Sự thiếu chuyên nghiệp của đơn vị quản lý đã khiến dự án alibaba an phước vào hạng sang của Hà Nội đã nhanh chóng xuống cấp. Vụ việc xảy ra cách đây không lâu tại căn hộ E1204 thuộc tháp E, The Manor. Sau khi xảy ra cháy, chị Nguyễn Thị Châm, chủ căn hộ, đã lập tức gọi điện cho ban quản lý tòa nhà. Tuy nhiên phải 20 phút sau, nhân viên kỹ thuật mới xuất hiện và không có biện pháp xử lý kịp thời. Ngọn lửa bùng phát thiêu rụi rèm cửa, thanh treo rèm, tủ sách trong phòng đọc…


Chị Châm bức xúc: “Chồng tôi đang đi làm cách xa nhà 10 km còn về nhà trước người của ban quản lý. Đã thế, khi đến nhà tôi, anh này chỉ hỏi cháu bé là cháy ở đâu, nghe xong liền đi. Lát sau, chính anh này cầm thang trở lại nhà tôi vào phòng khách, bắc thang tắt đèn báo cháy rồi đi xuống, không hề ngó ngàng xem cháy ở đâu”. Thậm chí, theo chị Châm, nhân viên quản lý còn tưởng là báo chảy giả do nhầm. Ông Trương Đức Tú, Trưởng Ban quản lý của Savills cũng nhận lỗi đã thiếu trách nhiệm trong vụ cháy.

Theo tường trình của nhân viên kỹ thuật tòa nhà, việc đất nền alibaba chủ quan không kiểm tra sau vụ cháy do việc cháy giả thường xuyên xảy ra tại chung cư. Trả lời báo chí, bà Nguyễn Nhung Hạnh, thành viên Ban Quản trị kiêm Tổ trưởng tổ dân phố thừa nhận lỗi sai phạm, thiếu trách nhiệm của Ban quản lý khi xử lý đám cháy tại căn hộ E1204. Bà này lý giải: “Do mới vào tiếp quản nên đơn vị quản lý cần có thời gian để làm quen”. Nhân viên ban quản lý yếu về kỹ năng và nhận thức trong việc phòng tránh cháy nổ. Ông Tú hứa ngay lập tức hướng dẫn lại tổ kỹ thuật, đội phòng cháy chữa cháy cơ sở để xử lý tình huống có báo cháy, an toàn và trách nhiệm hơn.

Về hệ thống báo cháy, đại diện Bitexco cho biết: “hệ thống báo cháy tại tòa nhà là thiết bị hiện đại và hoạt động tốt, theo nguyên lý, hệ thống sẽ tự động phát tín hiệu báo cháy khi các đầu cảm biến phát hiện sự cố phát nhiệt (lửa, khói). Do đó, việc báo cháy giả cho thấy hệ thống báo cháy hoạt động tốt và là cơ sở để bộ phận kỹ thuật tiến hành kiểm tra, sau đó mới Reset để hệ thống trở lại ban đầu”

Sau vụ cháy, nhiều cư dân của tòa nhà đang lo lắng trước việc đơn vị quản lý chưa mua bảo hiểm cháy nổ. Bà Khuất Thu Hồng, chủ căn hộ B312, cho biết, trong báo cáo tài chính Ban Quản trị vừa công bố, không hề có khoản mục nào thể hiện The Manor được mua bảo hiểm cháy nổ như trước đây. Ngoài vấn đề cháy nổ, cư dân The Manor còn tố ban quản lý buông lỏng dẫn tới cuộc sống bị ảnh hưởng. Theo phản ánh của các hộ dân, chất lượng sống tại đây đang đứng trước nguy cơ cháy nổ, mất an toàn, an ninh do nhân viên đơn vị quản lý thiếu chuyên nghiệp.

Cùng ngày 10-4, Văn phòng UBNDTP có văn bản nêu rõ: UBNDTP nhận được đơn của bà Chu Quỳnh Hương khiếu nại, liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, cưỡng chế thu hồi đất tại DA trên. Sau khi xem xét, Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín có ý kiến chỉ đạo: chuyển đơn và giao UBND Q9 rà soát, báo cáo các nội dung Báo CATP phản ánh; kiểm tra nguồn gốc đất, quá trình quản lý, sử dụng đối với hồ sơ bồi thường của bà Hương; thống kê, rà soát có bao nhiêu trường hợp sử dụng nhà, đất tương tự tại DA để báo cáo, đề xuất hướng giải quyết cụ thể, trình UBNDTP và Hội đồng thẩm định bồi thường TP xem xét, giải quyết theo quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân...

Trước đó, ngày 4-4-2014 Phó chủ tịch UBND Q9 Nguyễn Văn Thành ký Công văn 556/UBND-BBT gửi Báo CATP phản hồi một số nội dung liên quan đến bài viết. Theo đó, DA trên thực hiện theo quyết định (QĐ) thu hồi đất số 75/QĐ-UBND ngày 8-1-2008 của UBNDTP, chính sách bồi thường thực hiện theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13-8-2009 và QĐ35/2010/QĐ-UBND ngày 8-1-2008 (văn bản ghi nhầm thời gian, đúng ra phải là ngày 28-5-2010) của UBNDTP. Nguồn vốn thực hiện DA từ ngân sách TP. Họ không tin vào lý luận “mua 1 bán 10” nữa. Do đó, chuyện “mơ tưởng” các du khách đến Đà Nẵng để tìm mua cơ hội nhà đất bán lại hưởng lợi trở nên xa vời.

Cơ sở lý luận của CBRE là quý I/2014 ghi nhận sự sôi động hơn của mảng du lịch và khách sạn tại Đà Nẵng. Điều này gắn với hoạt động Tết nguyên đán nên dễ dàng thuyết phục được mọi người. Hơn nữa, trong thời gian tới, với ảnh hưởng của mùa du lịch biển, Đà Nẵng sẽ hứa hẹn tiếp tục thu hút nhiều du khách hơn, cũng là một nhận định “khó mà sai”. Tuy nhiên, để cho rằng khi du lịch gia tăng, bất động sản du lịch Đà Nẵng cũng có cơ hội tăng, thì theo số cá nhân môi giới đất địa phương, lý luận này là khá khiên cưỡng. Đại diện một sàn giao dịch ngay trung tâm Hùng Vương (Đà Nẵng) nhận xét, so với cách đây 3 năm, xu hướng tìm chọn sở hữu nhà đất Đà Nẵng đã khác nhiều. “Cơn sốt đất” những năm 2008 – 2009 đã đi qua, giờ đây giới kinh doanh đã có cái nhìn khác hơn về cơ hội nhà đất nơi đây.