Đã 10 năm trôi qua, hàng ngàn hộ dân có đất bị thu hồi tại các dự án như Khu Trung tâm hành chính huyện Mê Linh (Dự án Khu Trung tâm), Nghĩa trang Nhân dân thôn Nội Đồng... trên địa bàn huyện Mê Linh vẫn chưa được cấp đất dịch vụ (ĐDV). Theo phản ánh, Dự án alibaba an phước được san lấp thu hồi đất từ năm 2004 nhưng đến nay, người dân vẫn chưa được cấp ĐDV mặc dù UBND tỉnh Vĩnh Phúc (trước đây) đã ban hành rất nhiều văn bản, quyết định nhằm xử lý vấn đề cấp ĐDV và UBND huyện Mê Linh (sau này) cũng nhiều lần xác định quỹ ĐDV để hoàn thành việc giao đất cho người dân.


Trong thôn, nhiều người đã qua đời mà chưa được trả ĐDV". Nhiều hộ dân khác thuộc diện bị thu hồi đất được hỏi đều mong sớm được giao ĐDV để ổn định cuộc sống. Được biết, do bất cập liên quan đến chính sách giải phóng mặt bằng (GPMB) và nguồn lực hạn chế, huyện Mê Linh vẫn đang lúng túng trong xử lý cấp ĐDV. Nhưng một điều nghịch lý, khi người dân chưa được cấp ĐDV, UBND huyện Mê Linh vẫn có khu đất nằm trong Dự án Khu Trung tâm đem bán đấu giá khiến người dân bức xúc?

Trước vấn đề khó giải quyết liên quan tới công tác cấp ĐDV cho dân, UBND huyện Mê Linh đã báo cáo UBND TP Hà Nội cho phép điều chỉnh chính sách bồi thường theo Quyết định 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của TP về hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm bằng tiền. Theo đó, huyện Mê Linh dự kiến đề nghị các chủ đầu tư đất nền alibaba hỗ trợ bồi thường bằng tiền, đồng thời giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện chủ trì phối hợp với UBND các xã để rà soát xác định diện đất thực tế mà người dân bị thu hồi, báo cáo UBND TP cho phép tạo quỹ ĐDV và đấu giá để giải bài toán khó cấp ĐDV.

Ông Đào Trọng Phú - Trưởng Ban bồi thường GPMB huyện Mê Linh cho biết, trước khi hợp nhất về Hà Nội, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định 2502, mỗi sào ruộng thu hồi, hộ dân sẽ được bố trí 10m2 và mỗi nhân khẩu tại thời điểm thu hồi đất được chia 2m2 ĐDV. Đồng thời, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành chính sách, khi người dân nhận ĐDV chỉ phải nộp 50.000 đồng/m2. Song, chính sách bồi thường, GPMB đã thay đổi khi huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội với chi phí GPMB, xây dựng hạ tầng và chi phí khác, người dân nhận ĐDV ở huyện Mê Linh phải nộp khoảng 2,5 triệu đồng/m2.

Ông Phú cho biết thêm, hiện UBND huyện đang yêu cầu UBND các xã, thị trấn thực hiện xác định diện tích đất đã thu hồi thực tế, thời điểm thu hồi, lập hồ sơ và căn cứ pháp lý của các hộ, các chủ đầu tư được giao đất để tổng hợp. Từ kết quả phân loại, sẽ thông báo công khai các trường hợp đủ điều kiện, sau đó, UBND huyện thẩm định phê duyệt và xin TP cơ chế đặc thù hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp. Tuy nhiên, UBND các xã đang lúng túng trong việc xác định diện tích thực tế thu hồi của từng hộ.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Minh Tiên (thường trú P. Nhơn Hòa, TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định; tạm trú P.25, Q.Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, ngày 2-11-2012 bà tình cờ nắm được thông tin Công ty Đại Tín giới thiệu về DA Khu dân cư Happy Town tại xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, nằm ở vị trí đắc địa trong tổng thể quy hoạch chiến lược của tỉnh. Sau khi nghe cam kết của phía Đại Tín “sẽ bàn giao nền đất cho bên B (bên mua) trong vòng 30 ngày kể từ khi bên B thanh toán 95%”, ngày 10-11-2012 bà Tiên đã trả đủ toàn bộ 292.497.000 đồng để mua nền số 7, lô B (theo sơ đồ trên giấy, chưa có xác nhận của cơ quan chức năng), diện tích 103m2. Thế nhưng sau đó Công ty Đại Tín cứ né tránh, không chịu giao nền như đã thỏa thuận.

Do đang có nhu cầu mua đất xây nhà ở nên ngày 4-11-2012 khi phía Đại Tín tổ chức cho nhóm 7 người đi tham quan một khu đất ở Bình Dương, nơi có DA Happy Town, bà cũng tham gia. Sau khi nghe cam kết của phía Đại Tín “sẽ bàn giao nền đất cho bên B (bên mua) trong vòng 30 ngày kể từ khi bên B thanh toán 95%”, ngày 10-11-2012 bà Tiên đã trả đủ toàn bộ 292.497.000 đồng để mua nền số 7, lô B (theo sơ đồ trên giấy, chưa có xác nhận của cơ quan chức năng), diện tích 103m2. Thế nhưng sau đó Công ty Đại Tín cứ né tránh, không chịu giao nền như đã thỏa thuận.

Tìm đến công ty để làm rõ sự việc, bà Tiên phát hiện hàng chục khách hàng khác cũng lâm cảnh tương tự. Bà Huỳnh Kim Phượng (ngụ Q1, TPHCM), ông Đoàn Tấn Phi (ở Q7, TPHCM), ông Từ Lâm Biếu (trú Q8, TPHCM), ông Dương Hoàng Nam (ở Q5, TPHCM), bà Lê Thị Ngọc Vàng (trú Q3, TPHCM)... cho biết: “Sau khi thuê taxi chở chúng tôi lên Bình Dương xem đất, ông Trí cam kết sẽ phân lô như sơ đồ đưa cho chúng tôi xem. Tin tưởng, chúng tôi đã ký HĐ mua đất nền DA, thế nhưng sau khi đưa tiền lại không được nhận đất. Tìm hiểu, chúng tôi được biết ông Trí không hề có thửa đất nào để phân lô làm DA như ông này vẽ trên giấy”. Nghe tin DA không có thật, hơn 70 khách hàng của Công ty Đại Tín đã tìm đến các cơ quan bảo vệ pháp luật nhờ can thiệp.