Việc cấp sổ đỏ cho dự án dat nen tay bac cu chi từ lâu đã là bài toán "nan giải" cho các cơ quan chức năng. Giờ đây, ngoài việc cấp sổ đỏ đúng quy định thì cũng sẽ cấp sổ đỏ cho người dân tại các dự án có chủ đầu tư vi phạm, cắt giảm đáng kể thủ tục hành chính còn 7 ngày với 1 - 2 lần đi lại, việc làm cho thấy quyết tâm giải “bài toán” sổ đỏ chung cư của TP. Hà Nội.


Tuy nhiên, đây là loại hình nhà ở đã được đầu tư xây dựng, mua bán, sử dụng nhưng số lượng được cấp sổ đỏ chỉ là con số rất nhỏ, còn các chung cư mi ni thì hầu như đang bế tắc. Việc mua bán nhà chung cư, chung cư mini, các giấy tờ được chủ đầu tư là cá nhân, công ty bất động sản chỉ bàn giao cho khách hàng khi ký hợp đồng mua bán gồm: bản sao công chứng sổ đỏ của mảnh đất, bản sao công chứng giấy phép xây dựng, bản sao bộ hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bản sao hồ sơ thiết kế điện nước, sơ đồ của căn hộ.

Riêng chung cư mi ni, Hà Nội có cả nghìn căn hộ chung cư mini chưa được cấp sổ, với quyết định số 13/2013/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Hà Nội về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu dự án dat nen tay bac cu chi và tài sản khác gắn liền với đất, thì sổ đỏ được cấp nếu chung cư mini bảo đảm các tiêu chí: nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên.

Còn những trường hợp chung cư mini được xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai với giấy phép thì không được cấp sổ đỏ. Chủ đầu tư chung cư mini là công ty hay cá nhân sẽ thay mặt các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư mini làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ.

Thế nhưng, thực tế do chưa được cấp sổ đỏ nên nhiều người có tâm lý ngần ngại, có chút lo lắng khi mua chung cư. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp dù biết mua chung cư là khó làm sổ đỏ hoặc không làm được nhưng vẫn đành “nhắm mắt” mua liều và hành lang pháp lý để bảo vệ chính quyền lợi của họ, đành phó mặc cho chủ đầu tư và cơ chế chính sách. Như vậy, có thể hiểu, cá nhân người nước ngoài không được kinh doanh bất động sản tại Việt Nam, mà phải thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để hoạt động.

Việc cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ chung cư tại các dự án, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội cho biết hiện nay Thành phố còn tồn đọng gần 180.000 hồ sơ vì vướng mắc nhiều vấn đề. Lỗi chủ yếu thuộc về chủ đầu tư dự án như nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, và xây dựng sai phép.

Ông Nghĩa cho biết thêm, chính những vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng các dự án về nhà ở đã ảnh hưởng lớn đến việc cấp sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, Thông báo số 327/TB-VPCP Kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sau Hội nghị Kiểm điểm việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã gỡ nhiều “điểm nghẽn” trong vấn đề này.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, nhiều vấn đề “nhạy cảm” và còn có ý kiến khác nhau đã được mổ sẻ, cho ý kiến nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi. Tiếp thu ý kiến trên, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội kiến nghị Ban soạn thảo chỉnh sửa quy định trên theo hướng thay cụm từ “tổ chức, cá nhân nước ngoài” thành “doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”.

Cụ thể, về phạm vi kinh doanh bất động sản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài, đa số ý kiến tán thành với quy định cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trong các dự án bất động sản của các chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, quy định này không phù hợp với quy định của luật đất đai 2013.

Đồng thời, cần quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản thông qua việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất của chủ đầu tư cần chuyển nhượng dự án và giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư nhận chuyển nhượng dự án bất động sản cho phù hợp với luật đất đai 2013.

Tuy nhiên, ông Giàu cho biết, thực tế thời gian qua cho thấy, rất nhiều trường hợp dự án nhà ở chưa đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư đã bán, thu tiền của khách hàng dưới dạng góp vốn, hợp tác kinh doanh, sau đó dự án chậm tiến độ hoặc không được triển khai, gây thiệt hại cho khách hàng. Trong khi đó, Dự thảo Luật không bắt buộc giao dịch bất động sản phải qua sàn, nên quy định này là cần thiết để bảo đảm quyền lợi của người mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà ở địa phương.

Về chứng chỉ hành nghề môi giới, có nhiều ý kiến khác nhau trong việc đơn vị cấp chứng chỉ hành nghề. Có đại biểu đề nghị phân cấp cho địa phương, có đại biểu đề nghị cần phải giao cho Bộ Xây dựng, có ý kiến lại cho rằng nên giao cho Hiệp hội bất động sản.

Đến thời điểm này, Sở TNMT đã tiến hành thanh tra 150 dự án về việc chấp hành các quy định cấp sổ đỏ cho người dân đã mua nhà, đất tại các dự án chung cư, nhà ở, khu đô thị mới. Bên cạnh đó, từ tháng 8/2014, thủ tục cấp sổ đỏ thuộc các dự án phát triển nhà sẽ giảm một nửa và Sở TNMT Hà Nội trực tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và cấp cho người dân thay vì phải chuyển về UBND các quận, huyện thẩm định xong mới ký và cấp cho người dân như trước đây.

Quy trình mới này sẽ làm giảm đáng kể các thủ tục phiền hà, thời gian chờ đợi và đi lại của người xin cấp sổ đỏ. Các thủ tục nộp thuế cũng được tạo điều kiện theo hướng đơn giản, thuận tiện tối đa như các thủ tục được rút ngắn, thời gian giải quyết hồ sơ, giấy tờ cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà tại các dự án nhà ở, chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố.