La liệt biệt thự, nhà liền kề tại các dự án alibaba an phước ở Hà Nội bị bỏ hoang nhiều năm nay và chưa có dấu hiệu cho thấy khối tài sản này nhúc nhích. Ông Nguyễn Văn Tuấn, chuyên viên Sàn Giao dịch bất động sản Vạn Phát, Trần Phú, quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, tại sàn giao dịch này đang có một số lượng lớn biệt thự, nhà liền kề tại Khu nhà ở Tổng cục 5 Tân Triều được khách gửi bán, với mức giá từ 3 đến 3,5 tỷ đồng/căn.


Giá này đã bao gồm tiền thuế sử dụng đất, tiền đầu tư vào đất và tiền xây thô căn nhà. Khách mua cũng có thể thương lượng thêm với bên bán về giá cả. Thông tin này làm không ít người khá bất ngờ, bởi Dự án Khu nhà ở Tổng cục 5 Tân Triều nằm ngay sát Khu đô thị Văn Quán đã phát triển khá sầm uất. Cách đây vài năm, 1 căn nhà liền kề (diện tích 60 m2) đã xây thô tại đây có giá thấp nhất cũng trên 5 tỷ đồng. Chỉ đến khi tự mình kiểm chứng, phóng viên Báo Đầu tư mới tin thông tin rao bán trên là thật.

Nằm tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội), Khu nhà ở Tổng cục 5 Tân Triều có hàng trăm căn nhà đã xây thô từ 2 đến 3 tầng. Dự án nằm cạnh Khu đô thị Văn Quán, nhưng chưa khớp nối hạ tầng đất nền alibaba hoàn chỉnh, đường vào chật hẹp, xung quanh là đồng ruộng, nên rất ít người đến ở. Trên tường các căn biệt thự xây thô bỏ hoang là chi chít các số điện thoại rao bán. Thực tế, tại các dự án nằm ven đường Vành đai III Hà Nội, những dự án bỏ hoang như Khu nhà ở Tổng cục 5 Tân Triều không phải là cá biệt. Các khu nhà biệt thự, liền kề tại các dự án, như Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), Khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn, Nam An Khánh - Geleximco, Splendora, Khu đô thị Vân Canh, Kim Chung - Di Trạch, Lideco (huyện Hoài Đức)... có đến hàng ngàn căn biệt thự, nhà liền kề đã xây thô không sử dụng.

Theo thống kê của Công ty TNHH Savills Việt Nam, phân khúc biệt thự, nhà liền kề ở Hà Nội hiện có 128 dự án, với khoảng 42.700 căn. Trong đó, 30.600 căn được chào bán dưới dạng hợp đồng mua bán (đã đầy đủ cơ sở pháp lý), số còn lại đến từ các dự án còn đang trong giai đoạn hợp đồng góp vốn. Trong tương lai, nguồn cung của phân khúc biệt thự, liền kề còn đến từ 86 dự án, với tổng diện tích khoảng 11.500 ha, nằm rải rác tại 15 quận, huyện.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng phòng nghiên cứu (Công ty TNHH Savills Việt Nam) cho biết, trong quý I/2014, phân khúc biệt thự, liền kề tiếp tục có giao dịch rất trầm lắng. So với quý IV/2013, giá chào bán bình quân toàn thị trường giảm 3% cho hạng mục nhà biệt thự và giảm 2% với hạng mục nhà liền kề. Mức giảm giá rõ nhất với biệt thự là ở quận Tây Hồ (giảm 5%) và quận Hai Bà Trưng (giảm 6%). Với hạng mục nhà liền kề, quận Hà Đông và huyện Hoài Đức có mức giảm cao nhất (4%).

TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận xét, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồn kho bất động sản, mà biểu hiện ở việc hàng ngàn căn biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang tại các dự án ở Hà Nội là do giá nhà bị đẩy lên quá cao. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2013 chỉ đạt hơn 40 triệu đồng/năm, nhưng các dự án biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội vẫn duy trì giá bán từ 30 đến 120 triệu đồng/m2.

Dự án Khu dân cư Đồi Xanh (thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên) của Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1 (FICO) thuộc Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư có diện tích hơn 12 ha, được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt cấp phép đầu tư từ năm 2004 nhưng đến nay vẫn “bất động”. Nhiều hộ dân chưa nhận được tiền đền bù, nên dự án chưa thể triển khai, gây khó khăn cho người dân trong phát triển kinh tế. Gia đình ông Hà Tấn Tánh có hơn 4 ha đất trồng điều nằm trong vùng dự án, do chủ đầu tư áp giá đền bù thấp nên ông chưa chấp thuận.

Ông Tánh cho biết: “Trước năm 2004, kinh tế gia đình tôi phụ thuộc vào cây điều. Vào mùa, mỗi ngày cho thu hoạch từ 50 đến 60 kg, trừ chi phí chăm sóc, phân bón, gia đình cũng lãi hơn 100 triệu đồng/năm. Mấy năm trở lại đây, đất nằm trong dự án, chúng tôi cũng không đầu tư chăm sóc nên cây điều chết dần. Gia đình có dự định trồng cây mới nhưng bên chủ dự án không cho. Ngoài ra, căn nhà của chúng tôi đang ở cũng dần xuống cấp, sửa chữa tạm thì được chứ sửa chữa lớn không được phép”.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, trong 220 dự án khu dân cư, khu đô thị mới của tỉnh, có 94 dự án đang "vướng" đền bù giải tỏa và 75 dự án chậm triển khai, bỏ hoang. Ông Lê Phú Cường, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trễ khi triển khai dự án là do công tác quản lý Nhà nước còn nhiều bất cập, chưa kịp thời và thiếu chủ động trong phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trong việc hỗ trợ giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Các cấp còn thiếu sót trong công tác thẩm định quy hoạch chi tiết. Công tác phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 của các khu dân cư trước đây thiếu cơ sở quy hoạch chung, trong khi hệ thống hạ tầng đô thị ở một số địa phương còn đang trong giai đoạn phát triển, dẫn đến việc chồng chéo, thiếu đồng bộ, gây khó khăn trong công tác thẩm định quy hoạch hiện tại. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính nên thực hiện dự án kéo dài không đúng quy hoạch.