Những va chạm, xung đột trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày không phải là thứ hiếm, nhưng tại các khu chung cư cũ hơn 30 năm “tuổi”, kiểu thiết kế từ xưa càng dễ làm nảy sinh nhiều va chạm giữa các hộ dân. Chưa kể, những bất tiện “chẳng biết đổ lỗi cho ai” càng khiến cuộc sống ở những khu dự án alibaba an phước thêm… khó ở. Kinh tế phát triển, giá thuê mặt bằng tăng lên khiến không ít hộ dân ở tầng 1 tại các khu chung cư cũ sẵn sàng “hiến” nơi ở của mình cho các Cty, cửa hàng hay xưởng sản xuất thuê lại.


Hoặc một số hộ dân tiết kiệm tiền thuê mặt bằng ở ngoài nên đã chuyển cơ sở sản xuất của họ về chính nhà đang ở. Với thiết kế chung cư kiểu cũ, trần thấp, không có khả năng chống tiếng ồn và các nhà có cửa sát nhau, những cơ sở sản xuất “tại gia” nói trên khiến các hộ dân sinh sống xung quanh thực sự gặp ác mộng với vấn đề tiếng ồn. Tại khu K7, phường Bách Khoa (Hà Nội), nhà tầng 1 đã tận dụng diện tích lấn chiếm để mở xưởng cắt nhôm kính. Tiếng ồn đặc trưng “rè rè rẹt rẹt két két” lạnh người vọng rõ lên cả tầng 5 là tầng cao nhất tại đây.

Theo luật hiện hành, các trường hợp đất nền alibaba trên không được phép mua bán và thuê BĐS để cho thuê lại. “Quy định trên đã tạo ra sự không bình đẳng giữa các thành phần kinh tế khi tham gia thị trường BĐS, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế trong bối cảnh nước ta ngày càng mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với các nước. Từ đó hạn chế rất nhiều việc thu hút các nguồn lực đầu tư từ nước ngoài vào lĩnh vực BĐS” - ông Dũng nhấn mạnh.

Hàng ngày, tiếng ồn này đều đặn vang lên từ 8 giờ sáng tới 12 giờ trưa rồi tiếp tục từ 1 giờ rưỡi tới 5 giờ chiều, chưa kể nếu hôm nào có nhiều đơn đặt hàng, chủ sản xuất còn cố gắng tăng thêm thời gian “kéo cưa” để đáp ứng. Chị Nguyễn Thùy Linh (người dân ở tại đây) cho biết: “Có lần, mình đã ra cửa kêu to đề nghị họ dừng làm lúc trưa mà họ vẫn bỏ ngoài tai. Khi gọi điện ra công an phường, họ lại bảo nhà mình làm đơn đi, rồi lấy chữ ký các nhà xung quanh, từ đó sẽ… giải quyết. Mà hiện trạng ầm ĩ như thế, sao họ không vào kiểm tra để thấy ngay vấn đề?”

Ngoài nhà cắt nhôm kính, khu tập thể này trước đây còn có nhà đặt xưởng sản xuất bánh kẹo, với những tiếng ồn của máy xay bột cùng mùi bếp dầu. Trong khi ở khu tập thể khác như Mai Hương, người dân còn hứng chịu tiếng… giã giò chả của một nhà làm nghề truyền thống. Hiện cơ sở hạ tầng yếu kém đang là một nhược điểm đáng kể của các khu chung cư cũ, với thực trạng trần dột, thấm. Vấn đề này đặc biệt gây ra nhiều khó khăn với các hộ dân sống ở tầng cao nhất, khi trần thấm lâu ngày khiến lớp vữa rơi xuống, có thể gây tai nạn đối với người hoặc làm bẩn đồ đạc.

Ngoài ra dự luật cũng đề xuất bỏ quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS khi bán, cho thuê, cho thuê mua BĐS phải thông qua sàn giao dịch. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho hay dự luật đã mở rộng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh BĐS.

Cùng ngày, thảo luận về dự án Luật Đầu tư công, nhiều đại biểu cho rằng bên cạnh những quy định, chế tài chặt chẽ nhằm ngăn chặn tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí thì dự luật cần phải bổ sung, làm rõ hơn tính công khai, minh bạch, nhất là sự giám sát của cộng đồng đối với các dự án. Nhiều ý kiến khác đề nghị quy định về xử lý trách nhiệm trong đầu tư công phải rõ ràng, cụ thể hơn nữa, tránh tình trạng khi có vi phạm không quy được trách nhiệm…

Bác Dụ (ở tầng 5 khu K7, Bách Khoa) bày tỏ: “Chúng tôi không thể chấp nhận các nhà ở tầng dưới đặt “bom nước” lên đầu mình được. Nếu xảy ra sập trần, đổ xuống đầu chúng tôi do nhiều bể nặng quá thì ai chịu trách nhiệm, ai cứu chúng tôi đây? Chưa kể, mỗi nhà trên tầng 5 này đã phải tự bỏ ra không biết bao nhiêu tiền của, công sức để chống dột, thấm nước, trong khi các nhà đặt bể lên đó, tình trạng tràn nước, rò nước là rất dễ xảy ra, vậy thì chúng tôi lại cứ phải đi chữa cái lỗi của nhà dưới hay sao?”.