Bảo đảm điều kiện sống cho cư dân tại các khu đô thị alibaba an phước và nhà ở thương mại là trách nhiệm của chủ đầu tư, đồng thời là trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều cư dân chưa hài lòng về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và những quyền lợi chính đáng mà lẽ ra họ được thụ hưởng nhưng chủ đầu tư "quên" trách nhiệm của mình, còn cơ quan quản lý nhà nước thiếu sát sao. Chưa kể, có nhiều dự án chậm tiến độ nhưng không dễ dàng tháo gỡ vướng mắc bởi chưa tìm được "tiếng nói chung".


Điều 14 Nghị định số 71/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định về đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, quy định: Căn cứ chương trình phát triển nhà ở của địa phương, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh và Sở Xây dựng các nội dung về quy hoạch đô thị, điều kiện về sử dụng đất, phương án tổng thể, bồi thường, điều kiện tham gia đấu thầu… để nhà đầu tư đăng ký tham gia.

Song, thực tế cho thấy việc phê duyệt đầu tư các dự án đất nền alibaba phát triển nhà ở thương mại chưa thực sự bám sát chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố. Cơ quan chức năng chưa chủ động lập danh mục các dự án nhà ở thương mại để công bố công khai kêu gọi đầu tư theo quy định nên đa số dự án nhà ở thương mại được thành phố chấp thuận đầu tư đều dựa trên đề xuất của chủ đầu tư. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực này còn hạn chế, chậm phát hiện các vi phạm của chủ đầu tư để có biện pháp xử lý, khắc phục.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, qua rà soát, kiểm tra, hiện nay có 352/859 dự án nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm. Mặc dù, số dự án nhà ở thương mại rất lớn nhưng theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong các năm 2006, 2007, 2009 Sở này kiểm tra 2 dự án/năm; năm 2012 là 30 dự án; năm 2013 là 17 dự án và năm 2014 dự kiến là 30 dự án. Việc xử lý sai phạm cũng chưa nghiêm, chưa triệt để. Đơn cử như KĐT Bắc QL 32, trong khi chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư đã tự điều chỉnh xây dựng; sau khi kiểm tra, xử phạt vi phạm thì việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch lại theo hiện trạng đã xây dựng.

Một vấn đề tồn tại là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), bàn giao mốc giới dự án nhà ở thương mại còn chậm, dẫn đến chậm tiến độ đầu tư. Hiện còn tới 175 dự án nhà ở thương mại chưa GPMB và vướng GPMB. Điều đáng nói là những vị trí chậm GPMB đều nằm trong khu đất được quy hoạch xây dựng công trình công cộng, giáo dục, y tế trong các KĐT; các thành viên đoàn giám sát đặt câu hỏi, phải chăng các vị trí khó khăn trong GPMB đã được "bố trí" cho các công trình hạ tầng xã hội? Điển hình là tại KĐT mới Bắc QL 32 (Hoài Đức), mặc dù chủ đầu tư đã bàn giao 551/784 căn hộ cho người dân nhưng khu đất được quy hoạch làm trường học đã 7 năm trôi qua vẫn chưa được GPMB.

Nhưng đến thời điểm này, từ dự án Gleximco dọc đường Lê Trọng Tấn đến khu đô thị Nam An Khánh, nhiều biệt thự đã xây xong phần thô, thậm chí đã hoàn thiện nhưng vẫn bỏ không. Đi sâu vào bên trong là các dãy đã xây xong phần thô để hoang, cỏ dại mọc đầy. Trên những tuyến phố chính của khu đô thì là những vũng nước lầy lội, nắp hố ga mở miệng rộng ngoác nằm chình ình giữa đường. Kể cả những căn nhà đã hoàn thiện thì vẫn đóng cửa im lìm suốt ngày.

Một người dân đã về ở khu Nam An Khánh chia sẻ: “Ai yếu bóng vía là không ở được. Buổi tối nhìn những dãy nhà hun hút hoang vắng, dù không có ma nhưng cũng phải rùng mình”. Đa số các căn nhà trị giá ngót nghét cả chục tỷ đồng tại khu đô thị vẫn cửa đóng then cài. Tai tiếng nhất ở đại lộ BĐS này là dự án Tricon Tower do Minh Việt làm chủ đầu tư. Theo đúng kế hoạch, dự án đã bàn giao nhà tuy nhiên cho tới nay vẫn đang bất động ở phần móng và bỏ hoang, sắt thép đã hoen gỉ. Khu nhà trưng bày mô hình dự án trên đại lộ Thăng Long cũng bị bỏ hoang. Trụ sở Công ty CP Đầu tư Minh Việt đi thuê cũng đã bị tháo dỡ bảng tên.

Thời sốt đất năm 2009, hàng loạt các kios đông nghẹt người tới đặt tiền tranh suất tại các sàn bất động sản. Mỗi suất biệt thự, nhà liền kề tại An Khánh dù có giá từ vài tỷ đến vài chục tỷ vẫn bán chạy, “đắt như tôm tươi”. Nhà liền kề của dự án đô thị Gleximco có giá gốc là 28 triệu đồng/m2, nhưng giá thị trường có thời điểm lên đến 45 triệu đồng/m2. Hay giá đất nền gốc biệt thự của dự án Nam An Khánh là 47 triệu đồng/m2, nhưng giá bán trên thị trường năm 2010 lên tới 80 triệu đồng/m2.