Mặc dù được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến nay 2 dự án alibaba an phước nhà ở cho người thu nhập thấp tại Long An là dự án nhà ở cho người thu nhập thấp ở phường 6 do Công ty IDICO làm chủ đầu tư và khu dân cư Lợi Bình Nhơn do Công ty LAINCO vẫn để “treo” gây nhiều lãng phí.


Đã 6 năm, 2 dự án mới chỉ dừng ở san lắp mặt bằng, bỏ đất trống để dự án “treo”. Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp ở phường 6 do Công ty IDICO làm chủ đầu tư, dự kiến xây dựng 6 khối nhà trên khu đất 3,6 ha. Mỗi khối nhà có từ 5-10 tầng với 1.742 căn hộ, diện tích 50 m2/căn hộ. Đối tượng chủ yếu là cán bộ, viên chức, công nhân ở khu-cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn.

Ông Lưu Đình Khẩn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, nguyên nhân dự án “treo” bởi sự hỗ trợ của Nhà nước đối với 2 dự án chỉ dừng lại ở chủ trương, chính sách. Trong khi đó, vốn từ chương trình do Liên minh Quyền về nhà ở châu Á (ACCA) hỗ trợ triển khai chưa có. Vốn ưu đãi của đất nền alibaba kể cả ưu đãi về quỹ đất cũng chưa thấy. Mặt khác, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế cộng với chi phí đầu tư cao, khả năng thu hồi vốn chậm, không lợi nhuận nên chủ đầu tư chấp nhận bỏ dự án "lơ lửng" hơn triển khai sẽ thua lỗ.

Ông Lưu Đình Khẩn cũng cho rằng, thành phố Tân An cần xây dựng quỹ đất công, tích cực vận động bằng nhiều hình thức xã hội hóa, đồng thời có chính sách hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi giúp nhà đầu tư triển khai dự án. Làm như vậy, nhà đầu tư, người mua nhà mới thực sự gặp nhau, góp phần sớm triển khai dự án, giải quyết khó khăn cho người có thu nhập thấp.

Chủ tịch UBND thành phố Tân An, ông Trần Kim Lân cho biết, thành phố đang thu hồi vốn từ Chương trình do Liên minh Quyền về nhà ở châu Á (ACCA) đối với dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp phường 3 trước đó để quay vòng hỗ trợ đối với 2 dự án trên. Đồng thời, địa phương sẽ tạo điều kiện giúp chủ đầu tư vay vốn ưu đãi triển khai dự án, hỗ trợ về giá đất xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp. Khi dự án hoàn thành, UBND thành phố Tân An phối hợp với ngân hàng hỗ trợ cho các hộ mua nhà vay 80% giá trị căn nhà. Các đối tượng vay vốn sẽ được trả dần khoản vay trong thời hạn 5 năm với lãi suất 0,5%/ tháng.

Dạo một số dự án điểm nóng chung cư thương mại ở Hà Nội, cho thấy xác suất “ế hàng” có lác đác xuất hiện ở vài tên tuổi chưa có chỗ đứng trên thị trường. Nhà đầu tư (NĐT) thì “than” thiếu hàng “nét”. Còn người có nhu cầu thực thì vẫn chờ tìm căn chung cư “hợp ý, hợp ví”. Đó là nhận định của phần đông dân đầu cơ bất động sản (BĐS). Ưu và nhược của dự án trước hết đến từ chủ đầu tư. Công ty CP Ngôi Sao An Bình vừa được thành lập. Pháp nhân DN này bao gồm 3 thương hiệu không chung “đích ngắm”.

Cụ thể, Tập đoàn Geleximco vốn chỉ biết đến với mảng kinh doanh đa ngành (dàn trải và khó dồn lực tài chính vào trọng điểm); Tập đoàn Bảo Việt (không “chuyên” về địa ốc) và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội tạo nên thế “chân vạc”. Điều này gây nghi ngại về tình thế “cha chung không ai khóc” nếu dự án xảy chuyện (chậm tiến độ, phát sinh tố tụng pháp lý trong quá trình thi công - bán hàng...)

Một lo lắng khác đến từ người mua thực lẫn dân đầu cơ, Geleximco đang “dở tay” với nhiều dự án khác như: Dự án KĐTM Dầu khí - Geleximco, KĐTM Lê Trọng Tấn, “gặp trục trặc” trong quá trình chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Xi măng Thăng Long và đã từng “bỏ của chạy lấy người” ở dự án cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình sau 3 năm khởi công (giữa năm 2013).

Dự kiến bàn giao vào quý IV/2015, dự án từng bị chậm tiến độ và tạm dừng mở bán thời gian trước. Dẫu vậy, sóng mua hàng dự án này vẫn liên tiếp dồn dập, giá ký với chủ đầu tư là 21 triệu đồng/m2 (chưa gồm 2% phí bảo trì và… chênh trên thị trường “đen”).