Bộ GTVT đang nghiên cứu dự án alibaba tay bac cu chi cho biết tại buổi tọa đàm về cao tốc Tây Bắc diễn ra sáng ngày 6/11. Dù chưa trình Chính phủ nhưng đến nay, tuyến đường sắt tốc độ cao đã có phân định, ranh giới cụ thể và đã vẽ được nhiều đoạn.


Tổng thể, cần tính đến tương quan lợi ích giữa các loại hình vận tải như đường cao tốc, đường không, đường bộ… ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Kinh tế Việt Nam nhận định tại buổi tọa đàm.

Đón sóng cuối năm, thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 10 bước vào giai đoạn cao điểm từ đầu tháng. Nguồn cung, giá vào giao dịch đều tăng ở các phân khúc. Căn hộ giá rẻ khan hiếm do cung ít, nhu cầu mua nhà cuối năm tăng cao. Bên cạnh đó, dòng tiền của giới đầu tư đang đổ về phân khúc đất nền.

Ông Trần Đình Thiên nói: "Nếu từ Hà Nội vào Vinh, chúng ta làm đường sắt tốc độ cao 300km thì hiệu ứng tốt, người dân cũng không cần đi máy bay vào miền Trung mà vẫn có thể sáng ở Hà Nội, vào Vinh ăn trưa, uống cà phê, tối về". Ông Thiên cũng cho rằng, trong khi bài toán về vốn rất căng thẳng như hiện nay, Bộ GTVT cần tính toán để việc đầu tư thật hiệu quả.

Nguồn cung căn hộ tháng 10 tăng mạnh, đến từ các dự án mới và hàng loạt dự án cũ mở bán đợt tiếp theo. So với các tháng trước đó, tháng 10 là tháng có nhiều dự án mới nhất, tập trung chính ở phân khúc trung và cao cấp. Một số cái tên có thể kể đến như 5 season, D’. El Dorado…(Hà Nội), Thủ Thiêm Dragon, M-One Gia Định, Sunwah Pearl, HausNeo… (Tp.HCM).

Chiến lược phát triển đường sắt đã được Chính phủ phê duyệt trước đó. Cụ thể, trong giai đoạn 2020-2030, hệ thống đường sắt sẽ được xây dựng với đường đôi khổ 1,435m, tàu chạy với tốc độ 160-200km/h, hạ tầng được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của tàu cao tốc chạy với tốc độ 350km/h trong tương lai. Đến năm 2050, đường sắt đôi tốc độ cao khổ 1,435m sẽ được hoàn thành trên toàn trục Bắc - Nam. Và đến sau năm 2050, tàu cao tốc 350km/h sẽ được đưa vào khai thác.

Dù thị trường nhà giá rẻ được bổ sung một số nguồn cung mới nhưng căn hộ giá rẻ vẫn khan hiếm trên thị trường. Thực tế này dẫn đến việc các dự án giá rẻ luôn được khách hàng săn đón. Trong lễ giới thiệu Saigon Avenue vào chủ nhật ngày 29/10, 100% sản phẩm mở bán đợt 1 đã được đăng ký giữ chỗ. Sau 10 ngày công bố, EHomeS Nam Sài Gòn đã có hơn 300 khách hàng đặt giữ chỗ. Tỉ lệ này ở Samsora Premier 105 (Hà Nội) cũng đạt trên 50% trong ngày giới thiệu dự án.

Sự khan hiếm của căn hộ thuộc dat nen tay bac cu chi đã đẩy giá trên thị trường thứ cấp tăng cao. Tại Hà Nội, các dự án giá rẻ như Tứ Hiệp Plaza, FLC Garden City, Xuân Mai Complex có giá bán từ 16-18 triệu/m2 trong năm 2016 thì nay giá trên thị trường thứ cấp tăng 15-25%, dao động từ 17-22 triệu/m2.Tại Tp.HCM, những dự án giá rẻ như như Green Town Bình Tân, Tecco Town, Prosper Plaza, Western Capital, Toky Tower, Summer Square vốn có giá từ 900 triệu – 1,1 tỷ/căn trong năm 2016 hiện đã tăng lên 1,2 -1,7 tỷ/căn.

Tại thị trường Hà Nội, đất nền Long Biên (phía Đông) đang thu hút mối quan tâm của giới đầu tư. Ngay sau khi UBND TP.Hà Nội chỉ đạo triển khai xây dựng 4 dự án cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống và giai đoạn 2 dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy, thị trường xuất hiện thông tin đất nền Long Biên “sốt giá”.

Bộ GTVT đặt mục tiêu đến năm 2019-2020 sẽ trình Chính phủ dự án đường sắt tốc độ cao đoạn Hà Nội - Vinh, Tp.HCM - Nha Trang, để đến năm 2030 sẽ hoàn thành việc xây dựng. Bởi đường bộ cao tốc Bắc Nam sẽ đến ngưỡng quá tải sau thời điểm này.

Đất tại phường Bồ Đề (gần cầu Trần Hưng Đạo), một trong những vị trí gần trung tâm Hà Nội nhất chỉ tăng 10% so với thời điểm cuối năm 2016. Cụ thể, đất mặt tiền đường lớn ở Cổ Linh, Lâm Hạ, Nguyễn Sơn, Ái Mộ được rao bán từ 60-80 triệu/m2, trong khi thời điểm cách đó 1 năm giá chào bán là từ 55- 75 triệu/m2.Đất gần Cầu Đuống 2, khu vực Đức Giang, Thượng Thanh, những mảnh có mặt tiền rộng đang được rao bán từ 32-38 triệu/m2, tăng khoảng 10% so với giá chào bán cũ là 28-34 triệu/m2. Đất ở Đường Đê Vàng (gần cầu Giang Biên) có mức tăng cao hơn, khoảng 15-20%. Cụ thể, đất vị trí đẹp ở Phúc Lợi được rao bán từ 35-50 triệu/m2, trong khi giá trước đó là 28-45 triệu/m2. Đất trong ngõ nhỏ ở khu vực này có giá phổ biến từ 20-23 triệu/m2, tăng 17% so với giá cũ là 17-20 triệu/m2.

Giao dịch thị trường đất nền Long Biên tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chưa có biến động mạnh. Nguyên nhân chính là ở nhiều khu vực người dân không muốn bán đất do kỳ vọng giá sẽ còn lên cao và nhiều nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục nghe ngóng thị trường.