Mới đây có một trường hợp tương tự khởi kiện cơ quan thi hành án, được tòa thụ lý thành vụ án dân sự. Tuy nhiên, sau đó tòa lại lúng túng vì không có hướng dẫn…Trước đây, Pháp Luật TP.HCM từng có nhiều bài phản ánh về bất cập ở khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 14 ngày 26-7-2010 của Bộ Tư pháp - TAND Tối cao - VKSND Tối cao về kê biên bán đấu giá tài sản để thi hành án (THA) dân sự. Nhiều người đã phải chịu thiệt thòi khi dự án alibaba an phước mua hợp pháp, ngay tình bị cơ quan THA kê biên để THA cho chủ nhà cũ. Người mua nhà kiện chủ nhà cũ không được vì hai bên không phát sinh tranh chấp, kiện cơ quan THA thì tòa không thụ lý…


Vừa qua, đã có một trường hợp tương tự khởi kiện cơ quan THA và được tòa thụ lý như một dạng tranh chấp dân sự. Theo hồ sơ, năm 2011, ông PhAn Cước mua hợp pháp một căn nhà ở phường Hiệp Tân, quận Tân Phú (TP.HCM). Tháng 7-2011, ông Cước đã được UBND quận Tân Phú cập nhật quyền sở hữu trên giấy hồng của căn nhà. Gia đình ông Cước chuyển về căn nhà đó sinh sống. Bất ngờ ngày 20-4-2012, Chi cục THA quận Tân Phú đã gửi thông báo cho ông Cước về việc ngăn chặn, kê biên nhà theo Thông tư 14 vì chủ nhà cũ phải thi hành ba bản án với tổng số nợ khoảng 3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cả Chi cục THA quận và Cục THA TP.HCM đều bác khiếu nại của ông Cước với lý do việc mua bán nhà diễn ra sau khi có các bản án trên nên theo Thông tư 14 thì cơ quan THA có quyền kê biên, xử lý nhà. Ông Cước khiếu nại, cho rằng theo Bộ luật Dân sự 2005, Luật Đất đai 2003, Luật Nhà ở 2005 thì nhà đất đã thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng đất nền alibaba của ông (quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của người mua được xác lập kể từ thời điểm đăng ký tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất). Ông mua nhà hợp pháp, ngay tình, bản thân ông không liên quan gì đến việc nợ nần của chủ cũ nên việc kê biên nhà là vô lý, bất công.

Không còn cách nào khác, ông Cước khởi kiện Chi cục THA quận Tân Phú ra TAND quận này, yêu cầu hủy văn bản thông báo ngăn chặn chuyển dịch, quyết định cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản mà chi cục đã ban hành. Theo ông Cước, không thể dùng Thông tư 14 để phủ nhận giá trị của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Công chứng được. Tháng 3-2013, tòa đã thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản bị cưỡng chế THA và xác định Chi cục THA quận là bị đơn.

Theo ông Cước, cuối tháng đó, khi tòa mời hai bên đến làm việc, đại diện Chi cục THA quận cho rằng việc tòa xác định họ là bị đơn là không chính xác. Họ chỉ là người liên quan vì lẽ ra ông Cước phải kiện chủ nhà cũ mới đúng. Sau đó, tòa cho các bên về và hẹn sẽ gửi thông báo làm việc tiếp. Thấy tòa giải quyết lâu, tháng 2-2014, ông Cước đã đến tòa rút đơn kiện vì cho rằng phương án khiếu nại đến Tổng cục THA sẽ nhanh hơn. Ông Cước cũng cho biết sau này ông có thể sẽ khởi kiện cơ quan THA lại.

Ghi nhận cho thấy, những ngày cuối tháng 3, trước khu đất dự án của FPT đã được dựng lên một tấm bảng mới, giới thiệu đơn vị thực hiện là Cty TNHH Tháp Láng Hạ, tên dự án cũng được thay đổi thành tòa nhà văn phòng thương mại. Phía trong khu đất xuất hiện nhiều máy móc và công nhân hơn. “Số bảo vệ công trường của FPT hiện nay đã được thay thế bởi lực lượng bảo vệ của một ngân hàng. Đơn vị thi công cũng cho biết họ thi công dự án cho ngân hàng” - một người dân sống gần đây cho biết.

Trước đó, như Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, sở hữu vị trí đắc địa vào loại bậc nhất Hà Nội (ngã tư Thái Hà - Láng Hạ - Huỳnh Thúc Kháng), nhưng dự án trụ sở làm việc của Tập đoàn FPT để “đắp chiếu” mấy năm nay. Kèm theo đó, những đồn đoán về chuyển nhượng ì xèo thu hút sự quan tâm chú ý của các cổ đông và giới kinh doanh địa ốc. Tuy nhiên, trong các báo cáo tài chính gần đây của tập đoàn này, thông tin về việc cho đối tác vào sử dụng khu đất “vàng” vẫn là ẩn số.

Được khởi công năm 2009 với tổng vốn đầu tư khoảng 30 triệu USD, cao ốc này ban đầu còn được dự kiến hoàn thành vào ngày 13/9/2010 nhân kỷ niệm 22 năm thành lập FPT. Nhưng sau 5 năm kể từ ngày “khởi công”, dự án mới chỉ hoàn thành được phần móng nhú lên khỏi mặt đất. Để “giải mã” chủ đất thật sự của dự án này là ai, công trình được cấp phép như thế nào, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội. Ông Tuấn cho biết cứ đến làm việc với Phòng Quản lý cấp phép xây dựng sẽ nắm bắt được thủ tục pháp lý liên quan đến giấy phép của công trình.

Tuy nhiên, khi phóng viên đến liên hệ làm việc, một người phụ nữ được cán bộ trong phòng giới thiệu là lãnh đạo phòng này lại từ chối cung cấp thông tin. Bà này cho biết, việc ông Phó Giám đốc Tuấn chỉ đạo qua Phòng Quản lý cấp phép xây dựng trả lời là không có giá trị, chỉ có Giám đốc Sở Xây dựng có chỉ đạo thì mới đáp ứng. Bà này sau đó hướng dẫn phóng viên “xuống bộ phận một cửa… nộp hồ sơ!” để được hướng dẫn.