Hiện nay, nhà đất tại dự án long phước mới đang "kéo" được sự quan tâm tìm mua của người có nhu cầu mua nhà ở thật. Nếu có trong tay nửa tỷ đồng thì nhiều lựa chọn của khách hàng sẽ là mua đất nền với giá 16 - 19 triệu đồng/m2 hơn là mua đất dự án có giá trên dưới 30 triệu đồng/m2 tại đây. Không chỉ người Từ Liêm được hưởng niềm vui từ đất cát, nhiều ô đất, suất đất (chưa hoặc đã xây thành công trình nhà ở) tại Hoài Đức, Vân Canh cũng lọt vào tầm ngắm của những khách hàng trẻ làm việc trong vùng giáp ranh Hoài Đức, Từ Liêm cũ.


Trong quá trình ấy, thị trường nhà đất huyện Từ Liêm cũ cũng chứng kiến đủ “vui - buồn” ở từng đường làng, ngõ xóm. Nào là chuyện hàng chục, hàng trăm hộ dân vội vã xây dựng hoàn chỉnh trước mốc ngày 1/4, rồi lại cảnh người người nhà nhà mất ăn mất ngủ vì nỗi lo giấy tờ hồ sơ pháp lý liên quan tới sở hữu BĐS… Gần cuối tháng 7, những sự vụ dạng đó đã lắng xuống, nhường lại “đất diễn” cho hàng loạt thương vụ nhà đất âm ỉ lan truyền trong giới thạo địa ốc lẫn khách hàng chưa lo nổi một chốn an cư “giá rẻ” hợp nhu cầu.

Bàn về ưu tiên lựa chọn vị trí alibaba long phước là nơi sinh sống, đa phần những người (dù có hoặc chưa có đủ tài chính) đều nhấn mạnh yếu tố “tiện đi làm, tiện sinh hoạt”. Tạm hiểu, căn nhà/mảnh đất được giao dịch phải thuận lợi giao thông, ít tắc đường vào giờ cao điểm, gần các trung tâm siêu thị hoặc chợ truyền thống cũng như bệnh viện, trường học (đối với hộ gia đình có con). Đương nhiên, với sức cầu chủ yếu hiện nay đến từ người lao động thu nhập khá trở xuống, điều kiện “rẻ - pháp lý tốt” mới là động lực chính để xuất hầu bao mua sản phẩm nhà đất.

Cụ thể, gia đình anh Sơn vừa “mua đứt” mảnh đất 38m2 trị giá 590 triệu đồng, hướng Nam - Tây Nam gần ngã tư Xuân Phương - Tây Tựu của một chủ đất sở hữu gần 300m2. Làm việc tại KCN Quang Minh, vợ công tác tại một cơ quan ở đường Lê Văn Lương kéo dài, “tính ra, mua ở vị trí này, hai vợ chồng đi làm đều tiện. Chưa kể, chỉ một vài năm nữa, khi hạ tầng giao thông Nam Từ Liêm được hoàn thiện, bán đi chắc cũng lãi gấp 2 - 3 lần”, người kỹ sư trẻ này cho biết.

Tuy vậy, những mảnh đất đủ hồ sơ pháp lý, được chia tách thành diện tích dưới 50m2 như trên đang “hiếm” dần, vì lượng khách hàng tìm mua gia tăng mạnh thời gian gần đây. Đan, môi giới kỳ cựu chuyên sale căn hộ Dương Nội, phân tích: tầm tiền nửa tỷ đồng đang phổ biến nhất trong khả năng tài chính của khách hàng trẻ. Họ liên tục hỏi những thửa đất diện tích nhỏ xinh ở khu vực Nam Từ Liêm và vùng giáp với Bắc Từ Liêm, nhưng nhiều chủ nhà đang có tâm lý găm hàng, chờ giá lên mới “xắt nhỏ ra bán”. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các dự án chung cư lân cận Từ Liêm.

Sau gần một tháng kể từ khi UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp xây nhà sở hữu chung để bán, việc xây bán dạng nhà này vẫn diễn ra hằng ngày ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Đây là trường hợp chủ đất xin giấy phép xây dựng một căn nhà ở riêng lẻ với diện tích lớn, nhưng khi xây dựng thì chia thành nhiều căn nhà nhỏ riêng biệt để bán.

Ông Phương, một người môi giới nhà đất, giới thiệu cho chúng tôi một dãy nhà sở hữu chung ở ấp Tam Đông 2, xã Thới Tam Thôn với thông tin khá hấp dẫn: nhà một trệt một lầu xây hoàn thiện khoảng 37m2 (diện tích đất), thuộc khu dân cư, giá khoảng 500 triệu đồng/căn. Ông Phương cam kết khi bán, hai bên ra công chứng thì sẽ được Nhà nước công nhận, người mua nhà sẽ được giữ một bản sao y có chứng thực giấy chủ quyền, giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế kèm theo và một vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền lập tại văn phòng thừa phát lại.

Tuy nhiên xem kỹ hồ sơ nhà đất do ông Phương giới thiệu thì giấy chủ quyền chung và giấy phép xây dựng do một người khác đứng tên. Ông Phương cho biết ông mua lại phần đất này từ người chủ cũ. Sau khi mua bán nhà, ông Phương và người mua sẽ giao tiền ở văn phòng thừa phát lại và được lập vi bằng về việc giao tiền. Đó là động tác “công chứng” mà ông Phương nhiều lần đề cập với khách hàng. Tương tự, nhiều dãy nhà sở hữu chung tại ấp Tam Đông 1, Tam Đông 2 được rao bán với lời hứa hẹn sau này sẽ làm được giấy chủ quyền riêng dù giấy tờ pháp lý đều không rõ ràng.