Được UBND TP Cần Thơ giao đất, lập tức Công ty Cawaco ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng với giá 1,4 triệu đồng/m2, thu lợi bất chính khoảng 54 tỉ đồng. Ngày 13-1, nguồn tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ cho biết Ban Nội chính Thành ủy Cần Thơ đã cử cán bộ đến sở này nắm lại 2 vụ việc liên quan đến đất đai ở TP Cần Thơ. Đây là 2 vụ việc đã nhiều năm qua chưa xử lý dứt điểm, liên quan đến khu “đất vàng” hơn 6.700 m2 và khu đất trên 68.500 m2 thuộc dự án alibaba long phước kho bãi cảng ICD của Công ty CP Năng lượng kho ngoại quan (gọi tắt là Cawaco - đơn vị tiền thân của Công ty CP Dầu khí Năng lượng Cần Thơ - CAPECO).


Khu “đất vàng” hơn 6.700 m2 nằm mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (phường An Thới, quận Bình Thủy), phía cổng sau của phi trường 31 và thuộc dự án khu đô thị sân bay TP Cần Thơ. Tháng 10-2012, khu đất được UBND TP Cần Thơ đấu giá với giá khởi điểm 77,714 tỉ đồng. Đơn vị thắng trong cuộc đấu giá là Công ty CP Xây dựng Xuân Lan (Công ty Xuân Lan) với mức giá trên 77,75 tỉ đồng. Tại quyết định phê duyệt kết quả đấu giá, UBND TP Cần Thơ quy định Công ty Xuân Lan phải nộp số tiền 77,75 tỉ đồng (trừ số tiền đặt cọc hơn 11,65 tỉ đồng) chia làm hai lần. Lần đầu phải nộp hơn 15 tỉ đồng trước ngày 7-11-2012. Lần thứ hai nộp đủ số tiền còn lại trước ngày 17-12-2012.

Thế nhưng, gần một năm sau khi trúng đấu giá dự án an phước ngoài số tiền đặt cọc, Công ty Xuân Lan không nộp thêm đồng nào. Chậm trả tiền nhưng công ty này lại rất hăng hái trong việc phân khu đất thành 36 lô (khoảng 150 m2/lô) để rao bán với giá từ 2,4-2,5 tỉ đồng/nền. Trước sự chây ỳ của Công ty Xuân Lan, tháng 11-2013, UBND TP Cần Thơ đã ban hành quyết định hủy kết quả bán đấu giá khu đất này và mời gọi các nhà thầu khác tham gia đấu giá. Hơn 10 khách hàng mua các lô đất từ khu đất trên do Công ty Xuân Lan phân lô bán nền hoang mang vì không biết sẽ lấy lại tiền đã mua đất như thế nào.

Theo một lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, TP đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu giải quyết những vướng mắc sau khi hủy kết quả đấu giá. Việc này nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân cũng như doanh nghiệp. Năm 2003, Công ty Cawaco xin thuê khu đất có diện tích trên 68.500 m2 với đơn giá khoảng 11 triệu đồng/năm trong thời hạn 50 năm. Đến năm 2009, UBND TP Cần Thơ chấp thuận giao đất cho Công ty Cawaco. Được giao đất, lập tức Cawaco ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng khu đất cho một doanh nghiệp với giá 1,4 triệu đồng/m2. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng lên đến trên 90 tỉ đồng.

Tìm đến “mua” đất tại đây, người viết được nhân viên của công ty cho biết đây là đất nông nghiệp, mua xong khách hàng có thể tự đi xin chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng thoải mái (trong khi theo quy định là phải chuyển mục đích trọn thửa - PV). Phía Công ty Nhật Anh cung cấp cho người viết văn bản cung cấp thông tin quy hoạch của UBND quận 9. Văn bản này xác định các thửa đất chưa có đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000, 1/500 và đồ án thiết kế đô thị riêng được duyệt nên UBND quận không có đủ thông tin để cấp chứng chỉ quy hoạch. Song theo điều chỉnh quy hoạch chung của quận 9 đến năm 2020, tỉ lệ 1/10.000, các thửa đất này thuộc quy hoạch khu dân cư xây dựng mới. Trong bản vẽ phân lô trên giấy, công ty này “vẽ” đầy đủ hạ tầng nhưng trên thực tế đây chỉ là một khu đất trống, chưa có bất cứ đầu tư hạ tầng nào.

Nằm ngay mặt tiền đường Ông Niệm, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, khu đất do Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Bình (trụ sở tại đường Hoàng Việt, quận Tân Bình) phân lô, bán nền dưới tên gọi “dự án” khu dân cư sinh thái Thanh Bình. Nhân viên kinh doanh của công ty này cho biết khu đất rộng khoảng 1,3 ha, chia ra hơn 100 nền có diện tích 50-60 m2, đến cuối năm 2013, hiện trạng vẫn là đất nông nghiệp, chưa chuyển sang đất ở, cũng chưa có hạ tầng. Văn bản cung cấp thông tin quy hoạch của UBND huyện Bình Chánh và xác nhận của UBND xã Phong Phú đều cho thấy vị trí khu đất thuộc quy hoạch khu dân cư xây dựng mới. Tuy nhiên, công ty này vẫn phân lô ra bán.

Năm 2010, Thanh tra Chính phủ vào cuộc và kết luận việc Công ty Cawaco chuyển nhượng khu đất này là trái pháp luật. Trừ hết các khoản chi phí, tính ra Cawaco thu lợi bất chính khoảng 54 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng trái phép khu đất nói trên. Từ sau kết luận của Thanh tra Chính phủ đến nay, số tiền này vẫn chưa được thu hồi đầy đủ cho ngân sách. Theo các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 trên địa bàn các quận, huyện, nhóm đất dân cư xây dựng mới được quy hoạch để kêu gọi đầu tư xây dựng mới nhằm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở. Các quận, huyện chỉ giải quyết cấp phép xây dựng với trường hợp đã có nhà ở hiện hữu, riêng đất trống thì phải lập dự án đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công ty kinh doanh nhà, đất vẫn tìm cách phân lô, bán nền mà không lập dự án.
“Đất nền giá rẻ”

Khu đất gần 4.000 m2 gồm bảy thửa đất thuộc tờ bản đồ số 17 trên đường Phước Thiện, phường Long Bình, quận 9 được UBND quận 9 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Huỳnh Văn Khoe vào năm 1998. Hiện trạng khu đất này vừa là đất rau màu, vừa là đất trồng lúa nước. Khu đất đang được Công ty Kinh doanh nhà đất Nhật Anh (trụ sở tại phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức do ông Khoe là giám đốc) phân ra thành nhiều nền đất có diện tích khoảng 50-60 m2 để bán với giá 150 triệu đồng/nền.