Trong khi các ông lớn trong ngành bất động sản lao đao đi tìm hướng kinh doanh mới tại alibaba an phước để duy trì sự sống và thoát khỏi “vũng lầy” nợ nần thì vẫn có những ông lớn ngoài ngành chen chân vào xí phần miếng bánh nhà đất hiện nay. Có thể nói thời gian qua ông lớn trong ngành bất động sản phải tìm kiếm nghề tay trái nhằm tìm hướng đi mới và chia sẻ một phần khó khăn khi bất động sản đóng băng. Phải kể đến gần đây nhất là công ty Kinh Bắc Công ty của ông Đặng Thành Tâm đăng ký sản xuất CD VCD, sách điện tử trong điều lệ công ty được thông qua tháng 6/2013. Từ trước tới nay Kinh Bắc được biết đến chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng khu công nghiệp, nhà ở. Kinh tế khó khăn đến mức Đặng Thành Tâm phải thốt lên rằng: Đã có lúc muốn kết thúc tất cả bằng cái chết.


Sau bao biến cố và khó khăn, Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT đã có lãi trở lại, cổ phiếu liên tục tăng giá. Năm 2013, công ty Kinh Bắc đã ký được hợp đồng cho thuê đất, nhà xưởng với nhiều doanh nghiệp, đưa mức lãi lên hơn 80 tỷ đồng, cải thiện mạnh so với mức lỗ hơn 480 tỷ đồng năm trước.

Công ty Bất động sản Phát Đạt chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nhưng công ty Phát Đạt vẫn muốn vươn “vòi bạch tuộc” của mình ra các ngành khác như. Cụ thể, công ty đăng ký đất nền alibaba trồng cây ăn quả, cao su, cà phê, buôn bán tre nứa, gỗ cây… Đặc biệt, có ngành săn bắt, đánh bẫy và hoạt động dịch vụ liên quan. Năm 2013, bất động sản Phát Đạt vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra, đạt 3,9 tỷ đồng, sau khi hội đồng quản trị quyết định điều chỉnh vào phút cuối. Trước đó, đầu năm 2013 Phát Đạt đặt mục tiêu doanh thu 303 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 36 tỷ đồng, nhưng cuối năm điều chỉnh về còn 40 tỷ đồng doanh thu và 3 tỷ đồng lợi nhuận.

Hoàng Anh Gia Lai đã trở thành một tập đoàn đa ngành vốn điều lệ gần 7.200 tỷ đồng, kinh doanh từ bất động sản, cao su, mía đường, thủy điện đến bóng đá. Song, sẽ ít ai ngờ rằng, trong điều lệ của công ty thông qua tháng 4/2013, ca nhạc tạp kỹ cũng được ghi nhận là lĩnh vực kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai. Mặc dù không bị thu lỗ khi kinh doanh bất động sản nhưng để cứu vãn Nhà Thủ Đức thoát khỏi tình cảnh sụt giảm lợi nhuận, ngoài kinh doanh bất động sản thì Nhà Thủ Đức còn tham gia kinh doanh nông sản, phân bón. Theo báo cáo tài chính, doanh thu từ kinh doanh bất động sản đầu tư của Nhà Thủ Đức trong năm 2013 chỉ đạt 1,94 tỷ đồng, còn lại 447 tỷ đồng của công ty chủ yếu từ hoạt dịch vụ và bán hàng.

Mặc dù các ông lớn trong ngành bất động sản đang tìm cách rút dần vốn để đầu tư vào các ngành khác, thì không ít công ty mới nhảy vào thị trường bất động sản. Phải kể đến như Công ty Cổ phần Lắp Máy tại phường Phú Thượng, Công ty Cổ phần Chế biến sản phẩm chăn nuôi Hà Nội, Công ty Phát triển du lịch Long Biên, đại gia bảo hiểm PVI Hodings và Ô tô Trường Hải. Ô tô Trường Hải tham gia vào lĩnh vực bất động sản khi đầu tư vào dự án khu dân cư Đại Quang Minh ở khu đô thị mới Thủ Thiêm với cái tên Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Phát biểu tại Hội thảo “Pháp luật điều chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản” do trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức, PGS.TS Phan Huy Hồng, Phó trưởng khoa Luật Thương mại, Trường ĐH Luật TP.HCM đã nhận định, “Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành cũng quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và chứng chỉ hành nghề định giá bất động sản (Khoản 1 Điều 50, Khoản 1 Điều 55). Tuy nhiên, các quy định hiện hành cho thấy pháp luật kinh doanh bất động sản chưa thực sự coi trọng nghề môi giới và định giá bất động sản”.

Ông lý giải, “Điều đó thể hiện qua sự dễ dãi của chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức đối với nghề này, cũng như không đòi hỏi người tham gia đào tạo, bồi dưỡng kiến thức phải đạt yêu cầu sát hạch nào cả. Với các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dễ dãi như vậy rất khó có thể đòi hỏi người hành nghề môi giới, định giá bất động sản một trách nhiệm nghề nghiệp cao cũng như thiếu căn cứ để quy trách nhiệm đối với các vi phạm chuẩn mực nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp”. PGS.TS Phan Huy Hồng nêu góp ý, “Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cần đặt ra điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề khắt khe hơn đối với cả nghề môi giới và định giá bất động sản, bao gồm các điều kiện về đầu vào tham gia chương trình đào tạo, cũng như điều kiện để được xem là hoàn thành chương trình đào tạo”.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo nhân sự môi giới bất động sản, ông Huỳnh Anh Dũng, Giảng viên cao cấp của hội đồng chuyên gia CRS Hoa Kỳ cũng từng nhận định, “Cái quan trọng ở đây không chỉ là vấn đề bằng cấp mà là môi trường đào tạo, giáo trình đào tạo phải chuẩn mực, chất lượng, thống nhất và thực tế”. Anh cho biết thêm, “Lực lượng môi giới phần đông hiện nay cũng chủ yếu có trình độ đại học hay cao đẳng, ít có bằng cấp 12/12. Nhìn chung, yêu cầu đầu vào của sale tại các công ty chuyên về môi giới có phần thoáng hơn các công ty đầu tư dự án. Nhưng có thể nói kinh nghiệm thực tế, khả năng ngoại ngữ, ngoại hình và khả năng bán hàng khéo léo mới là những yếu tố quan trọng nhất trong việc tuyển dụng hiện nay”.