, bạn nên chọn sản phẩm được chạm khắc tỉ mỉ, chất lượng đồng tốt, không pha quá nhiều tạp chất… để đỉnh đồng phát huy hiệu quả cao nhất.

Click image for larger version. 

Name:	1352873836_bo-thinh-lu-cat-tuong-song-hac-anh-dong-vang.jpg 
Views:	55 
Size:	67.9 KB 
ID:	234