Cái tài của chủ đầu tư alibaba an phước là huy động được đến 90% tiền mua nhà của khách hàng khi dự án còn chưa được cấp phép, sau đó là hàng loạt những lời hứa hão vì không thể giao nhà. Dự án Khu nhà ở kinh doanh tại Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) khi chưa được phép chuyển đổi mục đích sang đất xây dựng nhà ở nhưng Housing Group đã xây móng và đã huy động vốn của khách hàng tới 90%. Theo phản ánh của khách hàng, họ mua căn hộ của Housing Group từ năm 2007 với giá khoảng 7 triệu đồng/m2. Dự án được chia thành 2 khu, khu chung cư cao tầng và thấp tầng.


Bình quân mỗi khách hàng đã góp vốn cùng chủ đầu tư xây dựng căn hộ ít nhất là 60%, người nộp nhiều thì cũng lên tới 90% giá trị căn hộ, tương đương từ trên 1 tỷ đến trên 3 tỷ đồng mỗi hợp đồng. Thế nhưng, thời hạn bàn giao theo như hợp đồng là quý 4/2011 đã qua hơn 3 năm nhưng hiện dự án mới chỉ xong móng và đã ngừng thi công từ vài năm nay. Theo tìm hiểu, chủ đầu tư là Liên doanh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) và Công ty Cổ phần Lắp máy (Inco). Housing Group do bà Châu Thị Thu Nga là Chủ tịch HĐQT.

Thế nhưng, thời gian thực hiện tiếp dự án đất nền alibaba đã không được triển khai như đã hứa, chủ đầu tư lại lùi sang cuối tháng 11/2012 theo thông báo gửi đến khách hàng ngày 15/11/2012. Tại thông báo này, Housing Group lại đưa lý do chậm tiến độ là: “Do có sự điều chỉnh theo quy hoạch chung TP Hà Nội phê duyệt năm 2020 và tầm nhìn năm 2050, mặc dù dự án đã được phê duyệt nhưng vẫn phải điều chỉnh và phải được sự chấp thuận của cơ quan chức năng để Công ty chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện dự án”.

Theo thu thập của PV, thông báo được Housing Group gửi tới khách hàng vào ngày 24/4/2012, chủ đầu tư nêu rõ: “Dưới dự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, chúng tôi đã tiến hành hoàn tất các thủ tục điều chỉnh dự án phần còn lại theo quy trình đầu tư. Do dự án bị kéo dài nên Công ty phải tiến hành điều chỉnh lại dự toán cho phù hợp với điều kiện hiện tại, phần chi phí chênh lệch trên Công ty sẽ lấy lợi nhuận để bù đắp. Vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 năm 2012 Công ty tiếp tục tiến hành công tác triển khai thi công công trình…. Công ty sẽ tính lãi cho Quý khách hàng trong thời gian chậm triển khai dự án”.

Mỗi thông báo là một lý do khác nhau, không trùng lặp. Tại thông báo ngày 13/5/2013, Housing Group đưa lý do: “Do có sự thay đổi điều chỉnh quy hoạch khu vực, chỉnh trang mở rộng con đường ngõ 425 An Dương Vương trước đây thành phố Thượng Thụy hiện nay và thay đổi đối tượng được mua nhà ở mà Dự án đã bị ngừng thi công để bổ túc và hoàn tất thủ tục trong một thời gian dài…. Công ty chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai dự án trong quý 2/2013 và thực hiện kế hoạch bàn giao nhà vào cuối quý 2/2014.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 16/4/2013, dự án mới chính thức được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng 10.773m2 đất nhà xưởng sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại Phú Thượng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng “Khu nhà ở kinh doanh” theo quyết định số 2630/QĐ-UBND. Tuy nhiên, nếu đây là quyền mà không phải là nghĩa vụ thì có quyền vẫn tốt hơn là không có quyền nhưng nếu cố tình lập lờ quyền đó với cái nghĩa vụ thì không được. Trao quyền ở đây cũng phải có nghĩa là trao quyền tự quyết, tự chủ cho ngân hàng trong việc lựa chọn thực hiện hay không thực hiện quyền của mình. Nếu như không phải vậy mà là cái “bẫy” trá hình như một số ý kiến bình luận gần đây thì đúng là tai hại.

Quy định đó có thể mang lại một số lợi ích nhưng cũng có thể là rủi ro cho chính ngân hàng. Tôi nghĩ các ngân hàng đủ khôn ngoan để biết sẽ hành xử như thế nào, trừ khi có một quyết định có tính áp đặt nào đó từ chính nội bộ ngân hàng hoặc từ bên ngoài khiến cho ngân hàng không thể hành xử theo cái duy lý của họ. Các phân khúc nhà ở giá cao thì dư cung, trong khi lại dư cầu ở phân khúc nhà ở giá thấp. Chính vì vậy, hiện nay cũng như trong tương lai, các dự án nhà ở giá thấp sẽ vẫn luôn có đủ sức cầu để hấp thụ. Nếu như ngân hàng chấp nhận tham gia vào các dự án này thì rủi ro có thể giảm đi, song phải chấp nhận là sẽ không thể có lợi nhuận nhiều được nhưng cái quan trọng ở đây chính là sự ổn định.