Mừng cho Phú Quốc, tất nhiên rồi! Nhưng những thông tin dồn dập về các dự án alibaba an phước cũng làm người ta không khỏi lo âu: liệu Phú Quốc có phát triển quá “nóng”, đánh mất nét duyên riêng có và làm xáo trộn cuộc sống của những người dân địa phương chân chất nơi đây - vốn cũng là một “đặc sản du lịch” vô cùng quý báu? Những “vết xe” của Tam Đảo, Trà Cổ, Đồ Sơn, Cửa Lò… còn đó!


Với “quy chế đặc khu” có thể sớm được trao trong thời gian gần đây, Phú Quốc đang hấp dẫn những dự án tỷ đô. Thống kê của Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc cho thấy, chỉ trong tháng 7-2014, đơn vị này đã trình UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư cho 5 dự án với diện tích 43,44ha; cấp mới 6 giấy chứng nhận đầu tư với diện tích 180ha với vốn đầu tư 6.645 tỷ đồng; điều chỉnh 4 giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi 7 dự án có tổng diện tích 104,64ha...

Đáng chú ý là các công trình dự án của đất nền alibaba như: Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (đã được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác, có thể tiếp nhận các loại máy bay dân dụng hiện đại nhất); cảng biển quốc tế An Thới; đường cáp ngầm 110 kV xuyên biển từ đất liền ra đảo… Hệ thống đường giao thông trục Bắc - Nam và đường quanh đảo đang được gấp rút hoàn thành; cùng với đó tất nhiên là hàng loạt dự án khách sạn cao cấp…

Còn nhớ, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, năm 2007 - khi ấy còn là Phó Thủ tướng Chính phủ, đã thốt lên tại một hội nghị của ngành du lịch, rằng, “quy hoạch Tam Đảo thật lộn xộn, như một mớ bòng bong” và “khu Tam Đảo mới sẽ phải rút kinh nghiệm sâu sắc”. Đó là hệ quả của việc quy hoạch “chạy theo sau dự án”. Thêm vào đó, năng lực hấp thụ vốn đầu tư của một nước, một địa phương là có hạn, bất kể những lời hứa hẹn, đăng ký có hấp dẫn đến đâu. Tình hình triển khai các dự án ở Phú Quốc chưa đạt tiến độ mong muốn cũng là một dấu hiệu không thể không để tâm suy xét.

"Thực tế không phải bộ, ngành nào được xây dựng trụ sở mới cũng dư thừa diện tích. Có trường hợp phải xây dựng mới vì diện tích trụ sở cũ còn thiếu, phải xây dựng thêm. Có trường hợp xây dựng trụ sở mới để tập trung các cơ quan, đơn vị vào một địa điểm nhằm sử dụng hiệu quả quỹ đất, các trụ sở dôi dư phải bán đấu giá để tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng trụ sở mới. Việc xác định khi có trụ sở mới thì có thừa ra trụ sở cũ hay không và lý do chưa bàn giao phải căn cứ vào từng dự án và trường hợp cụ thể", ông Thịnh cho biết.

Theo nhận định của ông Thịnh, tình trạng các bộ ngành có trụ sở mới rồi nhưng chưa bàn giao trụ sở cũ không phải là phổ biến vì các đơn vị được xây dựng mới trụ sở để thay thế cho trụ sở cũ thời gian vừa rồi không nhiều. Thực tế hiện nay, nhiều cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp ở cả trung ương và địa phương vẫn đang phải đi thuê trụ sở làm việc. Mặc dù vậy, ông Thịnh khẳng định, "trụ sở của các cơ quan nhà nước là tài sản nhà nước. Việc quản lý, sử dụng đối với tài sản này phải tuân theo Luật quản lý, sử dụng TSNN".

Việc này được diễn ra trong bối cảnh Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013 vừa có hiệu lực thi hành, nhằm sắp xếp lại, bố trí việc sử dụng trụ sở làm việc sao cho có hiệu quả, tạo quỹ nhà, đất để bố trí cho các cơ quan, đơn vị mới thành lập nhưng chưa có trụ sở hoặc đã có trụ sở nhưng còn thiếu diện tích so với tiêu chuẩn, định mức ở mức làm ảnh hưởng tới việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.